Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

จังหวะการเมืองยกระดับเข้าสู่ “สงคราม”ปม “รัฐธรรมนูญ”

3 ธ.ค. 2562 - 00:50 น.

จังหวะการเมืองยกระดับเข้าสู่สงครามปมรัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

จังหวะการเมืองยกระดับเข้าสู่สงคราม” : เป้าหมายของรัฐธรรมนูญ พ..2560 เป้าหมายของกายกรรมทางการเมืองอย่างที่เรียกว่าอภินิหารในทางกฎหมายเป้าหมายแท้จริงอยู่ที่ใด

1 อยู่ตรงที่เอาชนะในทางการเมือง

นั่นก็คือ การสร้างปัญหาให้กับฝ่ายตรงกันข้าม นั่นก็คือ การสร้างแต้มต่อให้กับตนเอง เพื่อให้สมกับบทสรุปอันคมเฉียบที่ว่า

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ DESIGN มาเพื่อพวกเรา

ขณะเดียวกัน 1 ปัญหาอันเกิดจากรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอันเป็นแหล่งที่มาแห่งปรากฏการณ์สภาล่มก็มีที่มาจากรัฐธรรมนูญ มาจากอภินิหารทางกฎหมายนั่นเอง

ไม่ว่าคนที่รักและหวงแหนรัฐธรรมนูญ พ..2560 อย่างลึกซึ้งตรึงตราระดับ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่ว่าคนที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างชนิดยกเครื่องระดับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล

ล้วนยืนอยู่กับบทสรุปตรงกัน

นั่นก็คือ ปัญหานับแต่หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมา จำนวนไม่น้อยล้วนมีรากฐานมาจาก พลานุภาพแห่งรัฐธรรมนูญ พ..2560

และรวมถึงอภินิหารในทางกฎหมายจากมือของรัฐบาล

ปมเงื่อนอยู่ที่ว่า เมื่อเห็นว่าเป็นปัญหาฝ่ายรัฐบาลก็อยากจะรักษาเอาไว้และพยายามปิดจุดอ่อนรอยโหว่ ขณะที่ฝ่ายค้านก็อยากที่จะแก้ไขหรือแม้กระทั่งยกเครื่องใหม่เลย

ระยะเวลาจากเดือนมีนาคมมาถึงเดือนธันวาคมภายหลังการเลือกตั้งมีรูปธรรมมากมายอันสะท้อนให้เห็นถึงจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญ พ..2560

เตือนให้ตระหนักว่าจะต้องทำอะไรกับรัฐธรรมนูญ

พรรคฝ่ายค้านในยุคใหม่ไม่เพียงแต่จะต้องจัดการ เคลื่อนไหวในลักษณะอีเวนต์เพียงอย่างเดียว หากที่สำคัญเป็นอย่างมากยังต้องเอาจริงเอาจังกับการต่อสู้กับเรื่องนี้

อาจถึงขั้นต้องมีคณะกรรมการประจำ คณะกรรมการพิเศษ

เป็นกรรมการเฉพาะกิจเพื่อรวบรวมจุดอ่อน ช่องโหว่ และผลสะเทือนในด้านเสียในด้านลบมาจัดวางอย่างเป็นระบบเพื่อเป็นเครื่องมือในการรณรงค์

การเมืองยุคใหม่ได้เข้าสู่โหมดแห่งการต่อสู้ที่ ดุเดือดและรุนแรงจนถึงขั้นเป็นสงครามแล้วในทางเป็นจริง มิได้เป็นการเมืองเรื่องสนุกหรือเป็นการละเล่นอีกแล้ว

ไม่ว่ามองรัฐบาลไม่ว่ามองฝ่ายค้าน

และประเด็นอันเป็นเรื่องร้อนและดำเนินไปในลักษณะอันเป็นการรวมศูนย์ความขัดแย้งอย่างจริงจังมากที่สุดก็คือประเด็นอันเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ

นี่คือโจทย์ที่ทุกฝ่ายจักต้องนำมาเป็นวาระ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จังหวะการเมืองยกระดับเข้าสู่ “สงคราม”ปม “รัฐธรรมนูญ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง