น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการหารือกับรัฐบาลอินเดียเพื่อขอขยายสิทธิการบินให้กับเที่ยวบินอินเดียที่บินตรงเข้าไทยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ เบื้องต้นจะมีการเพิ่มขนาดของเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้บรรทุกคนให้ได้มากขึ้น ปัจจุบันมีเที่ยวบินจากอินเดีย 9 เมือง สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-5 พ.ย. 66 มี 22,622,522 คน สร้างรายได้ 954,239 ล้านบาท

นายปรีชา จำปี ผู้จัดการทั่วไปห้างหุ้นส่วนจำกัด เดสติเนชั่น สยาม กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเชน (Jain) เดินทาง เข้ามาท่องเที่ยวไทยให้มากขึ้น เพราะเป็นเศรษฐีใหญ่ของอินเดีย มีกำลังซื้อสูง นิยมซื้อของแบรนด์เนม และมีแนวโน้มเติบโต อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาหารถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือก เดินทางท่องเที่ยวไทย เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเคร่งเรื่องศาสนา กินอาหารมังสวิรัติหรือเชน (Jain vegetarianism)

หากประเทศไทยสามารถเพิ่มร้านอาหารเชนไปยังจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองได้ ก็จะเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวกลุ่มเชนเดินทางเข้าไทยมากขึ้น เป็นโอกาสต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่ไทย จากเดิมที่เลือก เดินทางท่องเที่ยวเฉพาะกรุงเทพมหานคร พัทยา ภูเก็ต

“ภาคเอกชนท่องเที่ยวพยายามสื่อสารกับภาครัฐมาตลอดแต่ ไม่ได้การตอบรับ จนวันนี้เราได้ทำเองด้วยการตั้งบริษัทภาระตะช้อย ออกมาตรฐานอาหารเชน ติดตามร้านอาหารในโรงแรม เพื่อสร้างความสบายใจให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ว่าร้านไหนที่สามารถกินได้บ้าง เป็นการสร้างมาตรฐานคล้ายกับมาตรฐานชา (ซีเอชเอ) ตอนนี้ร้าน ที่ได้มาตรฐานอาหารเชนก็จะมีอยู่แค่ในพื้นที่กรุงเทพฯ หัวหิน พัทยา ภูเก็ต เท่านั้น เพราะโรงแรมในจังหวัดเหล่านี้มีร้านอาหารอินเดีย”

นายปรีชากล่าวว่า ขณะนี้ราคาตั๋วเครื่องบินแพงแต่นักท่องเที่ยวอินเดียยังมีความต้องการเที่ยวไทย มีอัตราการจองตั๋วเครื่องบินอยู่ที่ 80-90% ถึงจะหมดมาตรการการยกเว้นการตรวจลงตราหรือการยกเว้นการยื่นขอวีซ่าชั่วคราว (วีซ่า-ฟรี) นักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางเข้าไทยเฉลี่ยเดือนละ 100,000 คน ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการกระตุ้นให้ตลาดอินเดียให้เกิดการเดินทางเข้าไทยมากขึ้น คือการเพิ่มเที่ยวบินให้ มากขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับดีมานด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน