เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า กำลังทหารของกองทัพอิสราเอลทยอยเข้าปิดล้อมเมืองข่านยูนิส เมืองใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซ่าตอนใต้ หลังภารกิจกวาดล้างกลุ่มฮามาสของอิสราเอลขยายพื้นที่ไปทางตอนใต้ของกาซ่าซึ่งเต็มไปด้วยพลเรือนและผู้อพยพจากตอนเหนือที่อิสราเอลถล่มจนพังราบเป็นหน้ากลอง ท่ามกลางการสู้รบที่ดุเดือดที่สุดในรอบ 2 เดือนของสงคราม

รายงานระบุว่า กำลังเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมรถหุ้มเกราะ รถถัง และเครื่องจักรกลหนัก มุ่งหน้าเข้าสู่ชุมชนรอบเมืองข่านยูนิส ส่งผลให้พลเรือนชาวปาเลสไตน์ที่อยู่อาศัยร่วมกับผู้อพยพจากตอนเหนือต้องอพยพหนีตายออกจากพื้นที่อีกครั้ง ขณะที่ยอด ผู้เสียชีวิตรวมสองฝ่ายจากสงครามมีอย่างน้อย 17,448 ราย แบ่งเป็นเสียชีวิตในกาซ่าถึง 16,248 ราย และในอิสราเอล 1,200 ราย

แหล่งข่าวจากกลุ่มนักรบฮามาส ระบุว่า อยู่ระหว่างพยายามสกัดกั้นไม่ให้กองทัพอิสราเอลบุกเข้าสู่เมืองข่านยูนิส ส่วนพลเอกเฮอร์ซี ฮาเลวี ประธานคณะเสนาธิการกองทัพอิสราเอล ระบุว่า ทำลายอุโมงค์ของฮามาสในพื้นที่ตอนเหนือได้หลายแห่งและกำลังเข้าปิดล้อมเมืองข่านยูนิสทางตอนใต้ พร้อมยอมรับว่าการสู้รบขณะนี้ทวีความรุนแรงมากที่สุดตั้งแต่สงครามเริ่มเมื่อ 7 ต.ค.

วันเดียวกัน นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน หารือกันถึงสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสใน กาซ่า โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าควรมีการดำเนินการเพื่อเดินหน้าถอดชนวนความขัดแย้ง โดยให้ความสำคัญกับการเจรจาหยุดยิงก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อนำไปสู่การยุติสงคราม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน