เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการมาเลเซียเป็นชาติล่าสุดที่ออกมาตรการตอบโต้ทางการอิสราเอลกรณีส่งกำลังทหารเข้ารุกรานฉนวนกาซ่าเพื่อกวาดล้างขบวนการนักรบฮามาส โดยทางการมาเลเซียจะไม่อนุญาตให้เรือสินค้าสัญชาติอิสราเอลทุกลำเข้าเทียบท่า หลังมาเลเซียไม่พอใจที่อิสราเอลเมินเฉยต่อหลักการด้านมนุษยธรรมขั้นพื้นฐาน

นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ชาติที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล กล่าวว่า มาตรการข้างต้นจะมีผลบังคับใช้ทันที หมายความว่าเรือสินค้าที่กำลังเดินทางมา โดยเฉพาะจากบริษัทขนส่งสินค้าทางทะเล ZIM สัญชาติอิสราเอล จะถูกห้ามไม่ให้เข้าเทียบท่าเพื่อโอนถ่ายสินค้า รวมถึงข้องดเว้นที่มาเลเซียเคยประกาศให้บริษัทดังกล่าวเมื่อปี 2545 ให้มีผลสิ้นสุดลงทันที

“มาตรการคว่ำบาตรเรือสินค้าอิสราเอลของมาเลเซียเป็นการตอบโต้ต่อการกระทำของอิสราเอลที่เพิกเฉยต่อหลักการด้านมนุษยธรรมขั้นพื้นฐานและฝ่าฝืนข้อบังคับสากลผ่านปฏิบัติการสังหารหมู่และความโหดเหี้ยมต่อชาวปาเลสไตน์” นอกจากนี้ นายอันวาร์ยังแสดงความมั่นใจว่า มาตรการคว่ำบาตรข้างต้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของมาเลเซีย

วันเดียวกันคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี เตรียมลงมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซ่าเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอีกรอบ โดยหลายฝ่ายจับตาไปที่ท่าทีของทางการสหรัฐอเมริกา พันธมิตรหลักของอิสราเอลที่ใช้อำนาจวีโต้ต่อมติในลักษณะดังกล่าวมาตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน