วันที่ 29 ต.ค. นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเร่งแก้ไขหนี้ ภาคประชาชน โดยตั้งเป้าลดเพดานหนี้ลงมาให้อยู่ในระดับต่ำกว่าร้อยละ 80 โดยธนาคารออมสิน นำร่องโครงการแก้ไขหนี้รายย่อยลูกค้าของธนาคาร โครงการเฉลิมพระเกียรติ แก้ไขหนี้
ตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนสนใจเข้าร่วมกว่า 15,000 คนทั่วประเทศ รวมมีมูลหนี้ที่ได้รับการแก้ไขรวมกว่า 5,000 ล้านบาท โดยพักชำระเงินต้น และให้ทางเลือกจ่ายดอกเบี้ย ตั้งแต่ร้อยละ 25-100 ลูกหนี้ที่มีสถานะหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) อยู่ก่อนวันที่ 30 ธ.ค.2565 ธนาคารจะชะลอการดำเนินคดี ไม่ฟ้อง ไม่ยึดทรัพย์ ไม่ขายทอดตลาด และไม่ฟ้องล้มละลาย แล้วแต่กรณี โดยให้ผ่อนชำระได้สูงสุด 10 ปี คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษตามเงื่อนไขธนาคาร
“การนำร่องของธนาคารออมสิน เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมาก ทำให้มาตรการแก้ไขหนี้เป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายมากขึ้นคนทั่วไป รัฐบาลจะยังคงเดินหน้าให้การสนับสนุนการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง”