วันที่ 28 ต.ค. บีบีซีและเอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสงครามอิสราเอล-ฮามาสว่า กองทัพอิสราเอลแถลงเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมายใต้ดิน 150 จุด ทางตอนเหนือของเมืองกาซ่าในระหว่างการโจมตีอย่างรุนแรงตลอดคืน อิสราเอลอ้างว่าพื้นที่ที่ถูกโจมตีรวมถึงอุโมงค์ก่อการร้าย พื้นที่ต่อสู้ใต้ดินและโครงสร้างพื้นฐานใต้ดินส่วนขยาย สังหารนักรบฮามาสหลายราย
อิสราเอลยังคงใช้โจมตีทางอากาศเป็นหลักในกาซ่า และไม่มีสัญญาณของความเปลี่ยนแปลงในช่วงการโจมตีทางตอนเหนือของกาซ่าตลอดคืนของวันที่ 27 ต.ค. กองทัพอิสราเอลระบุว่า มีเครื่องบินรบราว 100 ลำทิ้งอาวุธโจมตีหลายร้อยชิ้นและทำลายเป้าหมายหลายร้อยเป้าหมาย และกองทัพอากาศอิสราเอลเผยแพร่ภาพทางโซเชี่ยลมีเดียแสดงภาพเครื่องบินที่ใช้ในสงคราม ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินเอฟ 16, เอฟ 15 ซีอีเกิ้ล และเอฟ 15 อี สไตรก์ ทั้งหมดโหลดอาวุธติดตั้งได้หลากหลายรวมถึง JDAM-Joint Direct Attack Munition หมายถึงวัตถุระเบิดเพื่อใช้โจมตีร่วมเป็นชุดอุปกรณ์นำวิถี ที่สามารถแปลงระเบิดไม่นำวิถีให้เป็นระเบิดฉลาดที่ใช้ได้ทุกสภาพอากาศ ขณะนี้ยังไม่มีตัวเลขผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในการโจมตีข้ามคืนดังกล่าว ด้านผู้สื่อข่าว บีบีซีระบุว่า อิสราเอลโจมตีทางเหนือกาซ่าในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
กองทัพอิสราเอลระบุอีกว่า ในการโจมตีครั้งหนึ่งสังหารนายอาเซ็ม อบู ราคาบา หัวหน้าหน่วยโจมตีทางอากาศของฮามาสที่มีบทบาทสำคัญในการโจมตีอิสราเอลเมื่อ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา “นายอบู ราคาบาสั่งผู้ก่อการร้ายฮามาสที่แทรกซึมเข้าอิสราเอลผ่านทางเครื่องร่อนและอยู่เบื้องหลังการใช้โดรนโจมตีต่อกองกำลังป้องกันอิสราเอลหรือไอดีเอฟ” อิสราเอลระบุและว่า มีผู้เสียชีวิต 1,400 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ถูกสังหารในการโจมตีข้ามพรมแดน และอีก 229 คนถูกจับเป็นตัวประกัน ด้านกระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซ่าภายใต้ฮามาสระบุว่า ประชาชนกว่า 7,300 รายถูกสังหารในการโจมตีของอิสราเอล ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนเช่นกัน