ย้อนสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย ทำไมทักษิณมั่นใจคุยปูตินได้ เรื่องวัคซีนโควิด

21 เม.ย. 2564 - 22:29 น.

ย้อนความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย – จากกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในนาม โทนี่ วูดซัม สนทนาทางแอพฯ คลับเฮาส์ เมื่อ 20 เม.ย. ถึงประเด็นการจัดหาวัคซีนให้ประชาชน แนะนำให้รัฐบาลเปิดกว้างให้เอกชน พร้อมดึงเจ้าสัวที่มีคอนเนกชั่นดีกับรัฐบาลนานาประเทศมาช่วย รวมถึงตนเองที่เสนอ จะช่วยเจรจากับ นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ให้ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ย้อนความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย

ปูติน ต้อนรับทักษิณ ที่กรุงมอสโก ปี 2548

คำพูดนี้ดูจะไม่เกินจริง หากย้อนดูความสัมพันธ์ระหว่างไทย-รัสเซีย ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ ที่สรุปย่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศไว้ รวมถึงยุคที่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2544-2549 พบว่ามีความคืบหน้าหลายด้าน

ย้อนความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย

มอสโก 2548

ปี 2545 ทักษิณเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ วันที่ 16-18 ตุลาคม นายปูตินเปิดทำเนียบวังเครมลินต้อนรับ หลังจากนั้น ไทยและรัสเซียลงนามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวให้ผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2550

 

ส่วนประธานาธิบดีปูติน เคยเยือนไทยในฐานะพระราชอาคันตุกะ เมื่อเดือนตุลาคม 2546 ช่วงเดียวกับที่เข้าประชุมเอเปก ซัมมิต ที่กรุงเทพฯ เป็นการยกระดับความสัมพันธ์ขึ้นเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

ย้อนความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย

ทักษิณ ต้อนรับ ปูติน ที่มาประชุมเอเปก กรุงเทพฯ ปี 2546

การมาเยือนครั้งนั้นของนายปูติน ไทยและรัสเซียลงนามบันทึกความเข้าใจด้านการส่งกำลังบำรุง มุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูลการส่งกำลังบำรุง การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญเทคนิค การสัมมนาและการประชุมร่วมการวิจัย

ปูตินใส่ชุุดผ้าไหมท่าสว่าง ในการประชุมเอเปก ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ปี 2546

ปี 2548 วันที่ 15 ตุลาคม ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่ทำเนียบ วังเครมลิน กรุงมอสโก

จากนั้น นายทักษิณกับนายปูติน พบกันอีกในงานประชุม Conference on Interaction and Confidence-Building Measures in Asia เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2549 ที่นครอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน นายปูตินย้ำข้อเสนอของรัสเซียที่จะให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านพลังงานของรัสเซียในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พบกันอีก ที่นครอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน มิ.ย. ปี 2549 ก่อนทักษิณถูกรัฐประหาร 19 ก.ย. ในปีเดียวกันนั้น

ปี 2554 มีนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเดินทางมาประเทศไทยสูงถึง 1,054,000 คน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความตกลงยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทางไทย-รัสเซีย หรือฟรีวีซ่าที่เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2550

ปัจจุบัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดสำนักงานที่กรุงมอสโก เพื่อดูแลและส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในรัสเซียและกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช จากเดิมที่ให้สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่กรุงสตอกโฮล์มดูแล

ยิ่งลักษณ์ พบ ปูติน ที่เวทีเอเปก วลาดิวอสต็อก ปี 2555

ส่วนนายกฯ หญิง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวนายทักษิณ เคยเดินทางเยือนรัสเซีย และพบปะนายปูติน ที่เมืองวลาดิวอสต็อก เพื่อประชุมเอเปก ซัมมิต 2012 เมื่อปี 2555 หลังชนะเลือกตั้งเมื่อปี 2554 ทั้งสองพูดถึงความสัมพันธ์ของสองประเทศที่ครบรอบ 115 ปี

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทักษิณ เสนอตัวเจรจา หาวัคซีนเข้าไทย แจกงานเจ้าสัว ใครคุยประเทศไหนได้บ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย ทำไมทักษิณมั่นใจคุยปูตินได้ เรื่องวัคซีนโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง