จานเด็ดสัปดาห์นี้ มุ่งหน้า จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวพื้นที่ ธนรัตน์ นครกัณฑ์ พาไปแหล่งเรียนรู้ชุมชนคุณธรรมต้นแบบ “ชุมชนคุณธรรมบ้านวังพระธาตุ” บ้านวังพระธาตุ ต.ไตรตรึงษ์ อ.เมือง

พบกับ น.ส.สุขศรี สิทธิ ปราชญ์ชาวบ้าน เผยว่า ช่วงฤดูกาลนี้กล้วยไข่ที่มีชื่อเสียงของ จ.กำแพงเพชร กำลังออกผลดิบ-ผลสุก ให้เกษตรกรได้เก็บเกี่ยวผลผลิตขาย และ นำมาประกอบเป็นอาหารคาวหวาน เป็นช่วงกล้วยไข่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงนำมาทำเป็นเมนูอาหารพิสูจน์ความอร่อย ‘ขนมสังขยากล้วยไข่’

เริ่มจากการนำกล้วยไข่ดิบไปต้มให้สุกก่อน จากนั้นนำมาแช่น้ำเกลือแล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดกำลังพอดี แล้วใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้

ต่อด้วยตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยแก้ว ใช้ใบเตยเพิ่มความหอมขยำไข่แดง-ไข่ขาวให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำกะทิเทลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไปนิดหน่อย เมื่อขยำเข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้ส่วนผสมเนียนเท่ากัน

นำน้ำสังขยาใส่ลงไปในถ้วยที่มีกล้วยไข่ใส่ไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที ลองเช็กดูด้วยการนำช้อนส้อมจิ้มลงไปตรงกลาง ถ้าไม่มีเนื้อสังขยาติดออกมาแสดงว่าสุกแล้ว นำขึ้นมาพักให้พอหายร้อน

กลิ่นความหอมโชยมาเตะจมูกชวนน้ำลายสอ ไม่รอช้าหยิบช้อนตักรับประทาน ลิ้มรสความอร่อยเนื้อกล้วยไข่เหนียวหนึบสุดฟิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน