เอเอฟพีรายงานวันที่ 3 ธ.ค. ว่า กองทัพอิสราเอลยังเดินหน้าทิ้งระเบิดโจมตีฉนวนกาซ่าอย่างต่อเนื่องหลังข้อตกลงหย่าศึกยุติลงเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากนานาชาติให้คุ้มครองพลเรือน และต่ออายุข้อตกลงพักรบอีกครั้งเพื่อลดการสูญเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมาอิสราเอลโจมตีฉนวนกาซ่ามากกว่า 400 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 240 ราย ขณะที่ฮามาสประกาศว่าจะยิงจรวดโจมตีกรุงเทลอาวีฟ และเมืองต่างๆ ของอิสราเอล

นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงตำหนิอย่างยิ่งยวดต่อจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้นในสงครามความขัดแย้งนองเลือดตลอด 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา “ชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์ถูกสังหารมากเกินไป จริงๆ แล้วจำนวนพลเรือนที่ต้องทุกข์ทรมาน รวมถึงภาพและวิดีโอที่มาจากฉนวนกาซ่านั้นถือเป็นการทำลายล้างที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง” นางแฮร์ริส กล่าวระหว่างร่วมการเจรจาบนเวทีการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 28 (COP28) ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

วันเดียวกัน บีบีซีรายงานว่าอังกฤษจะปฏิบัติการบินสอดแนมทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางเพื่อค้นหาสถานที่คุมขังตัวประกันของฮามาส กระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุว่าเครื่องบินสอดแนม ไร้อาวุธจะช่วยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของตัวประกันที่อาจเป็นไปได้ ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษไม่ได้เปิดเผยว่ากองกำลังฮามาสจับกุมชาวอังกฤษเป็นตัวประกันกี่คน แต่ระบุว่ายังมีพลเรือนอังกฤษ 5 คนที่ยังสูญหาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน