‘เจ๊หมวย อาหารตามสั่ง’ ร้านตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ กลางเยาวราช แต่ความอร่อยและถูกให้เต็มร้อย

ขายมากว่า 40 ปี ตั้งแต่รุ่นอาม่า จนปัจจุบันเจ๊หมวยเป็น มือหนึ่งผัดมือเป็นระวิงไม่ได้หยุด ลูกค้าสั่งเข้ามาตลอดทั้งวัน ทั้งสั่งออนไลน์ และวอล์กอินมากินที่ร้าน

อาหารทุกเมนูผัดด้วยเตาถ่าน ใช้ถ่านจากไม้โกงกาง มีคุณสมบัติร้อนนาน ร้อนแรงสม่ำเสมอ แม้ถ่านมีราคาค่อนข้างแพง เจ๊หมวยใช้วันละ 2-3 กิโลกรัม

น้ำมันใช้น้ำมันหมูเจียวเองทุกวัน ส่วนกากหมูที่ได้จะนำไปใส่ผสมกับข้าวผัด และผัดกะเพรา

การทำอาหารแต่ละเมนูจะผัดกับไฟ ที่ร้อนแรงสม่ำเสมอตลอด เมื่อกระทะเหล็กที่บางๆ ถูกไฟจะร้อนเร็วมาก ต้องอาศัยความไวในการผัด ถ้าไม่ไวอาหารอาจจะมีกลิ่นไหม้ได้

ส่วนประกอบของการทำอาหารอีกอย่างหนึ่งของที่ร้าน คือน้ำสต๊อก ต้มจากกระดูกหมูส่วนเล้งและคาตั๊ง นำมาต้มนาน 2-3 ชั่วโมง จะได้ความหอมและหวานของน้ำกระดูกหมูอย่างแท้จริง

เคล็ดลับที่ไม่เคยบอกใคร คือเมื่อได้กระดูกทั้งสองส่วนมาแล้วนำไปล้างทำความสะอาด ไม่ให้เหลือแม้แต่เลือดหมูติดอยู่ที่กระดูก เท่านี้ก็จะได้ความเข้มข้นของน้ำสต๊อกเอาไว้ใส่กับเมนูผัดๆ และทำน้ำราดหน้า

ที่ร้านมีเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบอย่างเดียว ไม่ต้องไปถามหาวัตถุดิบอื่น หมูที่ร้านใช้สันในหมู หั่นชิ้นพอคำ แล้วหมักด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลเล็กน้อย หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จนน้ำหมักซึมเข้าเนื้อหมู ทำให้มีกลิ่นหอม นุ่มละมุนลิ้น นำไปทำเมนูอะไรก็อร่อย

ส่วนเครื่องปรุงที่ใช้มีแค่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา เกลือ น้ำตาล น้ำส้ม ผัดแบบโบราณๆ ไม่ใช้น้ำมันหอย ผัดเหมือนที่แม่ทำให้ลูกกิน

สำหรับข้าวสารที่ทางร้านใช้หุงข้าวจะมี 2 ส่วนผสมกัน คือ ข้าวเสาไห้ ผสมข้าวหอมมะลิ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน หุงแบบโบราณด้วยเตาถ่าน หรือที่เรียกว่า หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ข้าวจะร่วนเรียงเมล็ด เหมาะสำหรับทำข้าวผัดมาก

“วัตถุดิบเครื่องเทศสมุนไพรไทย ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก พริกขี้หนูสดซอย (ไม่ทุบ) ผัดกับข้าวสวยใช้ไฟแรง ผัดมือ ต้องไว หอมกลิ่นกระทะเล็กน้อย เสิร์ฟร้อนๆ หอมฉุย”

อาหารจานเดียวตามสั่งมีทุกเมนู อาทิ ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า ข้าวกะเพราคลุก กะเพราราดข้าว ข้าวผัดหมู ข้าวผัดพริก ผัดคะน้าหมูราดข้าว ราคาทุกเมนู ธรรมดา 50 บาท พิเศษ 60 บาท

ใครผ่านไม่จัดคือพลาด อยากกินอะไรเรียกว่ามาร้านเดียวมีอาหารตามสั่งแทบทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการเลย

ร้านตั้งอยู่ในซอยพิพากษา 2 ก่อนถึงแยกแปลงนาม เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดขายทุกวัน 10.30-16.30 น. โทร.08-9003-3733

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน