“ร้านรสดีเด็ด” ชื่อนี้การันตีความอร่อยมากว่าครึ่งศตวรรษ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในตำนาน ที่มีเอกลักษณ์ความอร่อยจนใครๆ ต่างหลงใหล ด้วยน้ำซุปมีกลิ่นหอมสมุนไพร อ่อนๆ รสชาติกลมกล่อม กับเทคนิคพิเศษ “การอาบน้ำเนื้อ” ทำให้เนื้อยังคงความจุ้ยซี่ นุ่มชุ่มลิ้น ไม่กระด้าง และยังคงรสหวานของเนื้อ

ร้านรสดีเด็ด กำเนิดจากรุ่นคุณพ่อ ส่งต่อสู่ลูกๆ ให้สืบทอดกิจการ แตกแขนงสาขาออกไปจำนวนมาก จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่ว่าจะเช็กอินที่สาขาไหน รสชาติยังคงมาตรฐานเดิม

คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ปัจจุบันอายุ 47 ปี หนึ่งในทายาทรสดีเด็ด ที่เป็นลูกไม้ใต้ต้น นอกจากสูตรอาหารรสเด็ดของตระกูลแล้ว คุณนพยังเป็นมืออาชีพในเรื่องการลงทุนธุรกิจอาหาร แตกไลน์ต่อยอดร้านรสดีเด็ด by นพ จนกิจการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าใครปักหมุดที่ ร้านรสดีเด็ด สาขาพระราม 4 จะแบ่งโซนเป็น ชั้น 1 ร้านก๋วยเตี๋ยวรสชาติที่คุ้นเคยอร่อยเป็นอมตะ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ-หมู อาบน้ำเนื้อ หม้อไฟ ข้าวหน้าไก่ ข้าวสตูลิ้นหมู เนื้อย่างจิ้มแจ่ว หมูสะเต๊ะ ฯลฯ ชั้น 2 รสดีเด็ด สามย่าน ปิ้งย่างบุฟเฟต์ มีเนื้อคุณภาพดีให้เลือกหลากหลาย อย่างเนื้อ แองกัส เนื้อไทย-วากิว ให้เลือกอร่อยฟินได้เต็มที่

ร้านรสดีเด็ด The Steak House สเต๊กเฮาส์ อยู่ใกล้ๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด พระราม 4 เสิร์ฟสเต๊กเนื้อพรีเมียม และอีกหลากหลายสเต๊กนุ่มลิ้น เป็นร้านที่ ค่อนข้างปังมาก เปิดมาเกือบ 10 ปี และเร็วๆ นี้จะมีเมนูใหม่อย่าง รสดีเด็ด The Breakfast ที่ห้ามพลาด

ร้านรสดีเด็ด บ้านคุณนพ Roddeeded BAAN KHUN NOP บรรทัดทอง ตึกแถวรูปทรงโบราณ ที่อบอวลไปด้วยความอร่อยหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 4

ชั้น 1 ร้านรสดีเด็ด บ้านคุณนพ มีรสดีเด็ดที่ไหน ต้องมีก๋วยเตี๋ยวสูตรอาบน้ำเนื้อ ที่นั่น

ชั้น 2 รสดีเด็ด บุฟเฟต์ ชาบูหม้อไฟ ไทย-วากิว ด้วยความที่เจ้าของร้านเชี่ยวชาญเรื่องเนื้อวัวเป็นพิเศษอยู่แล้ว จึงนำเนื้อไทย-วากิว มาเสิร์ฟด้วย เรียกว่าคุ้มแสนคุ้ม

ชั้น 3 รสดีเด็ด Izakaya เทรนด์อาหารแนวใหม่ ร้านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่น เป็นที่ให้คุณได้สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนได้สบายๆ กับเมนูอาหารที่มีให้เลือกถึง 50-60 แบบ

ชั้น 4 ร้าน พระยาบาร์ Rooftop ใจกลางเมือง บรรยากาศดีเว่อร์ ให้คุณมาแฮงเอาต์สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนได้เต็มที่

แต่ละร้านล้วนดึงดูดสายกินให้ต้องเช็กอินให้ครบ!!

ครั้งนี้เราปักหมุดตามเทรนด์อาหารมาแรง ที่ร้าน รสดีเด็ด Izakaya ได้พบกับเจ้าของร้าน คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล กูรูธุรกิจร้านอาหาร

คุณนพ เล่าว่า ที่ลงทุนทำธุรกิจอาหารหลายร้าน เพราะธุรกิจอาหารอยู่ใน สายเลือดอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่สั่งสอนให้เราทำอาหารเก่งตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งในปี 2567 มีแผนจะเปิดร้านรสดีเด็ด Izakaya อีก 8-10 สาขา ตามชายขอบกรุงเทพฯ

“ผมเล็งเห็นว่าธุรกิจนี้น่าสนใจ เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจและแวดล้อม ทำไมอิซากายะถึงเป็นคำตอบ ลองนึกภาพดู บุฟเฟต์ 199 บาท มีหลายอย่าง จับต้องได้ ทานได้จริง ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ ที่สำคัญรสชาติเป็นเอกลักษณ์ หาวัตถุดิบได้ง่าย จุดนี้เป็นเทรนด์อาหารตัวใหม่ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด ขาย 199 บาท ก็ยังมีกำไร”

ส่วนที่มาของสูตรอร่อย ร้านรสดีเด็ด Izakaya คุณนพเผยว่า เมื่อก่อนรสดีเด็ด เคยเปิดร้านยากินิกุบุฟเฟต์ จึงมี “ทาเระ” เหมือนน้ำจิ้มที่เราไปกินปิ้งย่าง เป็นน้ำสีดำ ที่ทำมาจากผลไม้ เรานำมาปรับเป็นซอสยากิโทริ คุชิคัตสึ เป็นซอสหลายๆ อย่าง

เบสน้ำซอสคือมาจากญี่ปุ่น ผมเคยไปชิมรสชาติถึงประเทศญี่ปุ่นบ่อยๆ โดยนำทาเระมาดัดแปลง อาทิ ใช้มะนาวแทน ที่ญี่ปุ่นไม่มีมะนาวเหมือนไทย ฉะนั้นคือการเปลี่ยนวัตถุดิบเพื่อให้เข้ากับวัตถุดิบในประเทศไทย ในการทำซอส

นอกจากวางเป้าขยายสาขาแล้ว คุณนพบอกว่า

“ในวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค.2566 จะไปเปิดสอนสูตรการทำ อิซากายะ พร้อมการเปิดร้านที่มติชนอคาเดมี เปิดหมดทั้งสูตรการทำทาเระสไตล์ญี่ปุ่นที่ถูกปากคนไทย และอีกกว่า 40-50 เมนู”

ยกตัวอย่างเด็ดๆ ครัวยากิโทริ หรือครัวย่าง อาทิ ไก่ย่าง หมูย่าง หมูหมักซอส น้ำซอสหม่าล่า ตามเทรนด์ ผงลาบก็มี

ครัวที่สอง ครัวทอด หรือคุชิคัตสึ เป็นครัวเสียบไม้ชุบเกล็ดขนมปังทอด หรือปังโกะ นุ่มๆเนียนๆทานคู่กับซอสทงคัตสึ ออกมาอร่อยหวานๆ

ครัวที่สาม ผัดครัวยำ อาทิ สเต๊ก ยำ สลัด มันบด เพื่อให้มาประกอบร่างทั้ง 3 สเตชั่น เป็นครัวย่างครัวทอด บาร์เย็น บาร์ร้อนนั่นเอง ทำให้มีเมนูหลากหลาย นำสูตรไปเปิดร้านได้เลย เต็มโต๊ะแน่นอน เมนูวันนั้นจัดเต็ม พร้อมเครื่องดื่ม ซอฟต์ดริงก์ และจะสอนเรื่องการคิดคำนวณต้นทุนกำไร การตั้งราคาขายและการตลาดให้ด้วย

คุณนพบอกว่า คอร์สนี้ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ หลายคนอาจคิดว่าต้องใช้เงินเยอะในการเปิดร้าน จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เคยเห็นไหมรถเข็นที่ญี่ปุ่นขายโอเด้ง อิซากายะร้านเล็กๆ ก็ทำได้ ตัวนี้จะเป็นตัวแชริ่งตลาดที่สำคัญ ถ้าไม่อยากขายแบบบุฟเฟต์ จะขายเป็นไม้ๆ ก็ได้ หรือขายเป็นเมนูเสริมก็ได้ ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ขายราเมง แต่มียากิโทริ คุชิคัตสึ คนเดินผ่านไปมาก็ซื้อทานได้ หรือแม่ค้าตลาดนัดรถเข็น ตกแต่งร้านติดต้นซากุระ ดีไซน์เป็นญี่ปุ่นสวยงาม มาลองขายกันดู

ส่วนผู้ที่สนใจเปิดร้านอิซากายะขนาดกลาง สามารถเปิดตลาดใหม่ได้เลย แต่ไม่ควรเปิดในทำเลกรุงเทพฯ ชั้นในที่มีการแข่งขันสูง แนะนำให้เปิดรอบนอกตามชานเมือง เป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคยังไม่เคยเจอร้านแบบนี้ในพื้นที่ห่างออกไป รวมทั้งคนที่อยู่ต่างจังหวัด เอาตัวนี้ไปเปิดร้าน เวิร์กสุดๆ โดยเฉพาะแหล่ง ท่องเที่ยว จุดมีคนที่ใช้ชีวิตกลางคืน มีแหล่งคนกินดื่ม อาทิ พัทยา หัวหิน เชียงใหม่ ภูเก็ต ได้ทั้งหมด

ถามถึงเรื่องการลงทุนและช่วงเวลาในการคืนทุน คุณนพบอกว่า ร้านรสดีเด็ด Izakaya เปิดเมื่อกรกฎาคม 2565 กำไรดีมาก สามารถคืนทุนในระยะเวลาอันรวดเร็ว 4-5 เดือนก็คืนทุนได้แล้ว

“มาลองดูว่า รสดีเด็ด Izakaya เป็นยังไง ตัวนี้เป็นตัวสร้างกำไรอีกรูปแบบหนึ่ง ปกติไม่ค่อยมีใครมาเปิดสูตรให้ดู แต่ครั้งนี้จะได้เห็นได้รู้ ล้วงลึกจริงๆ ว่าทำยังไงกับเมนูอาหารพวกนี้ ที่สำคัญการสอนครั้งนี้เป็นคลาสส่งท้ายปี ทุกคนจะได้ชิมกันทุกเมนู จะจำลองให้เหมือนได้กินอิซากายะกันที่มติชนอคาเดมีเลย” คุณนพ ทิ้งท้าย

สนใจเรียน คอร์ส รสดีเด็ด Izakaya
สอนโดย คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล เจ้าของร้าน
วันเสาร์ที่ 16 ธ.ค.2566
ที่มติชนอคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1
ราคา 2,999 บาท
โทร. : 08-2993-9097, 08-2993-9105
line : @matichonacademy

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน