เอเอฟพีรายงานวันที่ 28 พ.ย. ว่าทางการกาตาร์ในฐานะตัวกลางไกลเกลี่ยระบุว่าข้อตกลงพักรบระหว่างอิสราเอลกับฮามาสจะขยายเวลาเพิ่มอีก 2 วันเข้าสู่วันที่ห้า ไม่กี่ชั่วโมงก่อนข้อตกลงพักรบมีกำหนดสิ้นสุดในเวลา 07.00 น. ของวันที่ 28 พ.ย. ท่ามกลางประชาคมระหว่างประเทศที่แสดงความยินดีต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่าเป็นแสงแห่งความหวังและมนุษยธรรมท่ามกลางความดำมืดของสงคราม

เชค มุฮัมมัด บิน อับดุรเราะฮ์มาน บิน ญาสซิม อาล ษานี นากยกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ส่งข้อความผ่านเอ็กซ์ว่า ฝ่ายปาเลสไตน์และอิสราเอลบรรลุข้อตกลงขยายเวลาพักรบเพื่อมนุษยธรรมในกาซ่าเพิ่มอีก 2 วันภายใต้เงื่อนไขเดิม ด้านฮามาสยืนยันการขยายเวลาพักรบด้วย ส่วนสื่ออิสราเอลรายงานว่ารัฐบาลอิสราเอลได้รับรายชื่อตัวประกันที่จะถูกปล่อยตัวอีก 10 คน แต่ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ

การขยายเวลาพักรบชั่วคราวเกิดขึ้นในช่วงที่ตัวประกันอีก 11 คนได้รับการปล่อยตัวจากกาซ่าเมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมา โดยตัวประกัน 11 คนได้รับการคุ้มกันจนมาถึงอิสราเอล ส่วนใหญ่ถือสองสัญชาติ รวมถึงอาร์เจนตินา เยอรมัน ฝรั่งเศส รวมทั้งด.ช.อีตัน ยาฮาโลมี วัย 12 ขวบ ชาวอิสราเอล-ฝรั่งเศส และทั้งหมดมาจากชุมชนนีร ออซ คิบบุตซ์ ทางใต้ของอิสราเอล ขณะที่นักโทษปาเลสไตน์ได้รับการปล่อยตัวอีก 33 คน ทั้งนี้ ตามข้อตกลงตัวประกันชาวอิสราเอลจะถูกปล่อยทั้งหมด 50 คนแลกเปลี่ยนกับนักโทษปาเลสไตน์ 150 คน และตัวประกันอื่น 19 คนถูกปล่อยภายใต้ข้อตกลงที่แยกเจรจาออกมา รวมถึงแรงงานไทยและชาวอิสราเอลที่ถือสัญชาติรัสเซียด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน