นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องติดฉลากลดก๊าซเรือนกระจกในสินค้าเกษตรกลุ่มผักและ ผลไม้สด เพื่อสื่อสารความพยายามลดก๊าซเรือนกระจกของเกษตรกรและผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค ในช่วงเดือน เม.ย.2567

นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายไปยังกลุ่มสินค้าให้ครอบคลุมกลุ่มปศุสัตว์ ได้แก่ โคนม โคเนื้อ และสุกรด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของยุทธศาสตร์ระบบอาหารยั่งยืนของกระทรวงเกษตรฯ ป่าไม้ และประมง ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ การติดฉลากลดก๊าซเรือนกระจกในสินค้าเกษตรกลุ่มผักและผลไม้สด ครอบคลุมสินค้า 23 รายการ ได้แก่ ข้าว มะเขือเทศ มะเขือเทศเชอร์รี่ แตงกวา มะเขือยาว ผักโขม ต้นหอม หัวหอม ผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลี ผักกาดหอม หัวไชเท้า แครอต หน่อไม้ฝรั่ง แอปเปิ้ล ส้มแมนดาริน องุ่น ลูกแพร์ญี่ปุ่น ลูกพีช สตรอว์เบอร์รี่ มันฝรั่ง มันเทศ และชา

“ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตรส่งออกสำคัญของไทย ควรปรับปรุงการเพาะปลูกและกระบวนการผลิตให้เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยควรเริ่มเก็บข้อมูลการเพาะปลูกเพื่อคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและขอรับรองฉลากคาร์บอนฟุตพรินต์เป็นข้อมูลให้กับตลาดคู่ค้า รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และรักษาตลาดการส่งออกผักผลไม้ในตลาดญี่ปุ่น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน