จี้สธ.ตรวจการใช้สารเร่งเนื้อแดง

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศมีความเป็นห่วงความปลอดภัยในอาหารของผู้บริโภค นอกจากการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนจากต่างประเทศที่ปัจจุบันยังคงมีสินค้าตกค้างออก สู่ตลาดแล้ว ยังมีปัญหาสารเร่งเนื้อแดงที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ เนื่องจากมีกลุ่มผู้เลี้ยงอาศัยจังหวะหมูเถื่อนระบาดในการใช้สารอันตรายนี้ในการเลี้ยงหมู เพื่อให้หมูมีเนื้อแดงเพิ่มขึ้น ซึ่งสารอันตรายนี้ส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรง จึงอยากขอให้กระทรวงสาธารณสุขที่กำกับดูแลเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพอนามัยแก่คนไทยเข้ามามีส่วนช่วยปกป้องพี่น้องประชาชนจากสารเร่งเนื้อแดง ด้วยการเข้าตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดงในแหล่งจำหน่ายต่างๆ อย่างเข้มงวด ถือเป็นการผนึกกำลังร่วมกันกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ปัจจุบันได้เร่งปราบหมูเถื่อนอย่างเข้มข้น

คนเลี้ยงหมูขอให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งตรวจสอบสารอันตรายนี้ ทั้งที่ห้างโมเดิร์นเทรด ร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ และ เขียงหมู ที่จำหน่ายหมูในลักษณะวางกระบะ ซึ่งผู้บริโภคไม่อาจรู้แหล่งที่มาได้ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคต้องเสี่ยงกับสารนี้ ถือเป็นการคุ้มครองคนไทย และยังเป็นการช่วยปกป้องเกษตรกรที่ดำเนินการถูกต้อง เพื่อให้อุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูสามารถเดินหน้าต่อ และเป็นฟันเฟืองในการสร้างความปลอดภัยและความมั่นคงทางอาหารให้กับคนไทยต่อไป ประเทศไทยประกาศห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงสัตว์มานานกว่า 20 ปี แล้วแอบใช้อยู่เป็นระยะ ดังนั้น การที่กลุ่มผู้เลี้ยงทำผิดเสียเองและยังผนวกกับสารอันตรายที่แฝงมากับหมูเถื่อนที่มาจากต่างประเทศซึ่งใช้สารเร่งเนื้อแดงได้อย่างเสรีด้วยแล้วย่อมเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และยังส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของประเทศไทย

ขอแสดงความนับถือ
นายสุนทราภรณ์ สิงห์รีวงศ์
นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ

ตอบ คุณสุนทราภรณ์

ข้อมูลของนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือเป็นเรื่องน่าห่วง หวังว่ากระทรวงสาธารณสุขจะได้ดำเนินการตรวจสอบหาความจริงว่ามีกรณีผู้เลี้ยงหมูบางรายอาศัยจังหวะชุลมุนในการปราบ หมูเถื่อนจากต่างประเทศลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงให้หมูมีเนื้อแดงเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นเรื่องจริงอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภคอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน