FootNote : ไฉนปฏิบัติการ ฉีด”แอลกอฮอล์” จึงกลายเป็น “ไวรัล” ครึกโครม
เหตุปัจจัยอะไรทำให้ปฏิบัติการ”ล้อเล่น”ด้วยการฉีดแอลกอฮอล์เข้าใส่ผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล จึงกลายเป็นข่าวใหญ่กระทั่งกลายเป็น”ไวรัล”ไปทั่วโลก
ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็มี “พฤติกรรม” มากมายเกิดขึ้นในทำเนียบรัฐบาลอันดำเนินภายใต้กระสวน”ล้อเล่น”เช่นเดียวกัน
ไม่ว่าจะเป็นการโยนเปลือกกล้วยเข้าใส่ ไม่ว่าจะเป็นการ”ล้อเล่น” ในกระสวนแบบ “เดี๋ยวทุ่มโพเดียม” เข้าใส่ซะเลย ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่หลายคนคิดว่าไม่สมควรทั้งสิ้น
แต่พลันที่มีการฉีด”แอลกอฮอล์”เข้าใส่กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ และกลายเป็นข่าวอึกทึกครึกโครมระดับโลก โดยที่บรรดานักข่าวทั้งหลายก็มองและประเมินเหมือน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์
นั่นก็คือ เห็นเป็นเรื่องน่ารัก นั่นก็คือเห็นเป็นเรื่องที่คนระดับสูง ทอดตัวลงมาเล่นในระดับเดียวกันกับน้องๆ นุ่งๆ ลูกๆ หลานๆ ควรจะยกย่องชมเชย ไม่ควรที่จะติฉินนินทา
เหตุที่กรณีของ”แอลกอฮอล์”กลายเป็นเรื่องใหญ่ และถูกมองด้วยสายตาแปลกๆจากชาวโลก อาจเพราะไม่เข้าใจว่าทำไมการฉีด “แอลกอฮอล์” เข้าใส่จะกลายเป็นเรื่อง”ล้อเล่น”
เนื่องจาก”แอลกอฮอล์”อันตราย ไม่ว่าจะกระทบเข้ากับวัตถุอย่างใดก็ตาม ยิ่งเป็นผิวคนยิ่งเป็นการเสี่ยง
ยิ่งกว่านั้น พฤติกรรมทำ”ซ้ำ”เช่นนี้ที่เริ่มจากการโยนเปลือกกล้วย ได้ยกระดับและพัฒนาสร้างสีสันมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ กระทั่งยากต่อการควบคุมและมิอาจคาดหมายได้
หากวิเคราะห์ในเชิงจิตวิทยาก็สะท้อนให้เห็นความซับซ้อนในทางความคิดจิตใจ และทำให้ล่อแหลมที่จะทำให้คิดได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่มองคนไม่เท่ากัน
ประกอบกับระยะนับแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา ที่เกิดรัฐประหารขึ้นในพม่า โลกให้ความสนใจต่อ”คู่แฝด”รัฐประหารพม่าไทยอย่างเป็นพิเศษ
ไม่ว่าจะมองไปยังนายพลหมินอ่องหล่าย ไม่ว่ามองมายังนายพลใหญ่แห่งทำเนียบรัฐบาล
การฉีด”แอลกอฮอล์”ใส่”นักข่าว”จึงอึกทึก ครึกโครม