Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

ทำโทษตัวเอง

21 ก.ย. 2562 - 00:10 น.

ทำโทษตัวเอง

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ทำโทษตัวเอง - การอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายรัฐบาลที่ไม่มีรายละเอียดที่มาของงบประมาณตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ผ่านไปโดยไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลเช่นเดิม

โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เลือกที่จะไม่ตอบคำถามในประเด็นแรก และตอบคำถามด้วยวิธี “ขี่ม้าชมเมือง” ไม่ตอบให้ตรงประเด็นในคำถามหลัง

ในขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ถูกวางตัวให้เป็นผู้ชี้แจงแทนในกรณีแรก ก็เลือกที่บรรยายประวัติความเป็นมาของการถวายสัตย์

มากกว่าจะตอบคำถามที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อตัวแทนฝ่ายรัฐบาลแสดงออกเหมือนไม่สนใจ ไม่ให้ความกระจ่างชัดในประเด็นที่ยังเป็นปัญหาคาใจ ความสงสัยและบรรยากาศเคลือบคลุมของความไม่แน่นอนก็คงดำรงอยู่ต่อไป

และผู้ที่ต้องแบกรับความระแวงสงสัยนี้เอาไว้ก็คือรัฐบาล ทั้งในฐานะที่เป็นผู้ก่อปัญหาขึ้นมาเอง และผู้ปัดความรับผิดชอบที่จะทำให้เรื่องคลี่คลายไปโดยเปิดเผยโปร่งใส

เหมือนกับคนที่กระทำผิดแล้วพยายามกลบเกลื่อนความผิดของตนเอง ที่ยิ่งทำให้ผู้จับตาดูยิ่งรู้สึกว่าเป็นการกระทำผิดซ้ำซาก ไม่มีความสำนึกของความรับผิดชอบ

ซึ่งไม่น่าจะเป็นผลดีต่อรัฐบาลและผู้นำรัฐบาล

ในภาวะที่การบริหารงานเป็นไปโดยยากลำบาก ไม่ว่าจะด้วยจำนวนเสียงในสภาที่ปริ่มน้ำก็ดี ไม่ว่าจะด้วยวิกฤตเศรษฐกิจที่ถาโถมเข้ามาก็ดี ไม่ว่าจะเป็นด้วยปัญหาจากภายในของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลเองก็ดี

สิ่งที่รัฐบาลควรทำมีแต่จะต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้เกิดขึ้นกับประชาชน ใช้พลังของสังคมเป็นเครื่องหนุนหลัง ผลักดันให้การทำงานราบรื่นเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ได้

ความไว้วางใจนี้จะเกิดขึ้นได้จากการที่สังคมเห็นว่ารัฐบาลมีความจริงใจ โปร่งใส ดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมา

ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยอำนาจพิเศษ หรือการแสดงออกเช่นที่ผ่านมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำโทษตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง