“พระประธาน 700 ปีคู่บ้าน หลวงพิชิตสงครามคู่เมือง ลือเลื่องประเพณีบุญเดือนสี่ มากมีน้ำผุดไหลหลาก ป่าหมากอุดม รื่นรมย์เขื่อนจุฬาภรณ์ สะออนป่าทุ่งกะมัง มนต์ขลังทุ่งลุยลาย” คำขวัญของ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ บอกเล่าอัตลักษณ์สำคัญของอำเภอไว้ครบถ้วน โดยเฉพาะครั้งนี้ที่เราจะหยิบยกส่วนหนึ่งในคำขวัญมาบอกเล่าให้ฟังกัน

“มากมีน้ำผุดไหลหลาก ป่าหมากอุดม” ท่อนนี้ของคำขวัญอำเภอคอนสาร ประจักษ์ตรงหน้าทีมงานทันทีที่เดินทางมาถึงบ้านผาเบียด หมู่บ้านหนึ่งในอำเภอคอนสาร

แนวเขาสลับเบียดเสียดเล็กบ้างใหญ่บ้าง แบ่งชั้นสลับซับซ้อน ตรงกับคำว่า “ผาเบียด” ไม่ผิดเพี้ยน เบื้องหน้าแนวเขาคือทุ่งนาเขียวเข้มอ่อนไล่ระดับสี บางนาข้าวเริ่มออกรวงเปลี่ยนเป็นสีทอง เป็นความงามที่เกิดขึ้นอย่างธรรมชาติด้วยฝีมือของชาวนาในหมู่บ้าน ขณะเดียวกันก็มีแนวต้นหมากเรียงเป็นแถวขนาบข้างร่องน้ำขนาดเล็กที่ไหลผ่านกลางนา ธรรมชาติของชาวบ้านในชุมชนรังสรรค์ไว้อย่างลงตัวราวกับสถาปนิกระดับมืออาชีพ เป็นความงามที่ชาวบ้านเห็นกันมาจนชินตา

“ตอนเช้าๆ ผมตื่นมา บางวันจะเห็นหมอกตรงภูเขานู้น ยิ่งถ้าหลังจากฝนตกตรงภูเขาจะเป็นทะเลหมอกสวยมาก ผมเห็นมาตั้งแต่จำความได้เลยครับ” ไผ่ ด.ช.ชัยนาท เมฆลอย เด็กในชุมชนบ้านผาเบียดที่ใช้ชีวิตกับธรรมชาติเหล่านี้มาตั้งแต่เกิดบอกเล่า

ทุกวันหยุด ไผ่จะชวนเพื่อนๆ พี่ๆ ในหมู่บ้านและต่างหมู่บ้านมาจับปู ปลา ที่ร่องน้ำกลางนา โดยไม่หวังว่าจะได้ปลามากเท่ากับความสนุกที่จะได้เล่นน้ำกับเพื่อน

ร่องน้ำสายยาวตัดผ่านกลางนาขนาดกว้างใหญ่นี้เป็นร่องน้ำจากน้ำผุดทัพลาว หนึ่งในน้ำผุดขึ้นชื่อของอำเภอคอนสารที่มีน้ำผุดธรรมชาติผุดขึ้นมาตลอดปี ชาวบ้านใช้น้ำผุดที่ไหลมานี้ทำการเกษตรได้ทั้งปี ไม่เคยพบกับความแห้งแล้ง

“เกิดมาผมไม่เคยเจอน้ำแห้งเลยครับ” ไผ่เสริมต่อ

เมื่อมีน้ำมาก การเกษตรก็อุดม ความสุขก็เพิ่มพูน และเป็นอย่างนี้มายาวนานตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย

“แล้วต้นหมากนี้มาอย่างไร” ทีมงานถามไผ่ เจ้าบ้านที่พามาเที่ยว

“สมัยก่อนในคอนสาร คนแก่จะชอบเคี้ยวหมากครับ เมื่อมีร่องน้ำแบบนี้ ชาวบ้านก็เลยมาปลูกหมากตามแนวร่องน้ำกัน จนทุกวันนี้อำเภอคอนสารก็ส่งหมากขายเป็นอีกอาชีพหนึ่งครับ” ไผ่เล่าเรื่องราวในท้องถิ่นของตนได้ดีเยี่ยม

เป็นจริงอย่างที่ไผ่เล่า แนวต้นหมากที่เห็นนี้ไม่ใช่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่มองออกไปไกลลิบนั้น มีคุณตาและเด็กวัยรุ่นกำลังปีนเก็บหมากกันอย่างคล่องแคล่ว

“อยากไปดูไหมครับ ผมจะพาไป” ไผ่ชวนทีมงานราวกับอ่านใจออก

ทุกย่างก้าวตามคันนาที่ทีมงานเดิน การทอดสายตาออกไปมองสองข้างทางในขณะก้าวเดิน รู้สึกอิ่มตาอิ่มใจเหมือนต้องมนต์ สีเขียวของทุ่งนาและต้นหมากคือความสดชื่น เสียงน้ำไหลในร่องน้ำเคล้าเสียงหัวเราะของเด็กๆ คือความสดใส ความสวยงามของธรรมชาติ บ้านผาเบียดในคอนสารยิ่งสวยงามขึ้นไปอีกเมื่อได้รู้จักลึกซึ้ง

ไผ่นำทีมเพื่อนๆ และทีมงานเดินมาจนถึงแนวต้นหมากที่คุณตาและเด็กวัยรุ่นกำลังปีนอยู่ ทีมงานเงยหน้ามองต้นหมากสูง เห็นเทคนิคการปีนหมากจากต้นหนึ่งโหนไปอีกต้นหนึ่งอย่างคล่องแคล่ว สิ่งนี้ไม่เห็นมานานเท่าไหร่แล้ว

“พอเก็บเสร็จแล้ว เขาจะส่งไปปอก ไปฮอ และตากแห้ง ส่งขายได้ครับ” ไผ่เล่าต่อ ในขณะที่ทีมงานไม่สามารถละสายตาออกจากความสวยงามของธรรมชาติตรงหน้าได้

ความรู้สึกในครั้งนั้นที่ได้ไปเยือนบ้านผาเบียด อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ มีแต่คำว่า “ว้าว! ดีจัง” วนเวียนซ้ำๆ ในใจ อธิบายเท่าไหร่อาจไม่เห็นภาพ แต่อยากให้ทุกคนรับรู้ความรู้สึกเช่นนี้ด้วยกัน

มาร้อง ว้าว! ในใจพร้อมกัน ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน “น้ำผุด นา หมาก” ออกอากาศวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทาง Facebook ทุ่งแสงตะวัน และ Youtube ช่อง PAYAI TV เวลา 07.30 น.

รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน