30 บาทรักษาทุกโรค

26 ก.ย. 2562 - 00:10 น.

30 บาทรักษาทุกโรค

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

30 บาทรักษาทุกโรค – ล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถ้อยแถลงในเวทีการประชุมเต็มคณะระดับสูงว่าด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (High-level Meeting on Universal Health Coverage) องค์การสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา

โดยกล่าวถึงความสำเร็จของประเทศไทย ที่สามารถดำเนินโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค หรือหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าว่าครอบคลุมประชากรเกือบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์

ความสำเร็จของการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพนี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเท่าเทียม ประสิทธิภาพ และการมีส่วนร่วม ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะขยายสิทธิประโยชน์ให้รวมถึงการให้ยาต้านไวรัสเอชไอวีก่อนการสัมผัสเชื้อแก่ประชากรกลุ่มเสี่ยงด้วย

สุดท้ายนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าประเทศไทยยินดีเป็นต้นแบบ แบ่งปันความรู้ให้ ทั่วโลกนำไปปฏิบัติ

ม้ว่าก่อนหน้านี้ มักปรากฏเป็นข่าวอย่างเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ มักจะแสดงทัศนคติไม่เห็นด้วยต่อโครงการนี้

โดยให้เหตุผลว่าประเทศไทยยังไม่มีความพร้อม ไม่ได้ร่ำรวยค่าใช้จ่ายต่อหัว จึงต้องให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพหางบประมาณให้ เพราะจะทำโรงพยาบาลขาดทุนกันทั้งหมด

ในหลายโอกาสของการให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ยังมองว่า คนไทยไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง ไม่ยอมออกกำลังกาย เพราะหากเจ็บไข้ไม่สบายก็ได้รับการรักษาพยาบาลฟรี

จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับและนำเสนอโครงการนี้ในเวทีระดับโลก

สําหรับโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ที่ทำให้การสาธารณสุขของประเทศไทยก้าวหน้าอย่างมากขณะนี้ เป็นแนวคิดและการบุกเบิกของนายแพทย์สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ อดีตกลุ่มแพทย์ชนบท และนักกิจกรรมยุค 6 ตุลา

ก่อนหน้านี้ เคยนำไปเสนอ แต่ได้รับการปฏิเสธจากบางรัฐบาล โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถทำได้ เพราะต้องใช้ทุนและงบประมาณสูง

ต่อมาจึงนำไปเสนอให้พรรคไทยรักไทย และนายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำไปดำเนินการจนประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญ ที่รัฐบาลต่อๆ มาไม่กล้ายกเลิก และมีความพยายามจะเปลี่ยนชื่อเป็นอย่างอื่น

30 บาทรักษาทุกโรควันนี้ เป็นผลงานที่พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสนำแสดงในเวทีประชุมสหประชาชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 30 บาทรักษาทุกโรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง