FootNote : พื้นที่ เลือกตั้ง “ซ่อม” ระยอง ในสถานะ สงคราม ตัวแทน
มีความเป็นไปได้สูงยิ่งที่การเลือกตั้ง “ซ่อม” เขต 3 ระยอง จะกลายเป็นสมรภูมิอันร้อนแรงในทางการเมือง
ขอให้จับตาแต่ละจังหวะก้าวของพรรคประชาธิปัตย์
สมรภูมิ เขต 3 ระยอง ไม่เพียงแต่ให้การรับรองสถานะของ นายสาธิต ปิตุเตชะ จากภายในของพรรคประชาธิปัตย์ หากแต่ยังจะยืนยันสายสัมพันธ์ภายในพรรคร่วมรัฐบาลเดิม
ถามว่าจะเกิดเอกภาพในทางความคิดภายในพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ ในเมื่อ นายสาธิต ปิตุเตชะ คือกลุ่มอำนาจ “เก่า” ที่กำลังปะทะกับกลุ่มอำนาจ “ใหม่”
คำตอบมิได้อยู่ที่สถานะโดยพื้นฐานของ นายสาธิต ปิตุเตชะ คือรองหัวหน้าพรรค รับผิดชอบงานภาคตะวันออกประการเดียว หากฐานที่มั่นของเขายังคือระยอง
ขณะเดียวกัน นายสาธิต ปิตุเตชะ จะอาศัยสถานะ “เดิม” ของตนสร้างเอกภาพภายในพรรคประชาธิปัตย์ได้ระดับใด และเรียกความร่วมมือจากพันธมิตรพรรคร่วมรัฐบาล “เดิม” ได้อย่างไร
ในเมื่อผู้สมัครอันดับรองในพื้นที่ เขต 3 ระยอง เป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ โดยพรรคประชาธิปัตย์เป็นอันดับ 3
ยิ่งกว่านั้นจะสามารถเปิด “แนว” โค่นพรรคก้าวไกลได้หรือไม่
ต้องยอมรับว่าการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2566 กระแสพรรคก้าวไกลทะยานขึ้นสูงเด่น สามารถยึดครองทุกพื้นที่ของระยองได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด
กำชัยต่อทุกพรรคการเมืองที่เคยเป็น “เจ้าถิ่น” ไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐ
กระนั้น ในเมื่อเหตุผลในการเลือกตั้ง “ซ่อม” มาจากจุดอ่อนและความบกพร่องโดยคนของพรรคก้าวไกล นี่ย่อมเป็นเงื่อนไขอันยอดเยี่ยมยิ่งในทางการเมือง
ขณะเดียวกัน พรรคก้าวไกลเองก็ตกอยู่ในสถานการณ์ถูกรุกทางการเมืองภายใต้บรรยากาศแห่ง “การสลายขั้ว” เพื่อบรรลุสู่เป้าหมาย “ก้าวข้ามความขัดแย้ง”
ย่อมเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมยิ่งสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ที่จะปวารณาเป็น “ตัวแทน” เพื่อโค่นทำลายพรรคก้าวไกล
มองในทางรูปธรรม พื้นที่เขต 3 ระยอง อาจเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ เมื่อเทียบกับระยองทั้งจังหวัด หรือภาคตะวันออกทั้งภาค แต่ก็ดำรงอยู่ในลักษณะอันเป็น “ตัวแทน”
เป็น “ตัวแทน” ในการตรวจสอบสถานะแห่ง “ก้าวไกล”
เป็น “ตัวแทน” ในการแสดงตนให้เห็น “แนวปราการ” ใหม่ในทางการเมืองที่ต้องการสกัด ขัดขวางและรุนแรงกระทั่งทำลาย แนวที่พรรคก้าวไกลกำลังก่อขึ้น
ไม่ว่าจะมองในลักษณะอันเป็น “ความคิด” ไม่ว่าจะมองในลักษณะอันเป็น “การเมือง”