เอเอฟพีรายงานวันที่ 27 พ.ย. ถึงการจับตาสถานการณ์ในพื้นที่ฉนวนกาซ่า หลัง ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว 4 วันระหว่างอิสราเอลกับกองกำลังฮามาสเข้าสู่ช่วง 24 ชั่วโมงสุดท้าย หลังเริ่มบังคับใช้ข้อตกลงเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา และมีกำหนดจะสิ้นสุดลงในเวลา 07.00 น. ของวันอังคารที่ 28 พ.ย. โดยฮามาสกล่าวว่ายินดีจะขยายข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวออกไปอีก

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “นั่นคือเป้าหมายของผม นั่นคือเป้าหมายของเรา ที่จะรักษาการหยุดยิงชั่วคราวนี้ให้ดำเนินต่อไปเลยจากวันพรุ่งนี้เพื่อที่เราจะได้เห็นตัวประกันออกมามากขึ้น และระดมการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในฉนวนกาซ่า” นายไบเดนย้ำระหว่างแถลงข่าว และว่าทุกฝ่ายในภูมิภาคนี้กำลังมองหาวิธียุติวิกฤตดังกล่าว

แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่าฮามาสส่งสัญญาณถึงความเต็มใจที่จะขยายระยะเวลาของข้อตกลงหยุดยิง สมาชิกระดับสูงของฮามาสกล่าวกับคนกลางผู้ไกล่เกลี่ยว่าเปิดกว้าง ที่จะขยายเวลาการหยุดยิงออกไปอีก 2-4 วัน “กลุ่มต่อต้านเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะรับประกันการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลอีก 20-40 คนในช่วงเวลานั้น” ด้านอิสราเอลเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลจากครอบครัวตัวประกันและชาติพันธมิตรที่เรียกร้องให้ขยายเวลาการพักรบออกไปเพื่อเร่งปลดปล่อยตัวประกันมากขึ้น ทั้งนี้ การปล่อยตัวประกันในช่วง 3 วันที่ผ่านมาเป็นไปอย่างราบรื่น แม้ในวันที่สามจะล่าช้าแต่ฮามาสก็ปล่อยตัวประกัน 17 คน รวมถึงเด็กหญิงชาวอเมริกันวัย 4 ขวบ แรงงานไทย 3 คน และชาวรัสเซีย 1 คน ส่วนอิสราเอลปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ 39 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน