วันที่ 26 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า นักรบฮามาสปล่อยตัวประกันอิสราเอลกลุ่มที่ 2 แลกกับการที่อิสราเอลปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ นับเป็นการปล่อยชาวอิสราเอลที่ถูกลักพาตัวไปขณะเข้าร่วมงานเทศกาลดนตรีนองเลือดครั้งแรก และฮามาสยังประกาศปล่อยตัวประกันกลุ่มที่ 3 ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานระบุว่า กระบวนการแลกเปลี่ยนตัวประกันล่าช้าหลายชั่วโมง เมื่อฮามาส กล่าวหาอิสราเอลว่า อิสราเอลละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 4 วัน ซึ่งปัจจุบันข้อตกลงดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้ว โดยกลุ่มฮามาสระบุว่า อิสราเอลแทรกแซงในการเลือกตัวนักโทษที่จะปล่อยและไม่อนุญาตให้ความช่วยเหลือไปถึงพลเรือนทางเหนือของกาซ่า แต่หลังจากการเข้าแทรกแซงของทางการกาตาร์และอียิปต์ในฐานะตัวกลางไกล่เกลี่ย รวมถึงการให้คำมั่นอีกครั้งจากอิสราเอล ฝ่ายฮามาสก็ตกลงที่จะทำตามข้อตกลงต่อไปในการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอล 13 คน อิสราเอลปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ 39 คน

เจอพ่อ- เด็กหญิงชาวอิสราเอล-ไอริชเจอหน้าพ่อ หลังถูกฮามาสปล่อยตัว เมื่อ 26 พ.ย. ตามข้อตกลงระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ในการแลกเปลี่ยนนักโทษปาเลสไตน์กับตัวประกัน หลังจากเด็กหญิงถูกฮามาสจับตัวไปตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. (รอยเตอร์)

ในจำนวนตัวประกันอิสราเอลที่ถูกปล่อยตัวมีน.ส.มายา เรเจ็ป อายุ 21 ปี ถูกฮามาสลักพาตัวเมื่อ 7 ต.ค. ในเทศกาลดนตรี แต่น้องชายวัย 18 ปีไม่ได้ถูกปล่อยตัว ทั้งสองคนปรากฏตัวในคลิปวิดีโอในสภาพถูกมัดด้วยเชือกบนหลังรถบรรทุก ส่วนนักโทษปาเลสไตน์ที่ถูกปล่อยตัวรวมถึงน.ส.อิสรา จาบิส อายุ 38 ปี ซึ่งต้องโทษจำคุก 11 ปี ในความผิดจุดระเบิดถังแก๊สที่ด่านตรวจในปี 2558 ทั้งนี้ ชาวอิสราเอลถูกปล่อยตัวทั้งหมดเป็นเด็กและผู้หญิง 26 คน จากตัวประกันราว 240 คน เมื่อถูกฮามาสบุกเข้าแดนเมื่อ 7 ต.ค. นักโทษปาเลสไตน์ถูกปล่อยตัวรวม 78 คนในขณะนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน