Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

ใบส้ม : บทบรรณาธิการ

26 เม.ย. 2562 - 00:15 น.

 

 

ใบส้ม

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ใบส้ม - มาตรการใหม่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งในการ เลือกตั้งครั้งล่าสุดคือการแจกใบส้ม จากเดิมมีแต่ใบเหลืองและใบแดง ซึ่งคุ้นเคยกันกับการเปรียบเทียบเกมแข่งขันกีฬา

ผู้ที่โดนใบแดงในสนามฟุตบอล หมายถึง การถูกไล่ออกจากสนามการแข่งขัน หมดโอกาสที่จะเล่นทั้งในเกมนั้นและเกมถัดๆ ไป ส่วนในสนามเลือกตั้ง บทลงโทษใบแดงนั้นร้ายแรง เช่นเดียวกัน เพราะเป็นการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้สมัครรับเลือกตั้ง จะลงเลือกตั้งไม่ได้อีก

สำหรับใบส้มไม่มีให้เปรียบเทียบกับเกม ฟุตบอล แต่กกต.เริ่มใช้อำนาจในมาตรการนี้แล้ว กับผู้สมัครที่ชนะการเลือกตั้ง เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย

หมายถึงกันผู้สมัครรายนี้ออกจากการเลือกตั้งซ่อมหรือเลือกตั้งใหม่

การแจกใบส้มให้ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเป็นรายแรก แสดงให้เห็นถึงอำนาจของกกต. ว่าการตัดสินใจแนวทางนี้ ย่อมมีผลต่อทิศทางทางการเมือง

เพราะหากกกต.ระบุว่า สืบสวนหรือไต่สวนแล้วเห็นว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าผู้สมัคร ผู้ใดกระทำการอันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งนั้นมิได้ เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม กกต.มีอำนาจ ให้จัดเลือกตั้งใหม่ได้หลายๆ เขต โดยกันบุคคลผู้ได้คะแนนอยู่ในลำดับที่จะได้รับการเลือกตั้งออกไปจากการ แข่งขัน แล้วหาผู้ชนะคนใหม่หรือ พรรคใหม่

หมายความว่า หากมีใบส้มมากๆ และกระทบกับพรรคเพื่อไทยจำนวนมาก ฐานะของพรรคที่มีจำนวนส.ส.มากที่สุด ก็อาจเปลี่ยนแปลงได้

นอกจากพรรคเพื่อไทย ยังมีกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกกกต.แจ้งข้อกล่าวหาเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท ด้านธุรกิจสื่อ อันเป็นข้อถกเถียงว่า กกต.จะแจกใบส้มได้หรือไม่

อีกทั้งยังมีข้อสังเกตว่าหากรูปการณ์ที่ พรรค เพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งประกาศตัวพร้อมกับอีกหลายพรรคว่าจะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน พลิกผันไป ทั้งเรื่องใบส้ม และสูตรการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่ผิดแปลกจากหลักคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์

สถานการณ์การเมืองที่ฉุดความเชื่อมั่นในภาคเศรษฐกิจและการลงทุน ขณะนี้คงไม่สลายหรือคลี่คลาย และ มีแต่จะเพิ่มความวิตกมากขึ้น

...อ่าน...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ใบส้ม : บทบรรณาธิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง