รายงานพิเศษ

การเมืองระอุเศรษฐกิจย่ำแย่ – ผ่าดวงเมืองหลังสงกรานต์ปี 2564 ในมุมของโหราจารย์ชั้นนำของเมืองไทย โดยสถานการณ์การเมืองยังมีความรุนแรงต่อเนื่องและจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปี 2565 ทั้งจากปัญหาขัดแย้ง การชุมนุม ปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า รวมถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังคงมีอยู่

ภิญโญ พงศ์เจริญ

นายกสมาคมโหรนานาชาติ

สถานการณ์บ้านเมืองการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจะรุนแรงขึ้นหรือไม่นั้น ขณะนี้ดาวมฤตยูกำลังทับลัคนาเมือง ดาวมฤตยูเป็นดาวที่ให้พลังในการเปลี่ยนแปลง จะทำลายสิ่งเก่า สร้างสิ่งใหม่ ฉะนั้น เมื่อดาวมฤตยูยังทับดวงเมืองอยู่ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น และดาวดวงนี้จะย้ายจาก ราษีเมษไปสู่ราศีพฤษภ ในเดือนก.. 2565

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการเกิดการชุมนุมทางการเมือง เกิดจากดาวพระเสาร์ที่หมายถึงมหาชน และดาวพระเสาร์เป็นผู้ปกครองตรงราศีมังกรที่เป็นภพที่ 10 ของดวงเมือง หมายความรวมถึงคณะรัฐบาล ผู้รับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งดาวพระเสาร์จะโคจรตรงราศีมังกรตั้งแต่ปี 2564 ถึงต้นปี 2566 การที่ดาวพระเสาร์อยู่ตรงนี้จะเล็งไปที่ราศีกรกฎซึ่งในราศีกรกฎในดวงเมืองจะมีดาวจันทร์อันหมายถึงประชาชนที่มีความคิดเห็นขัดแย้งกับรัฐบาลรวมถึงพรรคฝ่ายค้านด้วย

กล่าวง่ายๆ ฝ่ายรัฐบาลคือดาวเสาร์ที่อยู่ตรงราศีมังกร ส่วนฝ่ายค้านหรือประชาชนที่มีความเห็นแย้งกับรัฐบาลก็อยู่อีกฝั่งหนึ่งที่ดาวจันทร์ เท่ากับว่าดาวเสาร์กำลังเล็งดาวจันทร์ จึงทำให้เกิดปฏิกิริยา เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่ดาวเสาร์มาโคจรอยู่ตรงนี้ โดยดาวเสาร์ 1 ราศีใช้เวลาโคจร 2 ปีครึ่ง ฉะนั้น มี 12 ราศี จะใช้เวลา 30 ปี จะเห็นได้ว่าทุก 30 ปีจะมีเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงสำคัญๆด้วยกัน

หากเอาปี 2565 ตั้ง ลบไป 30 ปี ก็คือปี 2535 เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ หากลบอีก 30 ปี ก็จะเป็นปี 2505 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เกิดวิกฤตการณ์กองทัพปลดแอกของประชาชนเพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐ และในปี 2506 จอมพลสฤษดิ์ถึงแก่อนิจกรรม และถ้าหากลบไปอีก 30 ปี ก็จะเป็นปี 2475 เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบ ประชาธิปไตย

ดังนั้น หากนำโหราศาสตร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็จะเป็นการเตือนภัยว่าอย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ความขัดแย้งทางการเมืองเช่นนี้จะดำเนินไปจนถึงปี 2565 ซึ่งเหตุการณ์ความรุนแรงหรือการเปลี่ยนแปลงสำคัญอาจเกิดขึ้นในปลายปีนี้ หรือปี 2565 หรืออาจเกิดขึ้นทั้ง 2 ปีสืบเนื่องกันก็ได้

การชุมนุมมีแนวโน้มจะรุนแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากขณะนี้มีดาวอังคารย้ายมาอยู่ตรงราศีมิถุน ตั้งแต่วันที่ 14 เม..-2 มิ.. 2564 และกำลังของดาวอังคารส่งกระแสไปถึงดาวเสาร์ ซึ่งดาวอังคารจะโคจรส่งกำลังถึงดาวเสาร์ได้มากที่สุดระหว่างวันที่ 2 มิ..-20 .. 2564 โดยดาวอังคารจะโคจรอยู่ตรงราศีกรกฎและไปทับดาวจันทร์และไปเล็งดาวเสาร์ซึ่งวันที่ดาวอังคารโคจรมาทับดาวจันทร์และเล็งดาวเสาร์สนิท คือ ประมาณวันที่ 24 มิ.. ฉะนั้นดาวคู่นี้จึงเป็นดาวอุบัติเหตุความรุนแรงความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้น

นอกจากจะทับพระจันทร์และเล็งพระเสาร์แล้ว ยังทำมุมฉากกับดาวมฤตยูที่ทับลัคนาเมือง ดังนั้น ความขัดแย้งน่าจะรุนแรงในช่วงเดือนมิ..-.. โดยรัฐบาลจะดวงตกถึงที่สุด ประมาณวันที่ 24 มิ..

ส่วนเรื่องเศรษฐกิจที่ซึมเซามานานนั้น ช่วงนี้พระราหูกำลังโคจรอยู่ตรงราศีพฤษภ ซึ่งราศีพฤษภเป็นภพที่ 2 ของดวงเมือง หมายถึงเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง การที่ราหูอยู่ตรงนี้ในตำราโหราศาสตร์เรียกว่าราหูค้นทรัพย์ คือ มีทรัพย์สินเงินทองที่เคยสะสมไว้ จะถูกนำมาใช้จ่ายจนหมด และต้องไปกู้ยืมเงินจากภายในและภายนอกประเทศ จึงเกิดปัญหาหนี้สิน ไม่ว่าจะเป็นหนี้สาธารณะ หนี้ครัวเรือน ผู้คนจะเดือดร้อน พระราหูอยู่ตรงนี้และจะอยู่ไปจนถึงปี 2565 หมายความว่าเศรษฐกิจจะแย่ไปจนถึงช่วงนั้นเลย อาจเรียกได้ว่าเป็นน้องๆ ของทุพภิกขภัย

ประกอบกับนางสงกรานต์ปีนี้เป็นสงกรานต์วันอังคารซึ่งเป็นบาปเคราะห์ประชาชนจะอยู่ลำบากเกิดอุบัติเหตุเภทภัยเกิดจลาจลใจกลางเมืองแต่สำหรับผู้ปกครองแล้วเนื่องจากอิริยาบถของนางสงกรานต์คือนอนหลับเนตรดังนั้นผู้ปกครองหรือชนชั้นสูงจะยังดีอยู่

ส่วนการระบาดของโควิด-19 นั้น ทุกวันนี้ถือว่าหนักแล้วแต่จะหนักมากขึ้น เนื่องจากดาวอังคารจรเข้าสู่ราศีธาตุลมและไปทับพระมฤตยูในดวงเมือง ฉะนั้น โรคระบาดก็จะแพร่เชื้อแต่เป็นไปได้ว่าหลังวันที่ 20 .. โควิด-19 จะคลี่คลายลง อย่างไรก็ตาม ดาวมฤตยูยังทับดวงเมืองอยู่ แม้จะคลี่คลายแล้ว ไม่ได้แปลว่าจะหมดไป ยังต้องเผชิญกับโรคภัยไปจนถึงตอนที่ดาวมฤตยูย้ายราศี คือ ช่วงเดือนก..2565

อรรถพล น้อยวงศ์

ผู้เชี่ยวชาญด้านเลขศาสตร์สากล

ภาพรวมดวงเมืองของปี 2564 ตามหลักเลขศาสตร์สากล โดยรวมถือว่าเป็นปีที่จะดีขึ้นมากกว่าปี 2563 เพราะอิทธิพลของดาวพุธ จะมีอิทธิพลต่อโลกและประเทศไทยดีมากขึ้น ซึ่งต้องรอจังหวะเล็กน้อย โดยตั้งแต่หลังสงกรานต์ก็เริ่มจะดีขึ้น และเห็นผลชัดในช่วง 6 เดือนหลังหรือตั้งแต่เดือนมิ.. จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีมากขึ้น ต่างจากปีที่ผ่านมาที่อิทธิพลของดาวยูเรนัส ที่ความหมายคือจะทำให้โลกอยู่ในสภาวะนิ่ง ไม่เขยื้อนตัวมาก เป็นการปรับปรุงและรักษาของเดิม ปีนี้ต้องดีกว่าปีที่แล้ว เพียงแต่ขอให้รอจังวะ แม้จะมีอุปสรรคแต่จากดวงดาวเรียกว่า คล่องขึ้น

ส่วนสถานการณ์บ้านเมือง การชุมนุมจะมีความสงบมากขึ้น แม้จำนวนผู้ชุมนุมอาจจะไม่ลดลง แต่ความรุนแรงจะไม่มาก เท่าเดิม ถ้าต้นปีมี 10 ม็อบ แต่เมื่อมีดาวพุธซึ่งเป็นดาวเจรจาก็จะทำให้การเจรจาประสานงานต่างๆ ดีขึ้น เพราะมีการเรียนรู้ว่าเมื่อก่อนอาจจะคุยกันคนละเรื่อง ต่างคนต่างมีพื้นที่ของตัวเอง เลยไม่ยอม แต่พอหยุดตรงนี้แล้วอีกฝั่งทำการบ้าน อีกฝั่งมีความใจเย็นมากขึ้น เมื่อมาอยู่ในจุดสองจุดก็เกิดการเคลียร์ จะเริ่มเจรจาดีขึ้น มีการพูดคุยเปิดใจแก้ไขปัญหาได้มากกว่าเดิม

อิทธิพลของดาวพุธมีผลต่อทั้งโลก ทั้งประเทศสบายใจได้ หลังจากสงกรานต์ผ่านไปแล้ว อะไรที่เมื่อก่อนจาก 10 ดีเพียงแค่ 2 หรือ 3 จากนี้ไปอาจจะเริ่มดีขึ้น ส่วนรัฐบาลก็ทำงานได้คล่องขึ้น พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ น่าจะรับฟังมากขึ้น ส่วนมาพูดคุยเจรจาเองหรือเปล่า ไม่ใช่ประเด็น ถ้าเขารับทราบปัญหา ก็น่าจะทำได้ดีและงานก็น่าจะดีขึ้นประชาชนโอเคขึ้น การจะแก้ไขปัญหาจะคล่องตัวขึ้น

ขณะที่ด้านเศรษฐกิจที่มีการชะลอตัวตั้งแต่ปีที่แล้วจนมาถึงต้นปี 2564 ที่เราหว่านเมล็ดไปแล้วอาจยังไม่เกิดอะไรขึ้นแต่ในช่วง 6 เดือนหลังของปีนี้ จะงอกและเกิดผล และจะมีการพุ่งมากกว่าปีที่แล้วแน่นอน ทุกอย่างเริ่มเคลื่อนตัว และเตรียมพร้อมกับการเปิดน่านฟ้าในปี 2564 โดยเฉพาะธุรกิจส่วนตัว ตัวเลขของดาวพุธ คือ ร้านอาหาร การนำเข้า ส่งออก ต่างประเทศ เรื่องออนไลน์ เมื่อก่อนขายไม่ได้ พอมีออนไลน์เข้ามาขายได้ เพียงแต่กำไรอาจจะลดลง ธุรกิจที่ปรึกษาจะดีมาก ยิ่งขึ้น โดยเจ้าของจะเริ่มปรับตัวได้และเห็นลู่ทาง แม้บางคนบ่นแล้วยังทำต่อแสดงว่ายังไปได้ แต่ทั้งหมดต้องปรับตัว

แต่ธุรกิจที่อาจจะต้องระวัง คือ ธุรกิจบันเทิงและธุรกิจอีเวนต์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่เป็นดาวศุกร์ ปีนี้จะได้รับผลกระทบ ไม่เด่นมากนักและอาจจะมีอุปสรรคมากขึ้น จึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้เงินเข้า เช่น การทำทัวร์ต่างประเทศ ที่เดินทางต่างประเทศไม่ได้ ก็ปรับตัวมาจัดทัวร์ไหว้พระในเมืองไทย

สำหรับการแพร่ระบาดของโรค แม้จะน่ากลัวแต่ตอนนี้มีวัคซีน และที่สำคัญถ้าไม่ประมาท เจ้าของธุรกิจเตรียมพร้อม โดยใช้ดวงมาเป็นแนวทางวางแผนก็ไปได้ ส่วนการควบคุมโรค ช่วง 3 เดือนหลังของปี น่าจะจัดการได้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และก่อนปีใหม่ 2565 ทุกอย่างเริ่มกลับมาเหมือนเดิม

ถ้าประเมินปีนี้ก็ใจชื้นได้ แต่มีหลายปัจจัยคู่กันไป โดยเฉพาะการปรับตัว เราพูดจากดวง ก็เห็นว่าดีขึ้นอยู่แล้ว ดาวที่เร็วคนที่ปรับตัวทัน ปรับไลฟ์สไตล์ มีการวางแผนและไม่ประมาท จะไปได้ก่อน ยกตัวอย่าง เมื่อก่อนมีร้าน คนเข้าไปดูดวง แต่เดี๋ยวนี้ใช้การโทร.ติดต่อโดยที่ไม่ต้องเดินทางมา นี่คือการวางแผนและปรับตัวคู่กันไปด้วย

อรรถวิโรจน์ ศรีตุลา

นักโหราจารย์ชื่อดัง

ดวงเมืองหลังสงกรานต์ 2564 จะเห็นว่าช่วงเดือน เม..ของทุกปี จะมีคนเสียชีวิตมากกว่าช่วงอื่นๆ ช่วงสงกรานต์หากเราทำสิ่งไม่ดีมักจะมีความเปลี่ยนแปลง เหมือนในอดีตที่ผ่านมา ที่ช่วงเดือนเม..-.. จะเกิดการสูญเสียค่อนข้างมาก โดยเฉพาะช่วงเดือนเม.. 2565 การเมืองจะมีความรุนแรงมาก และเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่

แต่ในปีนี้ช่วงเดือนมิ..-.. สถานการณ์ที่เคยย่ำแย่จะมีการเปลี่ยนแปลงดีขึ้นแต่ไม่จบลงง่ายๆ เพราะดวงเมืองอยู่ภายใต้อิทธิพลของดาวมฤตยูและดาวราหู ซึ่งดาวราหูจะเข้าราศีเมษ ช่วงเดือนมี..-เม.. 2565 ซึ่งจะมีความรุนแรงมหาศาล ประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปี 2565 ลักษณะอาจคล้ายของประเทศ เมียนมา แต่ไม่รุนแรงถึงขนาดนั้น

ส่วนโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นไม่มีทางหาย จะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปัญหาสำคัญอีกอย่างคือเรื่องน้ำ เพราะปีนี้มีปัญหาเรื่องไฟ แต่ต่อไปจะมีปัญหาเรื่องน้ำเข้ามา สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นหากปล่อยไปตามดวง แต่หากมีการเตรียมพร้อมไว้ ก็จะไม่เกิดขึ้น ทุกสิ่งที่ทำนายสามารถแก้ไขได้หมด เพราะเรื่องของดวงต้องผสมผสานกับความเป็นจริงในหลักการวิทยาศาสตร์ด้วย จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้

ทั้งนี้ หลังจากปี 2565 ดวงเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในหลายด้าน ทั้งด้านการเมืองไทย การศึกษา ซึ่งระบบการศึกษาเราแย่มาก ดาวพฤหัสฯ เราเสีย รวมถึงด้านสังคม ต้องเปลี่ยนระบบใหม่ เหมือนประเทศเราตอนนี้เป็นประเทศเกษตรกรรม ก็เปลี่ยนเป็นประเทศอุตสาหกรรม ซึ่งเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าใหม่ ถ้ายังเหมือนเดิมอยู่ไม่มีอะไรดีขึ้น

การเมืองทุกวันนี้ ไม่ใช่การเมืองเพื่อช่วยประชาชน แต่เป็นการเมืองเพื่อช่วยพรรคพวกตัวเอง ให้ได้ผลประโยชน์เยอะ และทำอย่างไรตัวเองจะอยู่ในอำนาจได้นานที่สุด ดังนั้น ทุกอย่างจึงเกิดจากการกระทำของรัฐบาล ดวงเมืองต้องยึดตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าที่สอนด้วยเหตุผล ซึ่งทำให้ดวงเปลี่ยนแปลงได้

อย่างไรก็ตาม ดวงสามารถแก้ไขได้ เราสามารถหานักโหราศาสตร์หรือผู้ที่เก่งทางด้านโหรมาแก้ดวงเมืองได้ การแก้ดวงมีวิธีการหลายอย่าง ต้องเชิญนักโหราศาสตร์ นักบริหาร นักปกครอง มารวมกันแล้วพิจารณาร่วมกัน ถึงเวลาที่ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงดวงเมืองใหม่อย่างแน่นอน ในช่วงเดือน ก..-.. 2565 เพราะประเทศไทยถ้าปล่อยไปตามดวงจะเกิดปัญหาอันยิ่งใหญ่ เวลาดูดวงแล้วดวงไม่ดี หากอยู่เฉยๆ ไม่แก้ไขเปลี่ยนแปลง บ้านเมืองก็วายวอด หรือผู้ที่เป็นนักบริหารต้องเข้าใจวิธีการแก้ไขก็จะสามารถผ่านไปได้ ซึ่งบ้านเมืองจะเป็นอย่างไรไม่ได้เกิดจากเฉพาะการดูดวงเพียงอย่างเดียว

การจะแก้ดวงเมืองได้ ต้องเชิญชวนประชาชนให้ร่วมกันสร้างบุญบารมีตามหลักพุทธศาสนา และการแก้ปัญหาจากตัวบุคคลจากการทุจริตคอร์รัปชั่นต่างๆ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือพฤติกรรมของคนเป็นผู้นำที่เข้ามาบริหารประเทศด้วย นักการเมือง นักบริหาร ของเราในปัจจุบันยึดมั่นเรื่องพรรคพวกมากเกินไป หากบริหารประเทศโดยมุ่งหวังประชาชนเป็นหลัก ไม่มีใครสู้ประเทศไทยได้แน่นอน

แม้ทุกอย่างจะว่าไปตามดวง แต่หากคนในประเทศ โดยเฉพาะผู้นำปฏิบัติตนดี เป็นที่พึ่งหวังของประชาชนได้ ดวงก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะโหราศาสตร์ต้องยึดตามหลักเหตุผลด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน