ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำตาลทรายในตลาดไม่ได้ขาดแคลน และห้างไม่ได้มีการกักตุนสินค้า แต่ห้างและร้านค้าเติมสินค้าไม่ทันเนื่องจากผู้บริโภคเข้ามาซื้อน้ำตาลทรายในปริมาณที่มากกว่าปกติหลังประกาศปรับขึ้นราคา

“ล่าสุดกรมได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ให้เร่งโรงงานน้ำตาลทรายจัดส่งน้ำตาลทรายไปยังผู้ค้าทั่วประเทศโดยเร็วและให้ทั่วถึง รวมทั้งได้กำชับไปยังห้างค้าปลีกค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า และร้านค้า เร่งเติมสินค้าน้ำตาลทรายให้เต็มตลอดเวลา เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ”

ร.ต.จักรากล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ห้างค้าส่งค้าปลีกบางแห่งมีการจำกัดการขายน้ำตาลทรายคนละไม่เกิน 3 กิโลกรัมนั้น ถือเป็นมาตรการบริหารจัดการสต๊อกของห้างที่มีวัตถุประสงค์ต้องการให้สินค้าน้ำตาลทรายไปถึงมือผู้บริโภคทุกคนอย่างทั่วถึง

“อยากขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนไม่ต้องเร่งซื้อน้ำตาลทรายมาสต๊อก เนื่องจากปัจจุบันน้ำตาลทรายมีเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ แต่ช่วงแรกอาจจะมีปัญหาที่เกิดจากการเร่งซื้อ เชื่อว่าภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ สถานการณ์น้ำตาลทรายจะเข้าสู่ภาวะปกติ”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบราคาและปริมาณการจำหน่ายน้ำตาลทรายในห้างค้าปลีกค้าส่ง และร้านค้าทั่วไป เพื่อไม่ให้เกิดการขายเกินราคาสมควรและกักตุนสินค้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน