เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการอิสราเอลเดินหน้าทิ้งระเบิดและยิงปืนใหญ่ถล่มเป้าหมายในฉนวนกาซ่าอย่างหนักหน่วงหลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี เรียกร้องให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมขนานใหญ่เข้าไปภายในกาซ่า แต่แถลงการณ์ดังกล่าวของยูเอ็นเอสซีไม่ได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงตามที่ประชาคมโลกส่วนใหญ่สนับสนุน

สำนักงานสาธารณสุขของกลุ่มฮามาส ผู้ปกครองกาซ่า ระบุว่า การยิงถล่มอย่างหนักของอิสราเอลล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย โดยบริเวณที่ถูกยิงถล่มนั้น เกิดขึ้นทั่วกาซ่า รวมถึงค่ายผู้อพยพนูเซะรัตที่ตอนกลาง ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิต เพิ่มสูงเป็น 400 รายแล้ว ในรอบ 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา และผู้เสียชีวิตในกาซ่ารวมกว่า 2 หมื่นราย

ด้านกองทัพอิสราเอลเปิดเผยว่า ทิ้งระเบิดและใช้ปืนใหญ่ทำลายอุโมงค์และส่วนบัญชาการของนักรบฮามาส ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของภารกิจทางทหารของอิสราเอลในการช่วยเหลือตัวประกันที่เหลืออีกกว่าร้อยคน เนื่องจากบรรดาผู้นำนักรบฮามาสยังมีชีวิตอยู่ครบ และยังไม่มีตัวประกันได้รับความช่วยเหลือแม้แต่คนเดียวจากการบุกทำลายกาซ่าของอิสราเอล มีเพียงตัวประกันที่ได้รับการปล่อยตัวจากการหยุดยิง ซึ่งกลุ่มนักรบฮามาสยืนยันว่าจะไม่มีการปล่อยตัวเชลยอีกจนกว่าอิสราเอลจะหยุดยิง เช่นเดียวกับอิสราเอลที่ยืนยันจะไม่หยุดยิงจนกว่าตัวประกันจะถูกปล่อยตัว

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของยูเอ็นเอสซีเรียกร้องให้มีการลำเลียงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมขนานใหญ่เข้าไปในกาซ่าโดยปลอดภัยและปราศจากการสกัดขัดขวาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน