ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ภายในสิ้นปี 2566 รัฐบาลจะเปิดตัวการนำเข้าหมูเถื่อนมา จนทำลายอุตสาหกรรมหมูและเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในประเทศต้องประสบปัญหาต้นทุนสูงกว่าราคาที่ขายได้ เพราะราคาหมูในประเทศถูกกดโดยหมูเถื่อนคุณภาพต่ำ เชื่อว่าปลายปีนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) จะสามารถเปิดโปงตัวการและสาวถึงนักการเมืองที่เกี่ยวข้องได้แน่นอน

ทั้งนี้ ขบวนการหมูเถื่อนที่ระบาดในประเทศไทยไม่ได้เกิดขึ้นเพียงปีสองปีนี้ แต่ดีเอสไอได้รวบรวมข้อมูลย้อนไปถึงในสมัยที่โรคระบาดเอเอสเอฟในหมูเริ่มระบาดในต่างประเทศตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งพบว่ามีการนำเข้าหมูเถื่อนมากกว่า 10,000 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งได้ปราบปรามมาอย่างต่อเนื่องจนขณะนี้เหลืออยู่ประมาณ 2,000 กว่าตู้

นอกจากนี้ ได้เร่งปราบปรามและจับกุมการนำเข้าเนื้อสัตว์เถื่อนที่ไม่ชำระภาษีเข้ามาทางมาเลเซียและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในประเทศซ้ำเติมหมูเถื่อน

“หมูเถื่อนหรือเนื้อส่วนใหญ่ก็เป็นหมูปกติ แต่ถูกนำเข้ามาจากประเทศที่มีมาตรฐานการเลี้ยงต่ำกว่าไทย หากบริโภคเข้าไปอาจมีการปนเปื้อนสารตกค้างหลายอย่าง ดังนั้นเพื่อสุขอนามัยและสุขภาพของประชาชน ทางรัฐบาลต้องเร่งกวาดล้าง และต้องทำลายให้สิ้นซากถึงขบวนการและต้นตอโดยเฉพาะนักการเมืองที่เกี่ยวข้อง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน