เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์การสู้รบในประเทศเมียนมา (พม่า) ว่ากองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าเผชิญเตรียมระเบิดศึกกับกองทัพพม่าที่นครลอยกอ เมืองเอกรัฐกะยา ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ติดชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอนของประเทศไทย โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อเข้ายึดครองระดับหัวเมืองเอกเป็นครั้งแรกจากเผด็จการทหารพม่า

นายลี่น ลี่น ผู้นำหน่วยติดอาวุธภายใต้ธง “กองกำลังพิทักษ์ประชาชน” หรือพีดีเอฟ ที่เข้าโจมตีทหารพม่าในนครลอยกอ กล่าวว่า สมาชิกหน่วยส่วนใหญ่เป็นคนพื้นที่ทำให้มีแรงผลักดันที่จะต่อสู้กับกองทัพพม่า มีเป้าหมายสูงสุดเพื่อที่จะปลดปล่อยบ้านเกิด

การสถาปนาพีดีเอฟเข้าต่อกรกับเผด็จการพม่าแบบตาต่อตาฟันต่อฟันเกิดขึ้นหลังกองทัพพม่าเดินหน้าปราบปรามประชาชนที่ต่อต้านการรัฐประหารเมื่อต้นปี 2564 อย่างรุนแรง หลังกองทัพพม่าอ้างว่าเกิดการโกงเลือกตั้งอย่างมโหฬารจนทำให้พรรคการเมืองฝ่ายทหารพ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างราบคาบให้กับพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของนางออง ซาน ซูจี

พีดีเอฟยังมีแนวร่วมเป็นกองกำลังชาติพันธุ์หลายกลุ่มซึ่งทั้งหมดกำลังเป็นฝ่ายรุกคืบยึดพื้นที่จากกองทัพพม่าอย่างต่อเนื่องหลังเปิดปฏิบัติการโจมตีแบบสายฟ้าแลบมานานกว่า 1 เดือน โดยสมรภูมินครลอยกอนั้นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารพม่ามีกำลังรบกว่า 5 หมื่นนาย ทำให้กองทัพพม่าตกเป็นฝ่ายตั้งรับและอยู่ในสถานการณ์ตึงมือจากการสู้รบกับกองกำลังชาติพันธุ์ทั้ง ทางภาคเหนือที่ยึดครองชายแดนจีนส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐกว่า 1 ใน 3 รวมถึงชายแดนติดกับอินเดียฝั่งตะวันตก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน