วันจันทร์ที่ 4 ธ.ค.2566 น้อมรำลึกครบ 4 ปี มรณกาล พระธรรมเสนานี (ชุณห์ กิตติวัณโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดวังตะกู ต.วังตะกู อ.เมือง จ.นครปฐม และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม พระเถระที่สร้างคุณูปการต่อวงการสงฆ์ ทุ่มแรงกาย แรงใจให้งาน กอปรด้วยศีลาจารวัตร อันงดงาม ตั้งอยู่ในศีล ดำรงตนตาม พระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด
มีนามเดิมชื่อ ชุณห์ ภูศรี เกิดเมื่อวันอังคารที่ 9 ก.พ.2468 บิดา-มารดาชื่อนายโหลยและนางย้ง ภูศรี เกิดที่บ้านวังตะกู หมู่ที่ 8 ต.วังตะกู อ.เมือง จ.นครปฐม เคยรับราชการเป็นครู สอนที่โรงเรียนประชาบาลบ้านบ่อด่าน วัดทัพยายท้าว
ในวัยเยาว์ สำเร็จการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดทัพหลวง จ.นครปฐม
อายุครบเกณฑ์ เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันพุธที่ 11 ก.ค.2488 ที่วัดทัพหลวง โดยมีพระราชธรรมาภรณ์ วัดดอน ยายหอม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระวิหารการโกวิท วัดทัพหลวง เป็นพระกรรม วาจาจารย์ และพระอธิการไข่ วัดม่วงตารศ เป็นพระอนุสาวนาจารย์
มุ่งมั่นศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ จากสำนักเรียนวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
สร้างคุณูปการต่อชาวเมืองนครปฐมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะงานด้านการศึกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 ได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ได้รับ แต่งตั้งเป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวง เป็นเจ้าสำนักเรียน วัดวังตะกู เป็นกรรมการตรวจประโยคธรรมสนามหลวงนักธรรมชั้นตรี
เป็นกรรมการอบรมบาลีก่อนสอบสนามหลวงที่วัดไร่ขิง และที่สำคัญงานศึกษาพระปริยัติธรรม ทั้งแผนกธรรมและบาลี ในสำนักเรียน มีนักเรียนสอบบาลีได้ทุกปี โดยเฉพาะประโยค ป.ธ.9 มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านภาษาจีน พูดและเขียนได้ อ่านและเขียนอักษรภาษาขอมได้
งานเผยแผ่ ได้รับแต่งตั้งเป็นพระธรรมทูตประจำจังหวัดนครปฐม เป็นวิทยากรอบรมและบรรยายธรรมแก่ข้าราชการตำรวจสถานีภูธรจังหวัดนครปฐม เป็นวิทยากรอบรมและบรรยายธรรมแก่นักโทษในเรือนจำกลางประจำจังหวัดนครปฐม
ส่วนงานในตำแหน่งหน้าที่ จัดประชุมพระสังฆาธิการทุกระดับในเขตปกครอง ตามมติมหาเถรสมาคมทุกปี คอยหมั่นตรวจเยี่ยมวัดต่างๆ ในเขตพื้นที่ปกครอง จัดปฏิบัติธรรมแนวมหาสติปัฏฐาน จัดสัมมนาเพิ่มความรู้ความสามารถแก่พระสังฆาธิการทุกระดับในปกครองทุกปี กวดขันเรื่องระเบียบวินัยแก่พระสังฆาธิการทุกระดับในเขตปกครองให้อยู่กันด้วยความเรียบร้อย
มีแนวความคิดส่งเสริมการสวดมนต์ให้สวดถูกอักขรวิธี ถูกสังโยค และใช้บทสวดมนต์ให้ตรงกับงานบุญต่างๆ มีการจัดอบรมซ้อมสวดพระกรรมวาจาจารย์ ก่อนการแต่งตั้งเป็นพระคู่สวด จัดอบรมกวดวิชานักธรรมชั้นเอก ก่อนสอบสนามหลวง ปีละ 15 วัน เป็นเวลานานกว่า 20 ปี เน้นให้พระภิกษุ-สามเณรในจังหวัดนครปฐมทุกรูป ทำอุโบสถกรรม สวดพระปาฏิโมกข์ตลอดปี
ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ เป็นเลขานุการคณะกรรมการสงฆ์จังหวัด เป็นเจ้าอาวาสวัดวังตะกู เจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม และเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม ตามลำดับ
พ.ศ.2548 เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม
ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2517 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระปฐมนคราภิรักษ์ พ.ศ.2523 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนาม ที่พระราชคุณาภรณ์ พ.ศ.2538 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ พระเทพคุณาภรณ์
พ.ศ.2545 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นธรรม ในราชทินนามที่ พระธรรมเสนานี
ช่วงบั้นปลายชีวิต พระธรรมเสนานีมีอาการอาพาธตามวัย ต้องเข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครปฐม กระทั่งเวลา 17.20 น. วันที่ 4 ธ.ค.2562 มรณภาพด้วยอาการหัวใจวาย
สิริอายุ 94 ปี พรรษา 74
ยุวนิต สังวาลย์พานิช