คงปฏิเสธไม่ได้ว่า มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ คือเวทีสูงสุดของเหล่านักกีฬาทั่วโลก ดังนั้นการที่กีฬา แต่ละชนิดได้โอกาสบรรจุเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์นั้น ถือเป็นเกียรติสูงสุด

เช่นเดียวกับ 5 กีฬาน้องใหม่ ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ให้การรับรองเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกในปี 2028 นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่ประกอบด้วย คริกเก็ต, แฟล็กฟุตบอล, ลาครอส, สควอช และเบสบอล-ซอฟต์บอล ทั้งหมดได้รับการเสนอจากฝ่ายจัดการแข่งขัน ซึ่งครั้งนี้จะขอพาไปทำความรู้จักแฟล็กฟุตบอล

แฟล็กฟุตบอลมีจุดเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะแพร่กระจายไปในหมู่นักเรียนทุกระดับ จากนั้นมีการกำหนดกฎกติกาชัดเจน และได้รับ ความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งในปัจจุบันนับว่าได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว รูปแบบการเล่นคล้ายกับอเมริกันฟุตบอล แต่ไม่มีการปะทะ ทำให้ลดความเสี่ยงเรื่องของอาการ บาดเจ็บไป และใช้การดึงธงจากตัวผู้เล่นแทนการเข้าแท็กเกิล

ในประเทศไทยต้องยอมรับว่ายังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ทว่า ล่าสุดทีมแฟล็กฟุตบอลชายทีมชาติไทย เพิ่งจะทำผลงานได้อย่าง ยอดเยี่ยม ไปคว้าแชมป์ในการแข่งขันแฟล็กฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย- โอเชียเนีย ที่อีวี อารีนา ชาห์ อลัม กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียมา ซึ่งจัดโดยสหพันธ์อเมริกันฟุตบอลนานาชาติ (IFAF) มาได้หมาดๆ

“ตุน” ณัฐธัญ จุลวัชรพงศ์ นักกีฬาแฟล็กฟุตบอลทีมชาติไทย เล่าว่า “ตอนมัธยมฯ ได้ไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา แล้วได้สัมผัสกับการเล่นอเมริกันฟุตบอล แล้วพอกลับมาประเทศไทยยังรู้สึกว่าอยากเล่นต่อ คืนแรกที่ลงจากเครื่องถึงประเทศไทยได้ลองทักไปหาหนึ่งในทีมผู้ฝึกสอน แฟล็กฟุตบอลทีมชาติไทย และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ได้เข้ามา”

“แฟล็กฟุตบอลมันมีอะไรมากมายให้ท้าทายตัวเองอยู่ตลอดเวลา มันมากกว่าวิ่งรับส่งบอล มีอะไรอีกหลายอย่างที่ทำให้กีฬาชนิดนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นกีฬาไม่กี่ชนิดที่เล่นแล้วหยุดๆ นั่นแปลว่าถ้าพลาดเราสามารถกลับมาแก้ไขตัวเองได้ทันที”

“จากวันแรกที่เข้าสู่ทีมชาติถึงวันนี้ก็ 8 ปีเต็มๆ ตอนนี้มองไกลไปถึงการแข่งขันโอลิมปิกในปี 2028 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้าเชื่อว่านักกีฬาทีมชาติไทย จะมีความสามารถสูงกว่านี้ นั่นหมายถึง เราต้องหาผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามาสู่ทีมชาติไทยเรื่อยๆ แต่ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือในไทย ยังไม่มีที่สำหรับปั้นนักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมาเลย ดังนั้นจึงเปิดสอนแฟล็กฟุตบอลขึ้นมา โดยเฉพาะเพื่อเติมเต็มในส่วนนี้”

เชื่อว่าหากมีเป้าหมายที่ชัดเจน ผสมกับแผนในการพัฒนาที่ต่อเนื่อง สักวันจะได้เห็น แฟล็กฟุตบอลทีมชาติไทยไปสู่เวทีระดับโลก หรือไกลถึงโอลิมปิกอย่างที่หวัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน