“… เมื่อตื่นขึ้นมาในยามเช้า พึงยิ้มให้กับชีวิต ความสุขก็มีได้ด้วยใจเราเอง …” คติธรรม พระมหาสุเทพ สุทธิญาโณ วัดสังเวชวิศยาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ

…เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์ จิตจักรวาล นำเสนอ “หนึ่งศาสดา หลายสายธรรม” ผู้เขียน : องค์ทะไลลามะ และทุปเทน โชดรอน … องค์ทะไลลามะและภิกษุณีทุปเทน โชดรอน ชาวอเมริกัน ได้แจกแจงโดยละเอียดถึงสิ่งที่เหมือนกันและแตกต่างกันระหว่างพุทธศาสนาสองสายธรรมหลัก คือสายธรรมสันสกฤตของทิเบตและเอเชียตะวันออก กับสายธรรมบาลีของศรีลังกาและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้เขียนได้บรรยายถึงหลักปฏิบัติและหลักคำสอนที่เป็นแก่นของพุทธศาสนา เช่น อริยสัจสี่ การปฏิบัติภาวนา การเจริญเมตตากรุณาและความรักตลอดจนความหมายของนิพพาน ไปจนถึงแง่มุมที่เหมือนกันและต่างกันในเชิงการตีความ องค์ทะไลลามะและภิกษุณีทุปเทน โชดรอนได้แจกแจงสายธรรมทั้งหลายด้วยความเคารพ และแสดงให้เห็นว่าแม้มีความแตกต่างมากมายในรายละเอียด แต่ทุกสายธรรมก็รับมรดกมาจากพระธรรมของพระศาสดาเดียวกัน และมุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกัน สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา จัดพิมพ์ ราคา 480 บาท

“อ่านคน จากลายเท้า” ผู้เขียน : อำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงศ์ … เปิดเผยความเร้นลับใต้ฝ่าเท้า ที่ไม่ได้บอกเพียง สุขภาพร่างกายและการรักษาโรคเท่านั้น แต่เท้าสามารถควบคุม และกำหนดชะตาชีวิตของเราในด้านต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ หน้าที่การงาน มนุษยสัมพันธ์ กระทั่งชีวิตรัก! เท้าเป็นเช่นไร…ชีวิตก็เป็นเช่นนั้น เพราะเท้า…เป็นอวัยวะที่สำคัญมากรองจากหัวใจ…และเท้า ไม้สามารถปรุงแต่งได้ จึงสะท้อนให้เห็นอุปนิสัยที่แท้จริงของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างถ่องแท้ และการทำนายโชคชะตา ก็มิได้จำกัดอยู่เพียงลายมือและโหงวเฮ้ง…เพราะลายเท้า…สามารถบอกโชคชะตาของชีวิตเราได้เช่นกัน ยกฝ่าเท้าของท่านขึ้นมา พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมศึกษารูปลักษณ์ลายเส้น ค้นหาความโชคดี โชคร้าย เพื่อรู้เท่าทัน แน่นอนว่าเราเปลี่ยนแปลงลายเท้าไม่ได้ แต่เมื่อเรารู้สถานะของเรา เราก็สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเราเองได้ สำนักพิมพ์แสงดาว จัดพิมพ์ ราคา 210 บาท

“พุทธวิธีคิดวิเคราะห์ด้วยโยนิโสมนสิการ การคิดเพื่อนำไปสู่ปัญญาวิมุติ” ผู้เขียน : บรรจง อมรชีวิน … นำเสนอแนวทางการคิดด้วยหลักโยนิโสมนสิการให้ผู้อ่านได้ความรู้เกี่ยวกับการคิดวิเคราะห์ด้วยหลักวิธีคิด 10 แบบ รวมทั้งการทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญญา การพัฒนาปัญญา อีกทั้งเรื่องหลักตรรกะ เหตุผล และการคิดตามหลักพุทธธรรม ที่สามารถนำหลักการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการอธิบายการคิดในบริบทที่เชื่อมโยงกับการเรียนการสอนในวิชาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เนื้อหาภายในเล่มมุ่งนำเสนอให้เห็นกระบวนการพัฒนาความคิด โดยมีเป้าหมายสำคัญหรือปลายทางที่ต้องการก็คือ การสร้างให้เกิดปัญญาที่รู้จริง จะต้องเป็นปัญญาที่รู้ถึงสัจจะ ความจริงตามเหตุและผล ปัญญาในทางพุทธและทางโลกซึ่งมีความแตกต่างกัน ซึ่งปัญญาในอริยสัจ จึงนับเป็นปัญญาสูงสุดอันนำไปสู่ปัญญาวิมุติ ราคา 200 บาท

…นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่งมาให้ 1 เล่ม นิตยสารพระเครื่อง “อภินิหาร” ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 ปกหน้า วัตถุมงคลสมเด็จ พระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) รุ่นเสริมบุญ ดูแลการจัดสร้างโดยทีมงานวีรบุรุษนาบุญ เด่นในฉบับกับสกู๊ปพิเศษ พระสมเด็จจิตรลดา ปี พ.ศ.2508, ประวัติหลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่, พระครูธวัชวุฒิคุณ หรือหลวงพ่อเง วรจันโท วัดปทุมสราวาส อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี, เครื่องรางหนุมาน พระครูภาวนาวรกิจ (เล็ก เปมสีโล) วัดสันติคีรีศรีบรมธาตุ (วัดเขาดิน) อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี, หลวงปู่ทา นาควัณโณ วัดศรีสว่าง อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี

…แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า

คนข่าวธรรมะ
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน