ตรัง – ที่ป่าพรุหมู่ที่ 9 ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เกษตรกรสองสามีภรรยากำลังช่วยกันตัดและเก็บ “ส้มหลุมพี” หรือ “ลูกหลุมพี” ซึ่งขึ้นเองในป่าพรุตามธรรมชาติใกล้แหล่งน้ำ ลักษณะลูกและลำต้นคล้ายกับต้นระกำหรือต้นสละ โดย 1 ปีจะมีลูกให้กินแค่ 1 ครั้งคือในช่วงเดือนพ.ย.ถึงปลายเดือนธ.ค.
น.ส.สุมาลี เมืองมีศรี หรือไหม อายุ 41 ปี เจ้าของสวน นำไปแปรรูปเป็น ส้มหลุมพีเชื่อม ส้มหลุมดอง แช่อิ่ม หรือจะนำผลสดไปทำน้ำพริก แกงส้ม ต้มขมิ้น ต้มส้ม ก็ได้สารพัดเมนู เนื่องจากส้มหลุมพี มีรสเปรี้ยว ใช้แทนมะนาวได้ แต่หากปล่อยให้ลูกสุกเป็นสีดำจะมีรสหวาน อมเปรี้ยว ซึ่งลูกสุกขายออกยาก เกษตรกรจึงนำมาแปรรูปขาย ใครสนใจติดตามได้ทางเพจ/เฟซบุ๊ก สุมาลี เมืองมีศรี หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9868-4537