สํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหน่วยงานหลักที่ดูแลเด็กและเยาวชนกว่า 6.5 ล้านคน ได้กำหนดเป็นนโยบายและจุดเน้น ปีงบประมาณ พ.ศ.2567-2568 ในสองข้อแรก ได้แก่ 1.การปลูกฝัง ความรักในสถาบันหลักของชาติในโรงเรียน และ 2.การจัดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ศีลธรรม และประชาธิปไตย ด้วยกิจกรรมที่จะ ขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม อาทิ
การศึกษาและวิจัย แนวทางการ เรียนรู้ โดยพัฒนาผู้บริหารทุกเขตพื้นที่ ทุกโรงเรียน ศึกษานิเทศก์ รวม 490 คน และครู 2,310 คน และหาโรงเรียนต้นแบบการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ 245 แห่ง ทั่วประเทศ
ผลิตสื่อ ตำรา สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และอื่นๆ ให้มีความทันสมัย สอดคล้องกับคนทุกช่วงวัย กว่า 100 รายการ จัดกิจกรรมสาธิต และโรดโชว์ วิธีการสอนทุกภูมิภาค โดยบูรณาการร่วมกับ 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย แรงงาน การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกระทรวงศึกษาธิการ
และประสานและพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเพื่อสร้างจิตสำนึกรักแผ่นดินเกิด 245 เขตพื้นที่ และคัดเลือกภูมิปัญญาต้นแบบ 18 คน และการจัดงานมหกรรมการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ 4 ภูมิภาค
“สร้างจิตสำนึกความเป็นไทยสืบต่อไป”
อัจฉรา ทั่งโม
นักประชาสัมพันธ์ สพฐ.