ถือเป็นอีกหนึ่งทัวร์นาเมนต์ที่น่าประทับใจของทัพนักกีฬาพาราไทย สำหรับ เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ที่ผ่านมา หลังจากช่วยกันกวาดไปได้ถึง 27 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 55 เหรียญทองแดง รั้งอันดับ 7 ของตารางเหรียญรางวัล ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าเอเชียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 3 ปี 2018 ที่อินโดนีเซีย ที่ทำได้ 23 เหรียญทอง 33 เหรียญเงิน และ 50 เหรียญทองแดง

ที่น่าสนใจคือในบรรดาเหรียญรางวัลที่ทำได้ มีการทำลายสถิติมากถึง 18 รายการ จากกีฬากรีฑา 14 รายการ และยิงปืน 4 รายการ นอกจากนี้บางชนิดกีฬายังสามารถคว้าเหรียญรางวัลได้เป็นครั้งแรก ยกตัวอย่าง เหรียญทองประวัติศาสตร์ของทีมฟันดาบเซเบอร์ไทย และเหรียญทองแดงของทัพฟุตบอลคนตาบอด หรือแม้กระทั่งนักกีฬาที่อาจไม่ได้เหรียญรางวัลบางคน แต่สถิติส่วนตัวนั้นดีขึ้นอย่างน่าชื่นใจ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นการพัฒนาที่ชี้ให้เห็นว่าทัพพาราไทยกำลังเดินมาถูกทาง

อีกประเด็นคือทัพพาราไทย เกือบจะทำอันดับเหรียญรางวัลเหนือกว่าอินโดนีเซีย เจ้าเหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์ 3 สมัยหลังสุด โดยตามหลังเพียง 2 เหรียญทองเท่านั้น ซึ่งน่าเสียดาย แต่ต้องยอมรับว่ายังมีบางรายการที่ไทยพลาดเหรียญรางวัลไปแบบผิดคาด อย่างไรก็ตามหากมองในแง่ดี ถือเป็นสัญญาณอันตรายกดดันถึงอินโดนีเซียแล้วว่าในทัวร์นาเมนต์ต่อๆ ไป โดยเฉพาะศึกอาเซียนพาราเกมส์ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ปี 2026 ทัพพาราไทยนั้นพร้อมกลับมาทวงบัลลังก์เจ้าทองคืนอีกครั้ง

“ต่อย”ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยกล่าวว่า “นับเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมของทัพนักกีฬาพาราไทย ที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมมายาวนาน เพื่อทำผลงานให้กับประเทศไทย ทุกคนยังสู้เต็มที่ ซึ่งผมได้เห็นถึงความตั้งใจและความสามารถของนักกีฬา รวมถึงทีมงาน โค้ช เจ้าหน้าที่ทุกคน กวาดเหรียญรางวัลใน เอเชียนพาราเกมส์ตั้งแต่วันแรก จนไทยสามารถคว้ามาได้ 27 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 55 เหรียญทองแดง เป็นลำดับที่ 7 ของเอเชีย”

แน่นอนว่าจากนี้เป้าหมายสำคัญของทัพนักกีฬาคนพิการ คือการไปสร้างสรรค์ผลงานต่อในพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28 ส.ค. – 8 ก.ย.67 ซึ่งตามความมุ่งมั่นของคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย คือต้องการเห็นทัพพาราไทย คว้าโควตาเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่าครั้งก่อน ที่ทำไป 68 คน หรือมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

“จากนี้เราจะยังเดินหน้าโดยมีเป้าหมายสำคัญคือพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งคงต้องทำงานกันอย่างหนัก วางแผนร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย ในเรื่องการเก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อพัฒนานักกีฬาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ เชื่อว่าทัพไทยจะต่อยอดนำผลงานได้ดีมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย” ร.ท.ณัยณพกล่าว

แต่ไหนแต่ไรทัพพาราไทย มักจะสร้างผลงานนำความสุขมามอบให้กับชาวไทยอยู่เสมอ และเชื่อว่าความสุขเหล่านี้จะกลับมาอีกครั้งใน พาราลิมปิกเกมส์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนักกีฬาคนพิการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน