รวยน้อยลง : บทบรรณาธิการข่าวสด

5 เม.ย. 2563 - 21:50 น.

รวยน้อยลง : บทบรรณาธิการข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รวยน้อยลง : บทบรรณาธิการข่าวสด – ก่อนโควิด-19 ระบาดหนักไปทั่วโลก เศรษฐกิจโลกเริ่มมีอาการไม่สู้ดี เนื่องจากผลกระทบสงครามการค้า ที่สองช้างสารชนกัน หญ้าแพรกเริ่มแหลกลาญ

ประเทศไทยอาจเป็นหญ้าแพรกส่วนหนึ่งด้วย

เมื่อคำนวณรวมสถานการณ์และการบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจในประเทศ ที่ตัวเลข สดใสของภาครัฐ กับสภาพความเป็นจริงของ ชาวบ้านเหลื่อมล้ำกัน

แม้แต่ทรัพย์สินของบรรดาเศรษฐีชั้นนำของประเทศ ก็ลดลงไปเช่นกัน

รายงานเปิดทำเนียบมหาเศรษฐีไทย ของนิตยสารฟอร์บส์ประเทศไทย ที่จัด 50 อันดับแรก ประจำปี 2563 พบว่า บุคคลร่ำรวยที่สุดมีสินทรัพย์รวมกันลดลงถึง 2.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 9 แสนล้านบาท


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความมั่งคั่งของบรรดามหาเศรษฐีลดลงกว่าร้อยละ 18 มาอยู่ที่ 1.23 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.31 แสนล้านบาท คือ เศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปีที่ผ่านมา

อันเป็นผลจากการส่งออกลดลงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ยืดเยื้อ

ตัวเลขดังกล่าวนี้เกิดขึ้นก่อนโควิด-19 ระบาด

ขณะที่สถานการณ์และผลกระทบของโควิดที่มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 1 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 6 หมื่นราย ยังไม่มีสัญญาณยุติลงโดยง่าย

บางคนเปรียบเทียบว่า ผลกระทบนี้รุนแรงกว่าเมื่อครั้งวิกฤตต้มยำกุ้ง บ้างว่าร้ายกว่าวินาศกรรม 11 กันยาฯ ล่าสุดว่าอาจจะแซงสงครามโลกครั้งที่สอง

ผลกระทบหนักเหล่านี้คาดว่า จะไม่มีใครอยู่สบาย แม้แต่กลุ่มเศรษฐีที่ทำเงินมหาศาล เพียงแต่ความเดือดร้อนจากผลกระทบนี้ย่อมทำให้กลุ่มที่ยากจนที่สุดและอ่อนแอที่สุดอยู่ยากที่สุด

สำหรับรัฐบาล ความอยู่รอดของประชาชนส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากกว่าทรัพย์สินของเศรษฐีที่ ลดลง แต่แรงกดดันของทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องต้องชั่งใจให้ดี เพื่อจะหาทางแก้ไขสถานการณ์ให้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวยน้อยลง : บทบรรณาธิการข่าวสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง