นครราชสีมา – ที่บริเวณถนนรอยต่อระหว่างบ้านครบุรี อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา กับบ้านหายโศก ต.หายโศก อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ชาวนาใน อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา ต้องนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้วมาตากบนถนนทางหลวง สายบ้านหายโศกถึงบ้านครบุรี อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นถนน 2 ช่องจราจร โดยตากข้าวไป 1 ช่องจราจร แล้วเว้นช่วงให้รถยนต์หลบหลีกกันได้ พร้อมมีตำรวจบ้านคอยแบ่งเวรดูแลจราจรเป็นระยะๆ ส่วนชาวบ้านบ้านหายโศก อ.พุทไธสง จะกางเต็นท์นอนเฝ้าข้าวในช่วงเวลากลางคืน

นายกัมปนาท เจนไธสง ผญบ.หายโศก หมู่ที่ 14 กล่าวว่า ที่ชาวบ้านต้องนำข้าวมาตากบนถนนหลวงเพราะในหมู่บ้านมีที่ตากไม่เพียงพอ เวลาเก็บเกี่ยวจะเป็นช่วงเวลาเดียวกัน และถ้านำข้าวเปลือกที่เพิ่งเกี่ยวเสร็จมาตากบนถนน ที่พื้นถนนเป็นยางมะตอยมีความร้อนข้าวก็จะแห้งเร็ว โดยจะแบ่งช่วงการตากให้รถยนต์สามารถหลบหลีกกันได้ พร้อมกับจัดตำรวจบ้านแบ่งเวรยามกันมาดูแลการจราจรด้วย อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้องให้ภาครัฐจัดหาที่ตากข้าวให้เพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญอยากให้ภาครัฐควบคุมการรับซื้อข้าวเปลือกของโรงสี ให้รับซื้อจากชาวนาในราคาที่เป็นธรรม อย่างน้อยข้าวเจ้าหอมมะลิ ให้รับซื้อที่กิโลกรัมละ 14 บาท เพราะปัจจุบันขายข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิได้เพียงกิโลกรัมละ 9-11 บาทเท่านั้น ถ้าหักค่าใช้จ่าย รวมถึงค่าไถไร่ละ 200 บาท, ค่าไถปั่นไร่ละ 250 บาท, ค่ารถเกี่ยวไร่ละ 500 บาท, ค่าปุ๋ยกระสอบละ 1,100 บาท ซึ่งจะใช้ 2 ไร่ต่อ 1 กระสอบ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก เมื่อรวมแล้วก็ขาดทุน ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจริงๆ

ขอเห็นใจ – ชาวนาใน อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา ขอความเห็นใจ จำเป็นต้องนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้วมาตากบนถนนทางหลวง เนื่องจากสถานที่ตากไม่เพียงพอ อยากให้รัฐบาลลงพื้นที่มารับฟังปัญหาของชาวนา และหามาตรการช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ

ในขณะที่บ้านครบุรี หมู่ที่ 1 ต.ละหานปลาค้าว อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา ชาวนาก็กำลังเร่งเกี่ยวข้าวที่เหลือจากรถเกี่ยวเสร็จ เพื่อนำไปตากภายในหมู่บ้าน เช่น ลานวัด พื้นที่สาธารณะหมู่บ้าน และพื้นที่ส่วนตัว ก่อนจะนำไปเก็บในยุ้งฉาง และเตรียมนำไปขายให้โรงสีในช่วงที่ราคาข้าวดี

นายชง จงเพียร ชาวนาบ้านครบุรี อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา บอกว่า ตนเพิ่งเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จและขายให้กับโรงสี เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ค่าลงทุนในการทำนา เฉลี่ยแล้วก็ไม่คุ้มทุน จึงอยากให้รัฐบาลลงพื้นที่มารับฟังปัญหาของชาวนา และหามาตรการช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ ให้ราคาข้าวมีราคาดีและชาวนาอยู่รอดได้ ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะจ่ายค่าเก็บเกี่ยวให้ไร่ละ 1,000 บาทนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนราคารถเกี่ยวข้าวที่ อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา ยังคงอยู่ราคาเดิมคือ ไร่ละ 500 บาท” นายชงกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน