หนังสือ … ‘ปรัชญาฝ่ายโยคะ’
ผู้เขียน … สวามี สัตยานันทปุรี
จัดพิมพ์โดย…สำนักพิมพ์ศรีปัญญา ราคา…320 บาท
หนังสือปรัชญาฝ่ายโยคะ เขียนขึ้นโดยท่านมหาฤๅษีปตัญชลีเล่มนี้ นับเป็นหนังสือปรัชญาฝ่ายพราหมณ์ที่รวบรวมบรรดาวิธีบริกรรม หลักคิดท่าทีและสูตรโยคะ ที่สำคัญ โยคะนับเป็นนิกาย 1 ใน 6 นิยายหลักของพราหมณ์ฮินดู ได้แก่ นยายะ ไวเศษิกะ สางขยะ มีมางสา และเวทานตะ
ท่านสวามี สัตยานันทปุรี เป็นผู้แปลเรียบเรียงขึ้นในภาคภาษาไทย
โยคะ ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2552 ให้ความหมายไว้ว่า “การประกอบ, การใช้, การร่วม, กิเลส, ความเพียร”
วิธีบำเพ็ญสมาธิตามลัทธิของท่านอาจารย์ปตัญชลี คำว่าโยคะพบครั้งแรกในคัมภีร์ฤคเวท ซึ่งใช้หมายถึงการเทียมแอก การเทียมรถ หรือการเทียมเกวียณ การใช้เชือกผูกม้าเข้ากับแอกรถ หรือเกวียณแล้วบังคับม้าให้ลากไปตามที่ต้องการ ต่อมาใช้ในความหมายถึงการประกอบหรือรวมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้ากับอะไรก็ได้
ครั้งมาถึงสมัยอุปนิษัทซึ่งเป็นสมัยแห่งการค้นหาตัวเอง คือศึกษาถึงเรื่องอาตมัน (คืออัตตาหรือตัวตน) พรหมัน (พระผู้เป็นเจ้าสูงสุด) ก็ได้นำโยคะมาใช้ในเรื่องดังกล่าว ด้วยหมายถึงใช้จิตผูกอินทรีย์ทั้งหลายไว้กับเรา เช่นเดียวกับการใช้เชือกผูกม้าไว้กับรถกับแอกหรือเกวียณ แล้วบังคับให้ไปในที่ที่ต้องการต่อมาพวกเวทานตะนำคำนี้ไปใช้ หมายถึงการประกอบหรือการรวมปัจเจกชีพเข้ากับสากลชีพหรือรวมอาตมันเข้ากับพรหมัน ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสูงสุดของชีวิตมนุษย์
ปรัชญาโยคะมีจุดมุ่งหมาย เพื่อช่วยให้มนุษย์หลุดพ้นจากความทุกข์ยาก 3 ประเภทคือ
1.ความทุกข์ที่เกิดจากเหตุภายใน เช่น โรคภัยไข้เจ็บ คือต้อง ไม่ยึดถือโลก
2.ความทุกข์ที่เกิดจากเหตุภายนอก เช่น ถูกโจรร้ายคุกคาม คือต้องสำรวมจิตทำจิตให้บริสุทธิ์
3.ความทุกข์ที่เกิดจากสิ่งนอกอำนาจหรือเหนือธรรมชาติ เช่น อำนาจอันเล้นลับ ละเอียดอ่อน คือต้องทำสมาธิทำจิตให้สงบ อันเป็นจุดหมายแท้จริงสูงสุดของปรัชญาโยคะ
อาจารย์ปตัญชลี ให้ความหมายไว้เป็นสูตรที่สองในปฐมปาทะของคัมภีร์นั้นว่า โยคะคือการดับพฤติกรรมของจิต มีปัญหาว่าพฤติกรรมของจิตคืออะไร ทำไมจึงต้องดับและจะดับได้อย่างไร คำตอบของปัญหาเหล่านี้ เป็นเนื้อหาที่สำคัญของปรัชญาฝ่ายโยคะ ที่มีคำตอบอยู่ในหนังสือเล่มนี้ โดยให้หลักการและเหตุผลไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์
‘พุทธวจนะในธรรมบท’สรุปคำสอนทั้งหมดของพระพุทธเจ้า สัมผัสความสุขใช้ชีวิตอย่างสนุก-ผ่อนคลาย‘ไม่โกรธอีกต่อไป
“…การแสวงหามิตรแท้ ต้องเกิดจากการมอบไมตรีให้ผู้อื่นก่อน ไมตรีที่จริงใจเป็นการเชื่มโยงไมตรีที่จริงใจจากบุคคลอื่นเช่นเดียวกัน เราจะพบบุคคลนั้นด้วยไมตรีของเรา…” คติธรรม พระมหาสุเทพ สุทธิญาโณ วัดสังเวช วิศยาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์ศยาม นำเสนอ “พุทธวจนะในธรรมบท” ผู้เขียน : เสฐียรพงษ์ วรรณปก… ธรรมบท เป็นคาถา หรือคำประพันธ์ที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงในโอกาสต่างๆ แก่บุคคลต่างระดับความรู้ พระธรรมสังคหกาจารย์ได้รวบรวมไว้เป็นหมวดหนึ่งในจำนวน 15 หมวดของขุททกนิกาย สุตตันตปิฎก มีทั้งหมด 423 คาถาแบ่งเป็น 26 วรรค การแบ่งวรรค แบ่งตามเนื้อหาของธรรม เช่น เรื่องบุญกับ บาปเวรกับการไม่จองเวร จัดไว้ในหมวดเดียวกัน เรียกว่า ยมกวรรค (หมวดคู่) เป็นต้น แต่ละคาถามีความไพเราะทางฉันทลักษณ์และมีความลึกซึ้งกินใจมาก เนื้อหาของธรรมไม่สูงจนเกินไป สามารถนำเอามาปฏิบัติได้ในชีวิตจริง ธรรมบท จึงนับเป็นหัวใจ หรือสรุปคำสอนทั้งหมดของพระพุทธเจ้าทีเดียวเป็นคัมภีร์บาลี คัมภีร์แรกและคัมภีร์เดียวที่ได้รับการแปลถ่ายทอดเป็นภาษาต่างประเทศมากที่สุด เฉพาะที่เมืองไทย ธรรมบท ใช้เป็นหลักสูตรของพระสงฆ์ชั้นประโยค 3-6 โดยเรียนบคู่กับอรรถกถา ชื่อ ธัมมปทัฏฐกถา แต่งโดยพระพุทธโฆษาจารย์ เมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 10 ราคา 280 บาท

“ไม่โกรธอีกต่อไป” ผู้เขียน : พระริวโนะสุเกะ โคะอิเกะ…พาทุกคนหยุดการแล่นไปมาของความโลภ ความโกรธ และความหลง ด้วยการทำความเข้าใจโครงสร้างของใจที่ทำให้กิเลสทั้งสามประการเกิดขึ้นมา จากนั้นก็ฝึกวิธีควบคุมความคิดที่ไร้ประโยชน์ เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้ตนเองเจ็บปวดและทำร้ายผู้อื่นจากความโกรธ ไม่เพียงแต่ต้องตัดสินใจว่าจะไม่โกรธอีกต่อไป และจะไม่แสดงออกมาภายนอกเท่านั้น แต่ภายในใจของเราจะต้องไม่โกรธจริงๆ แล้วใจเราจะได้เป็นอิสระไปพร้อมกับการได้สัมผัสถึงความสุขจากการใช้ชีวิตอย่างสนุกและผ่อนคลาย อมรินทร์ธรรมะ จัดพิมพ์ ราคา 215 บาท

นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่งมาให้ 2 เล่ม นิตยสารพระเครื่อง “พระเกจิ” ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 ปกหน้า หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม พระเกจินักพัฒนาแห่งวัดบ้านดวงน้อย ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี เด่นในฉบับกับประวัติสกู๊ปพิเศษ อาทิ หลวงพ่อประเทือง อติกกันโต หรือพระครูวิทิตพัชราจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองยางทอย อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์, ครูบาบรรเจิด ฐานิสสโร สถานปฏิบัติธรรมม่อนสหรีสัพพัญญู ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย, ผ้ายันต์นิรันตราย ตำรับหลวงพ่อย้อย ปุญญมี แห่งวัดอัมพวัน อ.เสาไห้ จ.สระบุรี

หนังสือพิมพ์ “มติสวรรค์” ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 พาดหัวข่าวใหญ่ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ชี้ตั้งเจ้าอาวาสควรเน้นพระมีความรู้ ไม่เลือกพรรคพวก และมีอายุเยอะ หากพระสงฆ์มีเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย ให้ระงับใช้ทนาย เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลาม ปรึกษาเจ้าคณะกรุงเทพฯ หาทางออก, พระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยาราม เจ้าคณะภาค 10 หวั่น 20 ปี ไร้สามเณรสืบศาสนทายาท เด็กบวชเรียนน้อย แนะคณะสงฆ์กับ ศธ. ควรร่วมมือแก้ปัญหาอย่างจิงจัง เปิดโอกาสให้เด็กจบ ป.6 ได้เรียนในระบบศึกษาสงฆ์, มติ มส. เห็นชอบ แต่งตั้งพระสังฆาธิการในเขตปกครองคณะสงฆ์หนเหนือ ให้พระภาวนา มังคลาจารย์ ดำรงตำแหน่งเป็นรอง จจ.เพชรบูรณ์ พระครูนิภาธรรมประสิทธิ์ รอง จจ.นครสวรรค์ พระครูอนุสรณ์ชัยสิทธิ์ รอง จจ.แม่ฮ่องสอน หาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
แล้วกลับมาพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า