Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

คำต่อคำ‘บิ๊กตู่’แถลงปรามม็อบ : รายงานพิเศษ

17 ต.ค. 2563 - 23:00 น.

คำต่อคำ‘บิ๊กตู่’แถลงปรามม็อบ : รายงานพิเศษ

หมายเหตุ : พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรีแถลงถึงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขต กทม. ภายหลังการประชุม ครม.นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 16 ต.ค.

การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง พรรคร่วมรัฐบาลเห็นพ้องต้องกัน การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกทม. ทุกท่านทราบดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในประเทศเวลานี้ รัฐบาลมีความจำเป็นที่ต้องประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความมุ่งหมายของรัฐบาลนั้นจำเป็นต้องดำเนินการเนื่องจากสถานการณ์มีความรุนแรงเกิดขึ้น

จะเห็นได้ว่ามีหลายอย่างเกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน วันนี้มีการประชุมครม.เพื่อให้ความเห็นชอบในการประกาศใช้ตามกฎหมาย โดยประกาศใช้เมื่อวันที่ 15 ต.ค. เวลา 04.00 น. จากนั้นต้องนำเข้าครม.เพื่อพิจารณาภายใน 3 วัน เป็นการทำให้ครบถ้วนสมบูรณ์ตามกฎหมาย

สาระสำคัญมีหลายประการด้วยกัน ทั้งการห้าม การให้อำนาจเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องสงสัย ที่ผ่านมาเราใช้กฎหมายปกติ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งวันนี้ใช้กฎหมายนี้แล้ว กราบเรียนทุกท่านให้เข้าใจว่าสาระสำคัญตรงนี้มีอะไรบ้าง ตั้งแต่การห้ามไม่ให้มีการชุมนุม การเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องสงสัย อะไรที่ทำผิดกฎหมายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่มีอำนาจดำเนินการ

รัฐบาลมุ่งหวังให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพสอดคล้องสถานการณ์ที่เรามีผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดด้วย วันนี้และเมื่อวานมีการพบปะหารือพูดคุยกับฝ่ายเศรษฐกิจทั้งหมดว่าจะทำอย่างไร ทั้งเศรษฐกิจในประเทศ ต่างประเทศ ทวิภาคี พหุภาคี

เรากำลังเดินหน้าทุกอย่างเรื่องการใช้งบประมาณต่างๆ งบฟื้นฟู งบปกติ งบปี 63 และปี 64 ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิดจากแนวชายแดน ทำทั้งหมด สถานการณ์ทุกอย่างที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

แต่เมื่อมีสถานการณ์ที่ไม่ปกติเกิดขึ้นมันก็มีความจำเป็นต้องประกาศใช้ และผมมุ่งหวังว่าจะใช้ให้สั้นที่สุด วันนี้ก็ประกาศใช้เพียงแค่ 1 เดือน หรือ 30 วัน หรือน้อยกว่านั้นถ้าสถานการณ์สามารถคลี่คลายได้โดยเร็ว อันนี้เป็นหลักการสำคัญ ไม่ได้มุ่งหวังจะไปทำร้ายใคร

ท่านต้องดูทุกวันที่เกิดขึ้นมามีใครถูกทำร้ายบ้าง เจ้าหน้าที่เป็นผู้ถูกกระทำเกือบทั้งสิ้น ทุกอย่างแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์มันไม่ใช่ปกติแล้ว และเหตุการณ์สำคัญอื่นได้เกิดขึ้น ผมคงไม่ต้องกล่าว ณ ที่นี้ ทุกคนทราบดีอยู่ในสายตาสื่อทุกคน

ฉะนั้นขอให้ช่วยกันทำให้บ้านเมืองนั้นสงบสุขได้หรือไม่ สร้างความมีเสถียรภาพได้หรือไม่ และที่สำคัญที่สุดเป็นห่วงบรรดาผู้บริสุทธิ์ต่างๆ ทั้งหมด ใครบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ก็รู้กันอยู่

ได้ให้แนวทางในการปฏิบัติไปแล้วกับผู้รับผิดชอบ หัวหน้าผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในส่วนของหัวหน้าปฏิบัติคือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังในการบังคับการใช้กฎหมายนี้ด้วย

พ.ร.บ.ชุมนุมฯเดิม ไม่ได้ใช้แล้ว ตรงนั้น 50 เมตร ต้องขออนุญาตก่อน กฎหมายปกติไม่ได้ใช้ แต่กฎหมายวันนี้มีอำนาจทุกอย่าง ห้ามเข้า ห้ามออก ตรวจค้น รื้อค้น มีหมดทุกอย่าง ฉะนั้นขอเตือนไว้ด้วยอย่าทำผิดกฎหมายเท่านั้นเอง ถ้าทำผิดก็ต้องใช้กฎหมาย

ทุกประเทศเขาอยู่กันด้วยกฎหมาย ถ้าท่านบอกว่าเราใช้ไปละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วใครละเมิดสิทธิมนุษยชนคนอื่นเขาบ้างหรือไม่ ก็จำเป็นต้องรักษาคนส่วนใหญ่ไว้ให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเศรษฐกิจในเวลานี้ นักธุรกิจร้องเรียนมาที่ตนจำนวนมากจากสถานการณ์เมื่อวันที่ 15 ต.ค.

ผมในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ในฐานะนายกรัฐมนตรีปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องนึกถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศบ้าง เวลาที่เราต้องทำอย่างอื่น ดูแลช่วยเหลือประชาชน ดูแลความสงบเรียบร้อย รักษาชีวิตทรัพย์สินประชาชน ต้องเอากำลังทั้งหมดมาดูแลเรื่องที่ทำผิดกฎหมาย ทำให้ทุกอย่างเสียไปทั้งหมด การทำงานก็ทำด้วยความยากลำบาก

ขอฝากพวกเราไว้ด้วย ฝากสื่อทุกคน วันหน้าใครจะไปหาข่าวในพื้นที่ชุมนุมกรุณาติดปลอกแขนด้วยว่ามาจากสื่อใด ถ้าไม่ติดปอกแขนห้ามเข้าพื้นที่ เพื่อให้ทุกคนช่วยกันให้เกิดความสงบ อย่าให้คนเอารูปต่างๆ บางทีถ่ายกันหลายมุมแล้วแต่มุมมองทำให้เกิดความสับสนอลหม่าน

ทั้งที่เจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่ ไม่มีการใช้กำลัง มีแต่ถูกใช้กำลังทั้งสิ้น ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จะอยู่กันแบบนี้หรือ ถ้าไม่ช่วยกันให้รัฐบาลทำอย่างเดียวมันแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ ตราบใดที่คนไทยยังไม่มีน้ำใจเป็นหนึ่งเดียวที่จะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไป

เรื่องทางการเมือง เรื่องสภา ก็เดินตามขั้นตอน ตามกฎระเบียบอยู่แล้ว อีกไม่กี่วันก็เปิดสภาไปว่ากันตรงโน้น เรื่องรัฐธรรมนูญรัฐบาลสนับสนุนให้มีการดำเนินการอยู่แล้ว ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ฉะนั้นวันนี้ขอเตือนทุกคนที่มักจะกระทำความผิดกฎหมาย แม้กระทั่งกฎหมายในเรื่องของการใช้สื่อโซเชี่ยลโฆษณาบิดเบือนต่างๆ นักข่าวหลายท่านก็ใช้อยู่ ขอให้ระมัดระวังด้วย

วันนี้พรรคร่วมต่างๆ โดยเฉพาะรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ในพรรคร่วมรัฐบาลมาเกือบครบทุกท่าน เว้นเฉพาะติดราชการสำคัญเท่านั้นเอง ก็มีมติเห็นชอบให้บังคับใช้กฎหมายนี้ ขอฝากให้คนไทยทุกคนในประเทศสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ปัญหานี้ด้วย

ในส่วนของนิสิต นักศึกษา ขอฝากผู้ปกครองช่วยดูแลให้ดีที่สุด ผมไม่อยากให้มีผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น มันเป็นอันตราย เราไม่รู้วัตถุประสงค์ของผู้อยู่เบื้องหลังต้องการอะไรบ้าง พอจะทราบกันอยู่แล้วแต่เขาไม่เปิดเผยตัว ระมัดระวังด้วยแล้วกัน อย่าให้อยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัย อย่าหาว่าผมขู่

• จำเป็นต้องประกาศเคอร์ฟิวแล้วหรือยัง?

มีกำหนดอยู่ในนั้นแต่ยังไม่ประกาศใช้ อยากให้ประกาศหรือไม่

• เงื่อนไขอะไรถึงขั้นต้องประกาศใช้เคอร์ฟิว

สงบมั้งถึงต้องใช้ คือถ้าลุกลามบานปลายก็ต้องทำ แต่ยังไม่ถึงขั้นประกาศใช้กฎอัยการศึก

• มีการมองไปถึงการรัฐประหารซ้ำ?

(น้ำเสียงฉุนเฉียว) พูดกันซ้ำซากอยู่อย่างนี้ ปฏิวัติ รัฐประหาร พูดอยู่นั่นแหละ ไม่รู้ว่าสื่อคิดแหลมคมกันไปเองหรือเปล่า ผมไม่รู้ ผมยังไม่คิดถึงตรงนั้น ใครจะทำไปหามาสิ

• แนวคิดเรื่องรัฐบาลแห่งชาติมีความเป็นไปได้แค่ไหน?

โอ้ย ยังไปอีกไกล

• ผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมต่อเนื่อง?

ถ้าทำผิดกฎหมายก็ต้องว่ากันไป ในส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ก็หารือกันทั้งในสภา และคณะกรรมาธิการก็ว่ากันไป เพราะมีอยู่ทุกกลไกอยู่แล้ว ถ้าจะบังคับให้ทำโน่นนี่นั่นมันถูกต้องหรือไม่ เป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า

• ฝูงชนออกมาเป็นจำนวนมากและกดดันเจ้าหน้าที่จนเกิดภาพการปะทะกัน จะแก้ปัญหาอย่างไร?

แล้วใครเป็นคนทำ

• จะขยายการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปต่างจังหวัดหรือไม่ เพราะผู้ชุมนุมประกาศดาวกระจาย?

สื่อก็ชี้นำไปเรื่อยๆ แล้วก็มาตั้งคำถามกับผม วันนี้เอาทีละขั้นตอน

• การประชุมวันนี้พรรคร่วมรัฐบาลเสนอแนะทางออกอย่างไรบ้าง?

ทุกคนทุกพรรคเห็นชอบการใช้กฎหมาย รวมทั้งการเดินหน้าแก้ปัญหาโควิด-19 เศรษฐกิจก็จะเสริมเข้าไป และจะช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชนในวงกว้าง ประชาสัมพันธ์ว่าเรากำลังทำอะไรกันอยู่ เพราะคนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจและโควิดอยู่แล้ว ถ้าเขารอการสนับสนุนจากรัฐบาลแล้วทำไม่ได้คนส่วนใหญ่ก็เดือดร้อน

ในส่วนของต่างประเทศเราพยายามทำความเข้าใจ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมแล้วไม่มีผลกระทบอะไรกับต่างประเทศ เพราะที่ผ่านมาได้ชี้แจงมาตลอดถึงเหตุผลและความจำเป็นต่างๆ วันนี้ก็ต้องชี้แจงอีก โดยประกอบกับข้อเท็จจริง ข้อมูล ภาพทั้งหมด

การกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างไร มีการใช้มาตรการอย่างละมุนละม่อมและอย่างเบาที่สุดแล้ว เปรียบเทียบกับต่างประเทศดูทุกคนก็รู้ว่าเขาใช้วิธีอะไรแก้ปัญหา แต่เราไม่เคยใช้ แต่ถ้าทำผิดกฎหมายแล้วปล่อยให้ละเมิดกฎหมายต่อไปบ้านเมืองก็อยู่ไม่ได้ และไม่ใช่เพื่อผม แต่ทั้งหมดเพื่อประเทศชาติและประชาชน

• ข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม?

(นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร กล่าวขึ้นพร้อมกัน) มันผิดกฎหมาย

• การนัดชุมนุมเย็นวันที่ 16 ต.ค.รัฐบาลจะบริหารจัดการอย่างไร

ก็คอยดูสิ

• หลายฝ่ายไม่อยากให้ภาพเหตุการณ์เกิดซ้ำอีก ยืนยันหรือไม่จะไม่ให้เกิดขึ้น?

ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ก็ต้องทำให้คนที่พยายามจะฝ่าฝืนทำในสิ่งที่ไม่ควรทำหรือสมควรทำ ทุกฝ่ายรวมทั้งสื่อต้องช่วยกัน ไม่ใช่เสนอข่าวออกมาแล้วเกิดผลกระทบต่อกัน เจ้าหน้าที่โดนทำร้าย โดนกระทำทั้งหมด ไม่เคยให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เลย แล้วใครจะมีกำลังใจทำงานให้ อยากได้แต่ไม่ทำอะไรก็ลำบาก

• เรื่องการเปิดเวทีรับฟังความเห็นและการเจรจา?

ที่ผ่านมาได้ให้คนไปเปิดเวทีเพื่อรับฟังและเก็บข้อมูล แต่ท้ายที่สุดก็ไปรวมอยู่ที่เดียวกัน มีเหตุผลเงื่อนไขต้องอย่างนั้นอย่างนี้ นักวิชาการอยากให้รัฐบาลจริงใจในการรับฟังความคิดเห็นจากนักศึกษา อยากถามว่าที่ผ่านมาไม่จริงใจตรงไหน ทำไมสื่อไม่ถามกลับบ้างว่าเขาจริงใจกับผมหรือเปล่า ผมถือว่าผมเป็นนายกฯ ที่รับฟังมากที่สุด

• วันนี้ยืนยันหรือไม่จะไม่ลาออกจากนายกฯ?

เรื่องอะไร ยืนยันว่าไม่ออก (รัฐมนตรีที่ยื่นอยู่พากันหัวเราะ)

• ถึงวันนี้มีการพูดถึงการใช้รูปแบบการชุมนุมแบบฮ่องกงโมเดล กังวลจะไปถึงขั้นนั้นหรือไม่?

โธ่ สื่อก็ถามกันไปแล้ว วันนี้ฮ่องกงโมเดลเป็นอย่างไรบ้างล่ะ ฮ่องกงก็เสียหาย ธุรกิจก็พังทั้งหมด ทุกอย่างพังพินาศ แล้วคนชุมนุมเป็นอย่างไรบ้าง แต่อย่าลืมว่าเขาเป็นสังคมนิยมประชาธิปไตย เราเป็นประชาธิปไตยทำได้แค่ไหน เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด อยู่ด้วยความร่วมมือของทุกคน
คนไทยกันหรือเปล่า นั่งกันอยู่ที่นี่เป็นคนไทยหรือไม่ ประเทศไทยเป็นของพวกท่านหรือไม่ หรือของผมคนเดียว มันไม่ใช่หรอกมั้ง

• ยังมั่นใจจะทำให้ประเทศสงบตามที่ประกาศไว้หรือไม่

แล้วมันไม่สงบเพราะอะไร เพราะใคร สิ่งที่รัฐบาลนี้ทำมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาทำอะไรไปแล้วบ้าง สื่อเสนอข่าวให้ประชาชนทราบบ้างหรือไม่ ถ้าพวกท่านเสนอข่าวแต่การเมืองอย่างเดียวบ้านเมืองก็วุ่นวายอยู่แบบนี้ ก็เสนอของพวกท่านไป แต่ถ้าทำให้สถานการณ์สงบผมก็ไม่ห้ามอยู่แล้ว เขียนอย่างไรก็ตามขอให้มันสงบ

ผมขอถามว่าวันนี้ผมทำอะไรหรือ ผมผิดอะไรหรือ ตอนนี้ ขอถามหน่อยสิ

• อาจเป็นเพราะนายกฯอยู่ในตำแหน่งนานไปหรือเปล่า และมีแววว่าจะอยู่ต่ออีกนาน?

ฮี่โธ่ เคยฟังพระสวดไหม เคยเข้าวัดกันหรือไม่ สงสัยไม่ค่อยได้เข้าวัดกันถึงเป็นแบบนี้ ไปฟังพระสวดอภิธรรมมี 4 จบ วันนี้ผมทำทั้งหมด ทั้งสวด ทั้งแผ่เมตตาและให้อโหสิกรรมทุกคน ไม่ให้ร้ายกับใคร เพราะสิ่งที่ให้ร้ายกับคนจะกลับมาที่ตัวเราเอง

อย่าประมาท เพราะทุกคนมีทั้งตายวันนี้และตายพรุ่งนี้ ตามบทสวด อย่าประมาทชีวิต พร้อมจะตายได้ทุกโอกาส ทั้งด้วยโรคภัยไข้เจ็บหรืออะไรก็ตาม เราไปกำหนดไม่ได้ อย่าท้าทายกับท่านพญามัจจุราชที่มีเสนามาก การตายจะเป็นวันนี้ หรืออยู่วันไหน มีโอกาสตายทุกคน โรคภัยไข้เจ็บเครียดสมองแตก

และอีกบทคืออย่าประมาทเสนาอำมาตย์ที่มีอำนาจน้อย อีกอย่างคนเรามีโอกาสตายได้ทุกวัน ไปฟังคำพระกันบ้าง นับถือศาสนาพุทธกันบ้างหรือเปล่า สวดมนต์กันได้กี่บท มาท่องแข่งกับฉันไหม ไม่เอาชักเลอะเทอะแล้ว

• ถ้าวันนี้พูดได้อยากพูดอะไรกับกลุ่มผู้ชุมนุม

อยากขอร้อง ไม่อยากให้ใครถูกดำเนินคดีทางกฎหมายทั้งสิ้น ไม่อยากให้ทำ ขอให้รักแผ่นดินเกิดของท่านให้มากขึ้นเท่านั้นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คำต่อคำ‘บิ๊กตู่’แถลงปรามม็อบ : รายงานพิเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง