จากวาระครบรอบ 90 ปี 24 มิถุนายน 2475 นอกจากการชุมนุมเรียกร้องสืบสานต่ออุดมการณ์คณะราษฎร และประชาธิปไตย ดังที่เพิ่งผ่านพ้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยังมีประเด็นที่ถูกนำมาพูดถึง และสามารถผลักดันนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต จากเวทีเสวนา 90 ปี แห่งการอภิวัฒน์สยาม อุดมการณ์เพื่อชาติและราษฎรไทย จัดโดยสถาบันปรีดี พนมยงค์

โดย รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้เสวนา ระบุถึงอุดมการณ์ของคณะราษฎรในการสถาปนานิติรัฐ เพื่อทำให้สิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาคของประชาชนได้รับการคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกัน

โดยเฉพาะการที่มีผู้มีอำนาจใช้ความรุนแรงต่อประชาชน แล้วยังลอยนวลพ้นผิดครั้งแล้วครั้งเล่า

รศ.ดร.พวงทอง นำเสนอเรื่องการพึ่งพิงกระบวนการยุติธรรมจากภายนอกประเทศ ด้วยการผลักดันกรณีสลายการชุมนุมเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 เข้าสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ

โดยให้ข้อสังเกตหลังสิ้นสุดเหตุการณ์ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก หรือรู้จักกันต่อมา คดี 99 ศพ ซึ่งในช่วงแรก กระบวนการยุติธรรมยังมีความคืบหน้า

แต่หลังรัฐประหาร 2557 โอนคดีไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สุดท้ายมีมติไม่ฟ้องผู้ถูกกล่าวหา คดีจึงไม่เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ความจริงชั้นศาล

ดังนั้น จึงเสนอพรรคการเมือง นักการเมือง แกนนำเสื้อแดง ประชาชนทั่วไป รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจคำนึงต่อผู้เสียชีวิต ร่วมผลักดันเรื่องนี้

นับเป็นข้อเสนอแหลมคมที่จะทำให้สังคมไทยมีหลักนิติรัฐสิทธิ เสรีภาพได้รับการคุ้มครอง หากผู้มีอำนาจใช้ความรุนแรงต่อประชาชนต้องไม่พ้นผิดลอยนวล

ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี การเลือกตั้งใหญ่ ส.ส. ใกล้เข้ามา จะทำอย่างไรให้คดีสลายม็อบปี 53 เป็นหนึ่งในนโยบายของพรรคการเมืองในการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อนำคดีเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ความจริงชั้นศาล

โดยเฉพาะผู้เสียชีวิต 18 ราย ที่ศาลไต่สวนมีคำสั่งแล้วเสียชีวิตจากกระสุนปืนเจ้าหน้าที่ รวมถึงผลักดันให้ประเทศไทยลงสัตยาบันในธรรมนูญของศาลอาญาระหว่างประเทศ

เหล่านี้คือความคาดหวังต่อพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย บรรจุคดี 99 ศพ เป็นหนึ่งในนโยบายพรรคเพื่อผลักดันการชำระสะสาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน