ชาวนาไม่ได้ประโยชน์

26 ส.ค. 2562 - 00:35 น.

ชาวนาไม่ได้ประโยชน์

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ชาวนาไม่ได้ประโยชน์ – ข้าวของราคาแพงซึ่งผู้คนพูดถึงอันดับต้นๆ ขณะนี้ คือ ข้าวเหนียว เพราะเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน ทั้งเมนูคาวหวาน

ราคาข้าวสารเหนียวโดยเฉลี่ยตอนนี้อยู่ที่ 40-44 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิม 30 บาท ส่วน ข้าวเหนียวเปลือกอยู่ที่ 21,000-22,000 บาทต่อตัน จากเดิมปกติ 12,000 บาท ต่อตัน

ปริมาณข้าวเหนียวที่ผู้คนซื้อกินกันประจำถุงละ 5 บาท ลดลงไปกว่าครึ่ง ทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อเพิ่มหากต้องการกินเท่าปริมาณเดิม

การจ่ายแพงขึ้นนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาวนาที่ปลูกข้าวเหนียว แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น

เรื่องนี้จึงเป็นโจทย์ที่รัฐบาลต้องแก้ไข โดยเฉพาะเมื่อภาครัฐกับโรงสีมีมุมมองที่ต่างกัน ส่วนชาวนาไม่มีพลังในการกำหนดราคาใดๆ

สาเหตุที่ราคาข้าวเหนียวพุ่งสูงขึ้น หากมองตามกลไกตลาดอาจไม่ซับซ้อนมากนัก เมื่อผลผลิตลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้ง สินค้าจึงเข้าสู่ตลาดน้อย

แต่อธิบดีกรมการข้าวระบุว่า ภัยแล้งปีนี้อาจกระทบผลผลิตข้าวบ้าง แต่ไม่ใช่สาเหตุหลัก และไม่ได้กำหนดโดยชาวนา

พฤติกรรมของคนบริโภคข้าวเหนียว ส่วนใหญ่เพาะปลูกที่ภาคเหนือและอีสานเท่านั้นไว้เพื่อบริโภคในประเทศ

ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร คาดการณ์ว่าผลผลิตข้าวเหนียว ปีการผลิต 2562/63 รวมถึงที่รอเก็บเกี่ยวเดือนต.ค.-พ.ย. จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากปีก่อน

ดังนั้นราคาที่เพิ่มสูงขึ้นขณะนี้ไม่ส่งผลให้รายได้ชาวนาเพิ่ม เพราะข้าวเหนียวของปีการผลิตปีก่อนอยู่ที่โรงสีไปหมดแล้ว

ด้านอุปนายกสมาคมโรงสีข้าวแห่งประเทศไทย ยืนยันว่าราคาข้าวเหนียวที่พุ่งสูงขึ้นนี้ เพราะมีภัยแล้งต่อเนื่องจากปีก่อนเป็นปัจจัยหลัก ขณะนี้ข้าวเหนียวหายไปจากระบบกว่าร้อยละ 90 ส่งผลให้ผลผลิตข้าวขาดแคลนจนข้าวเหนียวมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ

โรงสียังแนะนำภาครัฐไว้ล่วงหน้าให้ประชา สัมพันธ์ทำความเข้าใจกับชาวนาว่าไม่ควรปลูกข้าวเหนียวให้มากขึ้นจนผลผลิตล้นตลาด และต้องป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าข้าวเหนียวจากประเทศเพื่อนบ้าน

มิเช่นนั้นจะซ้ำเติมชาวนาช่วงที่ผลผลิตข้าวเหนียว จะออกมาในช่วงปลายปีนี้ และราคาจะดิ่งลง

แสดงว่าถึงตอนนั้นชาวนาจะเดือดร้อนอีก จากเดิมที่ไม่ได้ประโยชน์ในช่วงราคาขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนาไม่ได้ประโยชน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง