เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านในต.บ้านนา อ.กะเปอร์ จ.ระนอง หลายราย ถูกหลอกให้เข้าไปเป็นสมาชิกในโครงการต่างๆ มักจะแอบอ้างเบื้องสูง โดยทำผ่านมูลนิธิ อ้างวัตถุประสงค์เพื่อมาช่วยให้ชาวบ้านผู้สูงอายุและเด็กแรกเกิดจะได้มีเงินยังชีพ ลูกหลานเรียนหนังสือฟรี เปิดร้านค้าขายของชำหมู่บ้าน โดยร่วมลงทุนและจ่ายเงินปันผลธนาคาร ปันผลน้ำมัน ให้ชาวบ้านมีงานทำในหมู่บ้าน ให้ชุมชนรวมตัวกันตั้งตัวแทนเป็นกลุ่มหมู่บ้านละ 16 คน ในกลุ่มจัดตั้งตัวแทนกลุ่ม คัดเลือกเป็นผู้อำนวยการ 1 คน มีค่าตอบแทนให้ 50,000 บาท เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการ มีค่าตอบแทนให้คนละ 30,000 บาท และที่เหลือเป็นผู้ช่วย มีค่าตอบแทนคนละ 20,000 บาท ชาวบ้านหลายคนหลงเชื่อ แรกเข้าสมาชิกเสียคนละหนึ่งพันบาท จากนั้นมีการต่อสายหลอกลวงเป็นรายบุคคล อ้างเอาเงินไปช่วย ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท มีผู้เสียหายนับพันราย บางคนต้องเอารถยนต์ เอาที่ดินไปจำนอง จนถูกเจ้าหนี้ตามยึดทรัพย์ จนเรื่องแดง ยอดเสียหายนับหลายสิบล้านบาท แต่บางคนไม่กล้าออกมาเปิดเผยตัว เนื่องจากถูกข่มขู่ และเกรงจะสูญเสียเงินที่ถูกหลอกยืมไป เวลาทวงถามเงินที่ถูกยืมไปก็บ่ายเบี่ยงมาร่วมปี ไม่ยอมคืนให้ จึงขอเตือนทุกๆ คนให้ระวังแกนนำพวกนี้จะพูดเก่ง พูดไปเรื่อยๆ จนเหยื่อใจอ่อนเชื่อ

อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ส่วนกลางลงมาตรวจสอบโครงการนี้ เพราะเอาสถาบันเบื้องสูงลงมาแอบอ้าง จนชาวบ้านเชื่อว่ามีโครงการนี้มีจริง และมีการหลอกยืมเงินชาวบ้าน นี่ไม่ใช่เป็นการฉ้อโกงธรรมดา เบื้องต้นชาวบ้านบางส่วนแจ้งความกับสภ.กะเปอร์

อรุณ

ตอบ คุณอรุณ

องค์กรที่คุณกล่าวถึง ว่ามีพฤติกรรมแอบอ้างเบื้องสูง เพื่อหลอกลวงตุ้มตุ๋นประชาชนนั้น มีข้อมูลว่า องค์กรนี้ได้แผ่เครือข่ายฉ้อโกงประชาชนไปทั่วประเทศ ทำมาหลายพื้นที่ และแกนนำคนสำคัญขององค์กรนี้โดนตำรวจกองปราบฯ จับกุมเมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา ผู้เสียหายไม่มีเพียงแค่ที่อ.กะเปอร์ จ.ระนอง แต่มีอีกหลายจังหวัด หลายภาค ดังนั้นควรขอให้ตำรวจสภ.กะเปอร์ ประสานข้อมูลกับกองปราบฯ เพื่อให้ได้รายละเอียดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน