จากความสำเร็จของภาพยนตร์ “4 Kings” เมื่อ 2 ปีก่อน มาปีนี้ เนรมิตรหนัง ฟิล์ม ร่วมกับ ฉายแสง แอด.เวนเจอร์ สานต่อภาค 2 วางใจ ผู้กำกับฯ คนเดิม ‘พุฒ’ พุฒิพงษ์ นาคทอง มาถ่ายทอดความเดือดในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “4 Kings2” นำแสดงโดย ‘แหลม’ สมพล รุ่งพาณิชย์ (บ่าง กนก), บิ๊ก ดีเจอร์ราร์ด (ยาท เด็กบ้าน), ‘จี๋’ สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร (รก บุรณพนธ์), ‘ทู’ สิราษฎร์ อินทรโชติ (เอก บุรณพนธ์), ‘เฟย’ ภัทร เอกแสงกุล (เค กนก), ‘แม็กซ์’ ณัฐวุฒิ เจนมานะ (หนุ่ย กนก), เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี (เค บุรณพนธ์) และ ‘ท็อป’ ทศพล หมายสุข (ตุ้มเม้ง กนก)

“4 Kings2” เป็นเรื่องราวการปะทะของ 2 อริต่างสถาบัน กนก และ บุรณพนธ์ เริ่มต้นขึ้นค่ำคืนหนึ่ง ‘ตุ้มเม้ง กนก’ ถูกดักทำร้ายปางตาย ‘บ่าง กนก’ เตรียมการหวังแก้แค้นคู่อริต่างสถาบัน ‘เอก บุรณพนธ์’ และ ‘รก บุรณพนธ์’ เมื่อความแค้นที่ถูกสะสมได้เวลาเอาคืน บ่าง และ รก เผชิญหน้ากัน โดยมี ‘ยาท เด็กบ้าน’ เป็นตัวแปรจุดชนวนครั้งใหญ่

‘พุฒ’ ผู้กำกับฯ เผยว่า “เมนไอเดีย 4kings คือ ‘ตราบาป’ ใน 4 Kings 2 ที่วางไว้คือ ‘ความแค้นและโอกาส’ ค่อนข้างยากกว่าภาคแรกเยอะ เพราะมาพร้อมความกดดันและความคาดหวัง ความแค้นและโอกาสมีในมนุษย์ทุกคน เราเลยมาขยายในมุมของเด็กช่างยุคนั้นและช่วงวัยนั้น ความแก้แค้นถ้าใช้ถูกก็จะพัฒนาไปทางที่ดี แต่ถ้าใช้ไม่ดีจะเป็นทางมืดไปเลย ภาคแรกเราเน้นภาคกลางวันเยอะ ก็ตีว่าเป็นเด็กภาคเช้า ใน 4 Kings 2 มาเล่นภาคค่ำ เพราะทางกฎหมาย การทะเลาะกันยามวิกาลมันแรงกว่า เด็กภาคค่ำมีช่วงวัยที่สูงกว่าและมีความโหดร้าย บ้าบิ่นกว่า เพราะเป็นเด็กที่ผ่านอะไรมาเยอะ และโทนกลางคืนมีความน่ากลัว มีความดุ”

ทำไมเอาเรื่องราวของ บ่าง กนก, ยาท เด็กบ้าน, เอก บุรณพนธ์ และ รก บุรณพนธ์ มาขยายใน “4 Kings 2” ผู้กำกับฯกล่าวว่า “4 ตัวละครนี้ ครอบครัวจะแตกต่างชัดเจน สิ่งที่อยากเล่าคือเรื่องครอบครัว เพราะเป็นแรงผลักดันและการขับเคลื่อน ความน่าสนใจในตัวละครทั้ง 4 ตัวมาจากประสบการณ์ที่ผมสังเกตพฤติกรรมของเพื่อนๆ แล้วเอามาใส่ในตัวละคร”

แล้วนักแสดงกลุ่มใหม่ อย่าง เฟย ภัทร, แม็กซ์ ณัฐวุฒิ, เบนจามิน และ ท็อป ทศพล ทำไมเลือกมาร่วมงาน “เฟยเตะตาตรงความเหี้ยม ผมให้เขาแสดงเป็น เค กนก มีความยากตรงที่ต้องเล่นความเหี้ยมแบบเด็กวัยรุ่นช่วง 20 ตอนต้นที่ไม่คิดอะไรเยอะ เขาจะลงให้ บ่าง กนก คนเดียว เฟยทำได้ดีมากจนบางทีผมรู้สึกพอแค่นี้ ไม่ต้องไต่ไปเยอะจนผมกลัว เวลาเข้าฉากกับเบนจามิน เขาบอกเล่นเบา แต่สำหรับผมดูแรงมาก ส่วนเบนจามิน ที่เลือกเขาเพราะผู้ช่วยผมสนิทกับเขา ผมมีโอกาสเจอเขาบ้าง เวลาเขาดุ จะดุเลย เวลาเล่นรีแอ๊กจะมีลักษณะกายวิภาคชัดเจน และมีความกวน ชีวิตจริงเขากวนประสาทมาก ผมก็เอาคาแร็กเตอร์มาใส่ในบท ‘เค บุรณพนธ์’”

“สำหรับพี่แม็กซ์ บท ‘หนุ่ย กนก’ ที่เขาเล่นยากครับ น้อยคนจะเล่นเบอร์แบบพี่แม็กซ์ได้ บทเขาจะเป็นคนเชื่องช้าและ อ๊องๆ ด้วยในเรื่องติดยา สมองจะช้ากว่าคนอื่น ผมชอบพี่แม็กซ์ เขาเล่นน่ารักมาก ส่วนท็อป ครูร่ม (ร่มฉัตร) ครูสอนการแสดง และพี่โจ๊ก อัครินทร์ แนะนำมาตั้งแต่ภาคแรก บอกเด็กคนนี้มีของ แต่ตอนนั้นเต็มแล้ว ผมมีโอกาสเจอท็อปตอนเขาเป็นพิธีกรมาสัมภาษณ์ผม ผมรู้สึกเขามีของจริงๆ ผมเรียกเขามาเล่น 4 Kings 2 โดยไม่ต้องแคสต์เลย ในเรื่องท็อปรับบท ‘ตุ้มเม้ง กนก’ เป็นที่รักของเพื่อนๆ โดยเฉพาะบ่าง ตุ้มเม้งเป็นคนคิดเยอะ เป็นคนที่ตกตะกอนที่สุดในกลุ่มเพื่อนๆ แต่ชะตากรรมจะโชคร้ายที่สุด”

ในภาคนี้มี ‘ทราย เจริญปุระ’ ด้วย “เราเห็นการแสดงของพี่ทรายมาตั้งแต่เด็ก พลังของศิลปินจิตวิญญาญเขาสูงอยู่แล้ว พี่ทรายเป็นศิลปินเป็นนักแสดงมีฝีมือ ผมจิ้มเลย บท ‘บุ้ง’ พี่สาวของบ่าง กนก ต้องเป็นพี่ทรายเท่านั้น คาแร็กเตอร์เป็นพี่ที่เลี้ยงดูบ่างตั้งแต่มัธยม ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองและน้องอยู่รอด ด้วยเป็นพี่น้องก็จะมีไม้เบื่อไม้เมากัน เคมี 2 คนนี้เวลาเล่นเข้ากันผมชอบมาก นอกจากนี้ก็จะมีพี่ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง และพี่แอน วาสนา แสดงเป็นพ่อแม่ของจี๋ด้วยครับ”

ผู้กำกับฯ กล่าวว่า “จริงๆ ปัญหาการ ตีรันฟันแทงไม่ได้จำกัดอยู่แค่กลุ่มเด็กช่าง เป็นเรื่องช่วงวัยของวัยรุ่นที่มีฮอร์โมน พลุ่งพล่านและสับสนทางเดินชีวิต ต่อให้ไม่ได้เรียนสายช่าง เขาก็จะหาทางออกด้วยการแว้นมอเตอร์ไซค์ หมกตัวในร้านเกม หรือยาเสพติด ผมไม่รู้จะตีแผ่ได้สักเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าอย่างน้อยก็ทำให้สังคมที่ใหญ่กลับมามองจุดเล็กๆ บ้าง เพราะจุดเล็กๆ สามารถขยายเป็นวงใหญ่ได้ การเลี้ยงดูจากครอบครัวสร้างแรงผลักดันให้เกิดสิ่งต่างๆ ในระดับใหญ่ขึ้นได้ ผมต้องการสะท้อนให้เห็นผ่านครอบครัวของตัวละครในเรื่องนี้ครับ”

ติดตามชมภาพยนตร์สุดเดือด “4 Kings 2” ในโรงภาพยนตร์ 30 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน