เมื่อวันที่ 29 พ.ย. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าหลังการหยุดยิงชั่วคราวระหว่างทางการอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสเข้าสู่วันที่ 6 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการขยายเวลาพักรบครั้งแรก ว่าทางการกาตาร์และบรรดากลุ่มชาติผู้ไกล่เกลี่ยอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อ นำไปสู่การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงที่ยั่งยืน ขณะที่การขยายเวลาพักรบล่าสุดนั้นส่งผลให้ มีตัวประกันได้รับการปล่อยตัวจากฮามาส 12 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 2 คน และนักโทษชาวปาเลสไตน์อีก 30 คน ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำของอิสราเอล

นายมาเจด อัล อันซารี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์กล่าวว่า ความหวังและความตั้งใจของกาตาร์ขณะนี้เป็นการพยายามช่วยเจรจาให้ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงที่ยั่งยืนมากขึ้นซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่จุดจบของการสู้รบ โดยอาศัย พื้นฐานของการหยุดยิงแลกตัวประกัน ซึ่งนำไปสู่อิสรภาพของตัวประกัน 12 คน และการขยายเวลาพักรบ 48 ชั่วโมง

รายงานระบุว่า การเจรจาหยุดยิงชั่วคราวที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีตัวประกันที่ถูกฮามาสจับตัวไปได้รับอิสรภาพแล้ว ได้แก่ ชาวอิสราเอล 60 คน ในจำนวนนี้มีลูกครึ่ง ชาวอิสราเอล-รัสเซียด้วย และคนไทยอีก 20 คน รวมถึงชาวฟิลิปปินส์อีก 1 คน ขณะที่นักโทษปาเลสไตน์ในเรือนจำ อิสราเอลปล่อยตัวแล้ว 180 คน

ด้านแถลงการณ์จากทางการอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลสนับสนุนการขยายเวลา หยุดยิงเพื่อให้ตัวประกันได้รับอิสรภาพและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงชาวปาเลสไตน์มากขึ้น ขณะที่ทางการสหรัฐอเมริกาเตือนอิสราเอลว่า ภารกิจทางทหารใดๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกต้องไม่ให้พลเรือนเสียหายไปกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน