ปฏิบัติการไอโอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปฏิบัติการไอโอ – ช่วงเวลานี้นอกเหนือจากการตรวจสอบเรื่องพรรคการเมืองจัดระดมเงินด้วยการจัดโต๊ะจีนแล้ว อีกประเด็นใหญ่ที่น่าจะต้องตรวจสอบให้ชัดคือคลิปแอบถ่ายนักการเมืองหนุ่มใหญ่ มีสัมพันธ์กับนักเคลื่อนไหวทางกิจกรรม

แม้ว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทำ ความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ระบุในเบื้องต้นว่าคลิปความยาว 6 วินาทีนี้ ยังไม่เข้าข่ายความผิดตามพ...คอมพิวเตอร์ พ..2560 แต่เป็นเรื่องที่เขย่าขวัญการรุกล้ำ ความเป็นส่วนตัวของประชาชนอย่างยิ่ง

ภาพดังกล่าวเผยให้เห็นว่า ลอบถ่ายบุคคลเป้าหมายตั้งแต่บริเวณลานจอดรถ เป้าหมายลงจากรถแล้วเดินเข้าไปในอาคาร จากนั้นจึงเป็นภาพในที่รโหฐาน

คำถามคือจะมีบุคคลเป้าหมายหรือเหยื่อมากกว่านี้อีกหรือไม่

ขณะที่ผู้นำกองทัพแถลงปฏิเสธอย่างเป็นทางการแล้วว่าไม่เคยใช้บุคลากรและเครื่องมือไปในงานนอกเหนืองานด้านความมั่นคงและผิดจรรยาบรรณ

พร้อมยืนยันว่า คลิปดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการไอโอ หรือย่อมาจากภาษาอังกฤษว่า Information Operation หรือปฏิบัติการข้อมูล

คำอธิบายเผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ระบุว่าไอโอเริ่มใช้ในกองทัพสหรัฐอเมริกาช่วงหลังสิ้นสุดยุคสงครามเย็น เป็นการปฏิบัติการรวมการยุทธทางอิเล็ก ทรอนิกส์ ทั้งเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ปฏิบัติการทางจิตวิทยา และการลวงทางทหาร

กองทัพระบุว่าปฏิบัติการนี้จะใช้เฉพาะต่อกลุ่มคนหรือองค์กรที่ต่อต้านระบอบประชาธิปไตยของไทย และกลุ่มที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติเท่านั้น

ยุทธวิธีการสู้รบหรือทำลายชื่อเสียงด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ และอาจเป็นปรากฏการณ์ใส่ร้ายป้ายสี ก่อนการเลือกตั้งเป็นเรื่องที่ไม่ปกติของสังคมไทยมาทุกยุคสมัย ตามที่ผู้นำกองทัพระบุ

แต่หากการใช้วิธีนี้กระทำโดยบุคคลที่ไม่ใช่ภาครัฐ ซึ่งมีอุปกรณ์ที่มีศักยภาพลอบติดตามบุคคลและเข้าไปติดตั้งกล้องในสถานที่ให้บริการที่พักได้ถึงขนาดนี้ย่อมเป็นเรื่องที่น่าวิตก

ไม่เฉพาะกับเหยื่อหรือประชาชนทั่วไป แต่ยังหมายถึงหน่วยงานของรัฐด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน