Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. กับ 7 พรรคร่วม “ฝ่ายค้าน” อ่อนไหว การเมือง

10 ต.ค. 2562 - 00:50 น.

เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. กับ 7 พรรคร่วม “ฝ่ายค้าน” อ่อนไหว การเมือง

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. กับ 7 พรรคร่วม “ฝ่ายค้าน” อ่อนไหว การเมือง - กรณีของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กำลังเป็นหินลองทองอันคมแหลมในการบริหารจัดการภายในพรรคว่าจะหาทางออกอย่างไร

เพราะเยื่อใยที่มีเหนียวแน่นมั่นคงยิ่ง

ขณะเดียวกัน ความรู้สึกภายในพรรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งของ “ภาคกทม.” อันอยู่ในความรับผิดชอบของ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ นั้นค่อนข้างเข้มข้น

เพราะภาคกทม. ก็มีบทบาทและความสำคัญ

นี่เป็นเรื่องที่สัมพันธ์โดยตรงไปยัง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค

หากจับการเคลื่อนไหวในกรณีของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อย่างเกาะติดก็จะมองเห็นเงื่อนปมบางอย่างอันสะท้อนสภาพภายในพรรคเพื่อไทยได้เป็นอย่างดี

1 ท่าที นายปลอดประสพ สุรัสวดี 1 ท่าที นายภูมิธรรม เวชยชัย

เป็นท่าทีที่แม้จะรู้สึกสูญเสียแต่ก็ยังเคารพและให้เกียรติต่อการตัดสินใจของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และพร้อมที่จะมอบ 1 คะแนนเสียงของตนให้อย่างเต็มใจ

หากมองสถานะของ 2 คนนี้ในพรรคเพื่อไทยก็สำคัญ

สำคัญเพราะว่า นายปลอดประสพ สุรัสวดี เป็น รองหัวหน้าพรรค และต่อ นายภูมิธรรม เวชยชัย แม้มิได้เป็นเลขาธิการพรรค แต่ก็อยู่ในฐานะเป็น ที่ปรึกษาผู้นำพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

แถลงการณ์ของภาคกทม. พรรคเพื่อไทย มีความแจ่มชัดว่าต้องการให้พรรคคัดเลือกและส่งคนลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทยเพื่อรักษาภาพรักษาฐานเสียงในกทม.

เพียงแต่เสนอให้พรรคประชุมและกำหนดเป็นมติออกมา

แม้เสียงของภาคกทม. บางส่วนจะหงุดหงิดเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เหมือนกับเป็นการไม่ให้เกียรติ แต่ก็ยังรักษากฎกติกา

นั่นก็คือ ปล่อยให้เป็นมติของพรรคและพร้อมให้ความเคารพ

หากมองจากความสัมพันธ์ของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในฐานะที่เคยเป็นประธานภาคกทม. หากมองจากความสัมพันธ์ของ น.อ.อนุดิษฐ์ นาคร ทรรพ ในฐานะที่เป็นเลขาธิการย่อมละเอียดอ่อน

มีความพยายามจากบางฝ่ายจะเสนอให้การเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.ดำเนินไปในลักษณะอันเป็นยุทธศาสตร์นั่นก็คือ กลั่นกรองตัวแทนมาจาก 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

แต่เมื่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แตกตัวออกไปเช่นนี้

ขณะเดียวกัน พรรคอนาคตใหม่ก็ยืนยันที่จะส่งลงสมัครและอยู่ระหว่างการคัดเลือก แล้ว 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีมติออกมาอย่างไร

นี่คือปมที่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจักต้องหาทางออกที่เหมาะสม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. กับ 7 พรรคร่วม “ฝ่ายค้าน” อ่อนไหว การเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง