สั่งโจ๊ก แถมน้ำซุปกระดูกหมูชามโต คือ จุดเด่นของ โจ๊กราชา ต้มเลือดหมู เจ้าเด็ดเมืองระยอง ที่ใครได้ลิ้มลองต้องติดใจ ทั้งเนื้อโจ๊กข้นนุ่ม น้ำซุปกระดูกหอมหวาน สูตรเฉพาะของ คิง-จตุรณ น้ำใจตรง เจ้าของร้านที่มีดีทั้ง โจ๊กหลากเมนู และต้มเลือดหมู เครื่องในนุ่มเด้งไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อย

และนับเป็นโอกาสดีที่โจ๊กราชา ยินดีเปิดสูตรแบ่งปันอาชีพ ในโปรเจ็กต์ 12 เชฟ 12 เดือน ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย.2566 ราคา 2,999 บาท สมัครเรียนโทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105

คิง-จตุรณ น้ำใจตรง หนุ่มโรงงานผู้เติบโตมาในครอบครัวที่ประกอบอาชีพขายอาหารตามสั่งข้าวราดแกง “เกิดมาก็มีกระทะติดขามาแล้วครับ เพราะครอบครัวทำอาหารตามสั่งขาย ผมช่วยงานตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นก็หนีอาชีพนี้ ไปทำงานโรงงานอยู่ 2-3 ปี ก่อนจะมานั่งคิดว่า ถ้ายังอยู่แบบนี้ไม่ได้แล้ว เลยกลับมามองอาชีพขายอาหาร”

พร้อมกับถามตัวเองว่า หากจะทำอาชีพขายอาหารจะขายอะไรดี

“ตอนเริ่มคิดว่าจะหันมาประกอบอาชีพขายอาหาร ผมก็มาดูว่าตัวผมเองชอบอะไร สรุป ผมชอบทานโจ๊ก ยังจำรสชาติของโจ๊กแถวรามคำแหงสมัยยังเป็นนักเรียนได้ พอตั้ง เป้าหมายได้ก็ลุย ที่ไหนมีเปิดสอนทำโจ๊กผมลงเรียนหมด เรียนมาหลายที่มาก รวมถึงได้มาเรียนโจ๊กที่มติชน อคาเดมีด้วย นำข้อดีของสูตรแต่ละที่มาประยุกต์จนได้สูตรเฉพาะของโจ๊กราชา”

หลังจากตั้งหมุดหมาย คุณคิง ในวัย 27 ปี สามารถมีร้านโจ๊กเป็นของตัวเอง โดยตั้งชื่อว่า โจ๊กราชา ตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้านจนถึงวันนี้ โจ๊กราชาก้าวสู่ปีที่ 19 มีซื้อแฟรนไชส์แล้ว 20 กว่าเจ้า

เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน คือ โจ๊กสามกษัติย์ ใส่ไข่ 3 ชนิด ไข่ลวกสไตล์ออนเซน ไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้า และยังมีโจ๊กหลายท็อปปิง เช่น โจ๊กซี่โครงหมูตุ๋นเปื่อยนุ่มรสเข้มข้น โจ๊กรวมมิตรใส่เต้าหู้ไข่ ฯลฯ

ที่สำคัญต้องแถมน้ำซุปกระดูกหมูรสหวานด้วยทุกครั้ง จุดเด่นของโจ๊กราชา คือ เนื้อโจ๊กข้น เนื้อเนียนนุ่ม ไม่คืนตัวแน่นอน ใช้ปลายข้าวหอมมะลิค่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อน จะเสิร์ฟคู่น้ำซุป เพราะลูกค้าแต่ละคนชอบเนื้อโจ๊กต่างกัน หากชอบเนื้อโจ๊กเหลวก็เติมน้ำซุปกระดูกเข้าไป

นอกจากเนื้อโจ๊กที่ข้นไม่คืนตัว น้ำซุปหวานกลมกล่อมแล้ว หมูก้อน เครื่องใน เด็ดไม่แพ้กัน คุณคิงบอกว่า หมูก้อนสูตรของร้านจะใช้หมูสับผสมหมูเด้งและไข่ไก่ ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียน หมูก้อนจะมีรสสัมผัสแบบ หมูสับกึ่งหมูเด้ง

ขายโจ๊ก แถมน้ำซุป สู่การต่อยอดเมนู ต้มเลือดหมู อีกหนึ่งเมนูขายดีของร้าน ที่ใครได้กินต้องติดใจ โดยเฉพาะเครื่องใน มีรสสัมผัสนุ่มหนึบไร้กลิ่นคาว ทานคู่พริกน้ำส้มสูตรลับของร้านยิ่งอร่อย ซึ่งคุณคิงเผยว่า เครื่องในต้องล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มในน้ำซุป เพราะหากล้างไม่ดีจะเกิดกลิ่นคาว น้ำซุปก็จะเสียด้วย

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ยอมมาเปิดสูตรกับมติชน อคาเดมี เพราะหากขายแฟรนไชส์อยู่ที่ 70,000 บาท ให้ทั้งสูตรและอุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับเปิดร้าน

คุณคิงบอกว่า “ยินดีมาเปิดสูตรเพราะผมเองก็ได้โอกาสสร้างอาชีพจากที่มติชน อคาเดมี ผมมาเรียนคอร์สโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งตอนเปิดร้านแรกผมก็ขายโจ๊ก คู่กับก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวหมู ขายดีมากๆ แต่ด้วยขนาดร้านและกำลังที่มี จึงตัดใจขายโจ๊กและต้มเลือดหมูเป็นหลัก ผมมองว่าผมได้รับโอกาสจนมีวันนี้ ก็อยากแบ่งปันอาชีพให้กับคนที่กำลังมองหาลู่ทางแบบผมเมื่อ 18 ปีที่แล้วเช่นกัน และคนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดขายก็กลับมาหามาขอบคุณที่ทำให้เขามีอาชีพ พอได้ยินแล้วก็ดีใจแทนเขา”

คุณคิงยังกล่าวทิ้งท้ายว่า อาชีพขายอาหารไม่ใช่อาชีพที่สบาย ต้องใช้ความอดทน ตื่นตี 4 ไปจ่ายตลาด 6 โมงเช้าต้องพร้อมเปิดร้าน แต่พอบ่ายกว่าก็เก็บร้านแล้ว ความขยันต้องมาคู่กับความอดทน หากหยุด รายได้ก็หยุดตาม และหากจัดการบัญชีได้ถูกต้องจะได้กำไร 50% ทุกวันนี้รายได้ประมาณแสนห้าต่อเดือน

หลักสูตรพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน
โจ๊กราชา ต้มเลือดหมู สูตรต้นตำรับ เมืองระยอง
สอนโดย คิง-จตุรณ น้ำใจตรง

โจ๊กเนียนไม่คืนตัว หมูก้อนนุ่มเด้ง น้ำซุปอร่อยเลื่องลือ
พริกน้ำส้มเด็ดไม่เหมือนใคร
ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย.2566 ราคา 2,999 บาท

เมนูที่สอน
โจ๊กหมู ต้มเลือดหมู การหมักหมูสับ การต้มน้ำซุป การทำน้ำส้มสูตรเฉพาะ

สมัครเรียนโทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105
หรือ line oa : @matichonacademy

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน