พิษณุโลก – นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภา ท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 (พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ ตาก) และประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก เผยว่าให้การต้อนรับคณะผู้บริหารสายการบิน Thai Air Asia นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการสำนักงานภูเก็ต พร้อม Blocker จากจังหวัดภูเก็ต เพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง ด้วยสายการบิน Thai Air Asia เส้นทางภูเก็ต-ดอนเมือง-พิษณุโลก-ดอนเมือง-ภูเก็ต โดยครั้งนี้เป็นการเปิด การบินแบบ FLY-THRU คือ การบินแบบ FLY-THRU จะถึงจุดหมายปลายทางด้วยการเช็คอินสัมภาระเพียง ครั้งเดียว ผู้โดยสารไม่ต้องรับสัมภาระที่ท่าอากาศยาน ซึ่งเป็นจุดต่อเครื่องและไม่ต้องเช็กอินอีกครั้ง โดยสามารถไปพักรอได้ที่อาคารผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่องหลังจาก เดินทางในเส้นทางการบินแรกแล้ว ทั้งนี้การเปิดการบินดังกล่าวเพื่อเป็นการเชื่อมโยงภูมิภาคในกลุ่มจังหวัด ภาคเหนือตอนล่าง 1 และจังหวัดใกล้เคียง

สำหรับโครงการดังกล่าว จังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการ มากว่า 10 ปี เพื่อจะผลักดันให้พิษณุโลกเปิดสนามบินนานาชาติ แต่ศักยภาพวันนี้ยังไม่ไหว จึงมีการประชุมร่วม ระหว่างภาคเอกชนกับส่วนราชการเปลี่ยนแผนเป็นการบิน เชื่อมโยงภูมิภาค และตกผนึกกว่าจะหาสายการบินภาคเอกชน ซึ่งเบื้องต้น ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารสายการบินแอร์เอเชีย และจัดไฟลต์เบื้องต้นคือ ภูเก็ต-ดอนเมือง-พิษณุโลก พิษณุโลก-ดอนเมือง-ภูเก็ต เนื่องจากจังหวัดพิษณุโลกถือว่ามีศักยภาพสูง เป็นศูนย์กลาง ในเรื่องการ Connect ที่นักท่องเที่ยวจะบินมาเพื่อไปท่องเที่ยวต่อยังภูมิภาคภาคเหนือ ตอนล่าง ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติ เมืองมรดกโลก ที่รายล้อมในจังหวัดต่างๆอย่าง จังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลกและจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง พร้อมจะเป็น เส้นทางท่องเที่ยวและเชื่อมโยงภูมิภาค ก่อนที่จะผลักดันเป็นสนามบินนานาชาติ

ด้านน.ส.ญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท) สำนักงานพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับการท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่นปลายปีนี้ คิดว่าหลังจากที่ได้ Ep การเผยแพร่ เส้นทางท่องเที่ยวนี้ออกไป เรื่องของ การจองเที่ยวบินและที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวที่จะเข้ามาสู่ พิษณุโลก น่าจะมีผลทำให้เกิดการท่องเที่ยวมากขึ้น นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวจะเดินทางโดยทางรถยนต์หรือทางรถไฟ ท่องเที่ยวโดยทางการบิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน