พันธมิตรแนวร่วม จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ และรัฐธรรมนูญใหม่

9 ก.ย. 2562 - 09:53 น.

พันธมิตรแนวร่วม จินตนาการใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้อตกลงใหม่ และรัฐธรรมนูญใหม่

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

พันธมิตรแนวร่วมจินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่และรัฐธรรมนูญใหม่ : ความพยายามในการสกัดขัดขวางมิให้วงเสวนาจินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่อันขับเคลื่อนโดยเครือข่ายพรรคอนาคตใหม่

กำลังจะกลายเป็นแนวร่วมในลักษณะมุมกลับ

แทนที่จะสามารถยับยั้งได้อย่างทรงประสิทธิผล ตรงกันข้าม กลับทำให้วงเสวนาได้รับความสนใจในทางสังคมอย่างอึกทึกครึกโครม

ที่ไม่เคยรู้ ก็ได้รู้

แม้เป้าหมายจะขัดแข้งขัดขาพรรคอนาคตใหม่และโดยเฉพาะ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แต่ก็ดำเนินไปในแบบหยิกเล็บย่อมเจ็บเนื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

นั่นเพราะว่าในวงเสวนามิได้มีแต่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และหรือ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น

หากแต่ยังมีคนอื่นเข้ามาร่วม

วงเสวนาที่เชียงใหม่ก็มี นายกษิต ภิรมย์ มี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร มี นายโคทม อารียา วงเสวนาที่สงขลาก็มี นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ มี นายศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี

ยิ่งวงเสวนาที่ขอนแก่นยิ่งคึกคัก


เพราะไม่เพียงแต่จะมี นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หากแต่ยังมี ม...ปรีดิยาธร เทวกุล เข้ามามีบทบาทอย่างสำคัญ

พลันที่มีการออกโรงสกัดขัดขวางโดยพุ่งเป้าไปยังกดดันเจ้าของสถานที่ให้ยกเลิก เพื่อให้กระบวนการเสวนามีอุปสรรค ไม่สามารถเดินหน้าโดยราบรื่น

คนที่มีชื่อเข้าร่วมก็ย่อมหงุดหงิด

คนอย่าง นายกษิต ภิรมย์ ก็เคยเป็นถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ คนอย่าง นายสมชัย ศรี สุทธิยากร ก็เคยเป็นถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ยิ่ง ...ปรีดิยาธร เทวกุล ยิ่งสำคัญ

สำคัญไม่เพียงเพราะเคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล พล..สุรยุทธ์ จุลานนท์ หากแต่ยังเคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้วย

ลักษณะการขับเคลื่อนวงเสวนา จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ คือลักษณะการทำงานเพื่อสร้างพันธมิตรในแนวร่วม

นั่นก็คือ แนวร่วมอันนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ

แนวร่วมที่สำคัญจึงมิได้อยู่ที่พวกเดียวกัน หากจำเป็นต้องสร้างจากบุคคลที่เคยอยู่ตรงกันข้าม เคยคิดต่างกันแล้วหันมาคิดและมีความเห็นร่วมกัน

พลังของแนวร่วมจึงอยู่ตรงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พันธมิตรแนวร่วม จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ และรัฐธรรมนูญใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง