ในช่วงฤดูฝน ชาวบ้านพอจะมีน้ำกิน น้ำใช้บ้าง จากการใช้ภาชนะรองรับน้ำฝนไว้ใช้ แต่พอสิ้นฤดูฝนปัญหาการขาดแคลนน้ำจะเกิดขึ้นทันที

ขณะที่ในส่วนของการขุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้นั้นไม่สามารถทำได้เลย ถึงแม้จะขุดเจาะลงลึก 60-80 เมตรก็ไม่มีน้ำ เพราะพื้นที่อยู่บนเขตเทือกเขาภูพานซึ่งเป็นที่สูง

ที่ผ่านมาอาศัยน้ำฝน และน้ำที่ซื้อจากพ่อค้าเร่ ถังละ 10-20 บาท ถือเป็นปัญหาประจำถิ่นที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ชาวบ้านทุกครัวเรือนจึงได้รับความเดือดร้อนเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในฤดูแล้ง และช่วงปลายฤดูฝนเป็นต้นมา ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาน้ำฝนที่สำรองไว้ใช้เริ่มหมดไป ในขณะที่ระบบน้ำประปาที่หนองถ้ำแคน โดยการบริหารจัดการของ อบต.สำราญ ชำรุดใช้การไม่ได้ ขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขเกิดขึ้น ชาวบ้านดานเม็กทุกครัวเรือน ต่างได้รับความเดือดร้อนกันไปหมด

ส่วนการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านดานเม็ก ซึ่งชาวบ้าน 120 ครัวเรือน ประชากรจำนวนกว่า 350 คนกำลังได้รับความเดือดร้อนดังกล่าว ทางผู้บริหาร อบต.สำราญ ได้พยายามบรรเทาปัญหา โดยติดตั้งระบบสูบน้ำจากหนองถ้ำแคนขึ้นมา แจกจ่าย แต่ปัจจุบันซึ่งเข้าสู่เดือนที่สาม แล้วระบบยังใช้การไม่ได้ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้สักที

เมื่อประสบปัญหาขาดแคลนน้ำที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข และ ชาวบ้านทุกครัวเรือนยังประสบกับความเดือดร้อน โดยที่ อบต.สำราญยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ดังกล่าว ซึ่งนับวันปัญหาจะทวีความรุนแรงขึ้นเพราะฝนทิ้งช่วงไปนานหลายเดือน

ในฐานะตัวแทนชาวบ้านและประสบกับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ด้วยตนเอง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง อบจ.กาฬสินธุ์ หรือส่วนราชการ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ทางจังหวัด รวมถึงรัฐบาล เร่งรีบเข้ามาแก้ไขปัญหาน้ำแล้งให้ชาวบ้านด้วย เพราะเดือดร้อนมาก ก่อนที่จะเผชิญกับความเดือดร้อนไปมากกว่านี้

โดยเฉพาะฤดูแล้งช่วง 5-6 เดือนที่จะถึงข้างหน้า ซึ่งมีแนวโน้มประสบภาวะภัยแล้งรุนแรงจากสถานการณ์เอลนีโญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน