นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากระบวนการพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างนำเสนอนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยอย่างเป็นทางการ
สำหรับองค์ประกอบของคณะพูดคุย ตลอดจนรูปแบบการพูดคุยนั้น เลขาฯ สมช. ระบุว่าจะต้องให้หัวหน้าคณะพูดคุยไปพิจารณาถึงรูปแบบและองค์ประกอบคณะพูดคุย
พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่า การพูดคุยสันติสุขที่ผ่านมาได้เนื้อหาในระดับหนึ่ง แต่ในระหว่างนั้นบังเอิญมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล จึงทำให้การพูดคุยเว้นช่วงไป
ดังนั้น ถ้านายกฯ ลงนามแต่งตั้งหัวหน้าคณะ ก็จะเริ่มกระบวนการพูดคุยได้เลย
สำหรับการสรรหาหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขนั้น ก่อนหน้านี้ในการประชุมสมช. มีมติเห็นชอบให้นายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่
พร้อมทั้งเห็นชอบเรื่องการขอความร่วมมือกับประเทศมาเลเซีย ในการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ เนื่องจากมาเลเซียมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการแก้ปัญหา
ส่วนกระบวนการพูดคุยนั้น สมช.ย้ำว่า นอกจากการพูดคุยที่มาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้อำนวยความสะดวกแล้ว ก็จะให้ความสำคัญกับการพูดคุยภายในประเทศด้วย เพื่อทำให้เชื่อมโยงกัน จะได้นำไปสู่การแก้ปัญหาทั้งระบบ
นับเป็นอีกความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ และสำคัญต่อการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้
การเจรจาพูดคุยเพื่อดับไฟใต้ และสร้างสันติสุขอย่างยั่งยืน เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ ซึ่งมีความคืบหน้าอย่างมาก
แต่ต้องมาสะดุดขาดช่วงหลังรัฐประหาร 2557 แม้จะมีความพยายามรื้อฟื้น แต่ก็ดำเนินการอย่างไม่เต็มรูปแบบนัก ยังคงเน้นหนักไปที่การทหารนำการเมือง และบังคับใช้กฎหมายอย่างดุดันแข็งกร้าว
จนกระทั่งการแก้ปัญหาถูกส่งต่อมายังรัฐบาลปัจจุบัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯ ที่ประกาศแสดงความมุ่งมั่นจะสร้างสันติสุขให้กลับคืนมา และนำมาสู่การเตรียมแต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ ก็หวังว่าจะเป็นการพูดคุยที่ใช้หลักการเมืองนำการทหารอย่างแท้จริง
ที่สำคัญ นอกจากการพูดคุยกับฝ่ายเห็นต่างแล้ว ต้องเปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่างๆ และประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมด้วย