การประกวดสาวงามของเวทีมิสยูนิเวิร์สครั้งที่ 72 ประจำปี 2023 ที่สนามกีฬาโฆเซ่ อะโดลโฟ ปิเนดา อารีน่า ในกรุงซานซัลวาดอร์ ประเทศเอลซัลวาดอร์ เป็นอีกปีที่ถือว่ามีสาวงามโดดเด่นน่าจับตาและทำให้คณะกรรมการ รวมถึงแฟนๆ ทั่วโลกลุ้นจนตัวโก่งเพราะผู้เข้าประกวดแต่ละคนมาพร้อมคุณภาพเน้นๆ แบบกินกันไม่ลง แต่สาวสวยครบเครื่องผงาดรับมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2023 ไปครองได้ในที่สุดคือ น.ส.เชนนิส ปาลาซิออส จากนิการากัว

สาวหน้าหวานยิ้มสวยวัย 23 ปีที่เป็นตัวเต็งจากหลายๆ โพลคนนี้ จบการศึกษาด้านสื่อสารมวลชนจากมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลอเมริกัน (ยูซีเอ) เป็นทั้งนางแบบ นักพัฒนาชุมชน และรักในการประกวดความงามตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เชนนิสประเดิมการประกวดบนเวทีมิสทีนนิการากัว 2016 และคว้ารางวัลชนะเลิศ จากนั้นเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมการประกวดมิสทีนยูนิเวิร์ส 2017 แม้เวทีนี้จะไม่ได้ตำแหน่งแต่ก็ทำผลงานได้ดีด้วยการเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย

ต่อมาประกวดมิสเวิลด์นิการากัว 2020 และคว้ามงกุฎมาได้ เชนนิสเป็นตัวแทนนิการากัวอีกครั้งในการประกวดมิสเวิลด์ 2021ที่เปอร์โตริโก และเข้ารอบ 40 คนสุดท้าย ด้วยประสบการณ์หลายปีบนเวทีประกวดเชนนิสพกพาความมั่นใจมาอย่างเต็มพิกัดและครั้งนี้ชื่อของเชนนิสได้จารึกในประวัติศาสตร์เป็นนางงามคนแรกของนิการากัวที่สวมมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส

นอกจากความสวยคมเข้ม รอยยิ้มชวนมอง และความมั่นใจที่เปล่งประกายออกมาทุกย่างก้าวแล้ว เชนนิสยังมีมุมมองและความคิดเห็นน่าสนใจ จากคำถามในรอบ 3 คนสุดท้ายที่ว่าถ้าสามารถเลือกใช้ชีวิตเป็นผู้หญิงคนอื่นได้เป็นเวลา 1 ปี จะเลือกเป็นใครและเพราะเหตุใด เชนนิสตอบว่า “ฉันจะเลือกแมรี่ วัตสัน-แบรด เพราะเธอเปิดช่องว่างและให้โอกาสผู้หญิงหลายคน ฉันอยากให้ช่องว่างนั้นเปิดกว้างขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงสามารถทำงานได้มากขึ้นในทุกสาขาที่พวกเธอเลือกทำงาน เพราะไม่มีพื้นที่ใดที่ผู้หญิงไม่สามารถทำงานได้” และทันทีที่กล่าวจบเสียงปรบมือก็ดังสนั่น

ขณะที่ แอนโทเนีย โพซิ้ว ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยผิดหวังหลัง คว้ารองอันดับ 1 มาครอง แม้จะพลาดมงสาม แต่แอนโทเนียสามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้เข้าชมได้อย่างล้นหลาม โดยเฉพาะช่วงตอบคำถามที่สาวงามเมืองย่าโมแสดงศักยภาพได้อย่างไม่มีที่ติ ตั้งแต่ช่วง 5 คนสุดท้ายที่ได้คำถามว่า จะพูดอย่างไรต่อหน้าห้องเรียนที่เต็มไปด้วยเด็กนักเรียนเกี่ยวกับการบูลลี่ออนไลน์ แอนโทเนียตอบฉะฉานว่า “อย่าไปฟังคนอื่นเพราะท้ายที่สุดแล้วทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น มันขึ้นอยู่กับเราว่าจะตอบสนองอย่างไร ใช้เสียงของเราเพื่อยืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้อง และเปลี่ยนให้โลกเป็นไปอย่างที่เราอยากจะเห็นด้วยการเป็นตัวอย่าง อย่าฟังคำเกลียดชังเพราะสิ่งนี้ไม่ได้หล่อหลอมเรา แต่สิ่งที่หล่อหลอมเราคือการที่เราลุกขึ้นยืน การที่เราเดินหน้าต่อไป”

คำถามรอบไฟนอลทรี แอนโทเนียตอบว่า “ดิฉันจะเลือกเป็นมาลาลา ยูซัฟไซ เพราะฉันรับรู้ได้ถึงความยากลำบากที่เธอเผชิญหน้ากว่าจะมาถึงทุกวันนี้ได้ เธอต่อสู้เพื่อสิทธิทางการศึกษาของผู้หญิง และต่อสู้เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนสามารถยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่งด้วยการทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง หากฉันเลือกใครก็ได้คนๆนั้นคือเธอ”

ส่วน รองอันดับ 2 เป็นของ น.ส.โมรายา วิลสัน จากออสเตรเลีย ท็อปไฟว์ 5 อันดับสุดท้ายมี น.ส.การ์ลา กิลฟู จากเปอร์โตริโก และ น.ส.คามิลา อะเบญา จากโคลอมเบีย สาวงามคุณแม่ลูกหนึ่ง ผู้เข้าประกวดคนแรก ในประวัติศาสตร์เวทีมิสยูนิเวิร์สที่มี ลูกแล้ว

นอกจากนี้ยังมีรางวัล “วอยซ์ ฟอร์เชนจ์” (Voice For Change) โครงการดีเพื่อสังคมของสาวงามผู้ร่วมการประกวด โดยผู้ชนะรางวัลเหรียญทอง 3 รางวัล ได้แก่ น.ส.อานา โคอิมบรา จากแองโกลา กับโครงการต่อสู้กับภาวะทุพโภชนาการที่โรงเรียนโจบับ อีโคโลจิคัล เพื่อส่งเสริมเกษตรกรรมของชุมชนและลดปัญหาความหิวโหย ขณะที่น.ส.มิเชลล์ ดี จากฟิลิปปินส์ ได้รางวัลจากโครงการสร้างความตระหนักของสังคมต่อกลุ่ม ผู้มีภาวะออทิสติก และน.ส.การ์ลา กิลฟู จากเปอร์โตริโก กับโครงการสนับสนุนด้านสุขภาพจิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน